Bỏ túi những điều kiện xin học bổng du học Mỹ cần biết | Edu2Review
Bỏ túi những điều kiện xin học bổng du học Mỹ cần biết

Bỏ túi những điều kiện xin học bổng du học Mỹ cần biết

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Đất nước cờ hoa có không ít học bổng, tuy nhiên liệu bạn đã biết tất cả những điều kiện xin học bổng du học Mỹ chưa?

Có rất nhiều học bổng giá trị từ nước Mỹ đang chờ bạn khám phá (Nguồn: Unsplash)

Không phải ngẫu nhiên mà nước Mỹ trở thành quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất thế giới. Nền giáo dục hàng đầu, kinh tế ổn định và phát triển đã khiến xứ cờ hoa trở thành "miền đất hứa" với nhiều du học sinh.

Tuy nhiên, để giành được một suất học bổng du học Mỹ, bạn phải thỏa mãn rất nhiều điều kiện. Nhằm giúp bạn nâng cao khả năng nhận học bổng, Edu2Review đã tổng hợp tất tần tật điều kiện xin học bổng du học Mỹ để bạn có thể hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ” của mình. Hãy cùng khám phá thông qua bài viết này nhé!

1. Điểm GPA cao

GPA là viết tắt của Grade Point Average, tức điểm trung bình. GPA dùng để đánh giá học lực dựa trên điểm trung bình của học sinh, sinh viên theo thang điểm Mỹ. Đây là một trong những yêu cầu tiên quyết khi xét duyệt học bổng.

Điểm GPA là kết quả của việc phấn đấu học tập trong thời gian dài, do vậy bạn phải thật sự nỗ lực để đạt được GPA cao. Không một trường nào muốn nhận sinh viên có thành tích học tập quá kém, và chính bản thân người học cũng không muốn theo học tại một trường không chất lượng. Đặc biệt, nếu bạn muốn học tại các trường danh tiếng thì bạn càng cần phải nỗ lực cải thiện GPA.

điều kiện xin học bổng du học Mỹ: gpa

Điểm GPA cao là điều kiện cần để săn học bổng thành công (Nguồn: sohu)

Tất cả các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu điểm GPA đầu vào tối thiểu là 3.3. Nếu muốn giành được học bổng thì bạn phải đạt điểm GPA tối thiểu là 3.9, tức là bạn phải có thành tích học tập xuất sắc. Ứng viên có điểm trung bình càng cao sẽ càng được đánh giá cao và nhận được các cơ hội phát triển kèm theo các khoản trợ cấp giá trị từ chính sách của các trường đại học tốt.

Một vài mức điểm GPA từ các trường đại học danh tiếng ở Mỹ có thể kể đến, đó là: Harvard yêu cầu GPA tối thiểu là 3.8, mức GPA đầu vào tối thiểu với sinh viên muốn theo học Đại học Yale là 3.9. Mặt khác, bạn cũng nên lưu ý GPA chỉ là điều kiện cần khi xét học bổng, điểm GPA cao không đồng nghĩa với việc bạn chắc chắn sẽ được nhận học bổng.

2. Chứng chỉ ngoại ngữ

Để đi du học tại Mỹ thì bạn phải sử dụng tiếng Anh thật nhuần nhuyễn, vì có như thế bạn mới bắt kịp chương trình học cũng như đủ tự tin để làm quen với cuộc sống và sinh hoạt tại đây.

TOEFL và IELTS là 2 chứng chỉ ngoại ngữ bắt buộc phải có khi du học Mỹ. Mức IELTS tối thiểu để đi du học là 5.0 và với TOEFL là 60 điểm. Tuy nhiên, bạn phải đạt mức điểm 6.5 IELTS hoặc hơn và 68 điểm TOEFL trở lên mới có thể được xét nhận học bổng.

Thông thường, các trường đại học ở Mỹ sẽ chuộng bằng TOEFL hơn IELTS. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trường chấp nhận bằng IELTS, trong đó có cả những trường hàng đầu, như Harvard, Yale, Cornell hay Princeton. Để đạt được điểm IELTS hay TOEFL cao, bạn bắt buộc phải nghiêm túc lên kế hoạch học tập từ sớm để nắm vững cấu trúc đề và chuẩn bị tâm lý cho kì thi.

điều kiện xin học bổng du học mỹ

Tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn (Nguồn: TNTP)

3. Tham gia tích cực các hoạt động ngoại khóa

Khác với Việt Nam, không chỉ đánh giá học sinh qua kết quả học tập, các nước khác sẽ xét cả những hoạt động ngoại khóa mà học sinh đó tham gia. Để học tập tốt và đạt kết quả cao không quá khó, nhưng việc tham gia những hoạt động ngoại khóa cho thấy sự quan tâm của họ đến cộng đồng, cũng như khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm, là những yếu tố được đánh giá cao không kém thành tích học tập.

Bạn không cần phải tham gia quá nhiều mà hãy chọn lọc những hoạt động bạn thật sự đam mê và sẵn sàng bỏ thời gian, công sức cho lĩnh vực đó. Nếu các hoạt động bạn tham gia có liên quan đến chuyên ngành bạn dự định theo học ở đại học thì đó sẽ là điểm cộng cho hồ sơ của bạn.

điều kiện xin học bổng du học Mỹ

Đừng chỉ tập trung học mà hãy tham gia hoạt động ngoại khóa để tăng điểm cho hồ sơ (Nguồn: HelpStay)

4. Bài luận

Bài luận (essay) là một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định sự thành công của bộ hồ sơ xin học bổng. Có thể nói, bài luận chính là tấm gương phản chiếu con người của bạn, làm nổi bật những điểm khác biệt của bạn so với những ứng viên khác, từ đó thuyết phục hội đồng xét duyệt học bổng (admission officers) trao học bổng cho bạn.

Bạn nên áp dụng một số lưu ý bên dưới để bảo đảm bảo rằng bài luận của bạn sẽ gây ấn tượng với admission officers.

  • Hãy chỉ viết đúng 500 từ. Bạn cần quan tâm đến yếu tố độ dài của bài luận. Không được viết quá ngắn vì người đọc có thể nghĩ rằng bạn không bỏ nhiều công sức, thậm chí là không tôn trọng người đọc bài luận, cũng không nên viết quá dài vì admission officers không có thời gian và kiên nhẫn để đọc một bài quá dài giữa hàng trăm bài luận (essay) khác mà họ phải đọc trong một ngày.

  • Hãy tập trung vào ý chính. Bạn chỉ nên chọn 1 đến 2 ý chính để phát triển bài luận, đừng quá sa đà vào những ý không cần thiết. Bạn cũng cần viết thật tự nhiên, không cần sử dụng những từ ngữ đao to búa lớn mà chỉ cần đúng ngữ pháp và dễ hiểu là được.

  • Kiểm tra bài luận thật kĩ. Sau khi viết xong, bạn nên đọc lại nhiều lần để chắc chắn rằng bạn đã truyền tải hết những thông tin quan trọng nhất cũng như không mắc các lỗi không đáng có.

điều kiện xin học bổng du học mỹ

Hãy chăm chút cho bài essay của bạn (Nguồn: ieltsrepetitor)

  • Đừng kể, hãy cho ví dụ minh họa. Hãy thêm thắt vào bài luận những câu chuyện chân thật của chính bạn như là những ví dụ để giúp bài viết trở nên sống động và thật hơn.

  • Viết về bản thân bạn chứ không phải là một ai khác. Kể cả khi bạn có viết về người quan trọng nhất trong cuộc đời bạn đi chăng nữa thì nhân vật chính trong bài luận phải là chính bạn, bạn cần nêu được người đó đã tác động đến bạn thế nào hoặc thay đổi bạn ra sao. Thứ mà admission officers muốn thấy chính là con người chân thật nhất của bạn, chứ không phải thầy cô hay gia đình bạn.

5. Vượt qua các bài thi SAT, GMAT hoặc GRE

Bài thi SAT là một kì thi nhằm sát hạch học sinh, sinh viên trong các kì thi tuyển sinh vào hệ đại học, cao đẳng ở Mỹ. SAT được xem là một thước đo quan trọng trong việc tuyển sinh, cùng với các tiêu chí như bài luận hay thư giới thiệu. GRE là bài thi cho những ai theo học chương trình sau đại học, còn GMAT là dành cho bậc cao học.

Bài thi SAT sẽ kiểm tra khả năng tư duy và phân tích của thí sinh, với mức điểm từ 600 đến 2,400. Để được nhận vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ thì bạn cần đạt trên 2,000 điểm. Kĩ năng đọc lướt (skimming) và ghi nhớ là rất cần thiết nếu bạn muốn đạt điểm cao trong bài thi này.

điều kiện xin học bổng du học mỹ

Bài thi SAT giúp kiểm tra chất lượng đầu vào (Nguồn: Unigo)

Với 5 điều kiện xin học bổng du học Mỹ được đề cập trong bài, hy vọng rằng bạn đã biết được những yêu cầu của một học bổng du học Mỹ. Hãy bắt tay vào chuẩn bị ngay từ bây giờ để có thể săn ngay một học bổng giá trị để biến giấc mơ du học tại xứ cờ hoa thành hiện thực bạn nhé.

Khả Vy (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Canada 2019

Học bổng du học Mỹ/Canada cho phái nữ, hạn nhập học tháng 1 năm sau

06/02/2020

Bạn là ứng viên nữ, đang học cấp phổ thông tại Việt Nam và có nhu cầu săn học bổng du học Mỹ? Học ...

Du học Canada 2019

Nên du học Mỹ hay Canada? Đâu là điểm đến lý tưởng dành cho bạn?

06/02/2020

Bằng cấp của Mỹ và Canada đều danh giá như nhau, nhưng một số người đánh giá rằng học tại Mỹ sẽ ...

Du học Mỹ 2019

Chọn ngành du học Mỹ - nỗi băn khoăn của du học sinh

05/03/2020

Bạn có dự định đi du học Mỹ nhưng còn băn khoăn về việc chọn ngành? Hãy cùng Edu2Review khám phá ...

Du học Mỹ 2019

Du học ngành Khoa học Máy tính tại Mỹ có gì hấp dẫn?

05/03/2020

Tại sao các bạn sinh viên nên du học ngành Khoa học Máy tính tại Mỹ? Tại sao ngành này lại là một ...