Các khoản chi phí du học Anh bạn cần biết | Edu2Review
Các khoản chi phí du học Anh bạn cần biết

Các khoản chi phí du học Anh bạn cần biết

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Chi phí du học Anh có đắt đỏ như lời đồn thổi? Để giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây!

Từ lâu, vương quốc Anh luôn là điểm đến hấp dẫn được đông đảo học sinh sinh viên quốc tế lựa chọn. Bởi có rất nhiều lý do như: nền giáo dục danh tiếng, nhiều cơ hội để hội nhập và phát triển sự nghiệp quốc tế, hòa mình vào nền văn hóa đa dạng xứ Tây phương…

Chính vì vậy, trung bình mỗi năm quốc gia này chào đón hơn 500.000 học sinh, sinh viên ưu tú đến thụ hưởng nền giáo dục tiên tiến, để xây từng viên gạch quan trọng cho tương lai sự nghiệp của mình. Trước hết bạn phải hoạch định tốt các khoản tài chính của mình và nắm bắt cặn kẽ về chi phí du học Anh.

1. Học phí

Đây là khoản phí lớn nhất mà bạn phải đối diện khi du học nước Anh và nó có thể tốn đến một nửa chi phí du học Anh. Mức học phí cho sinh viên quốc tế tại Anh có sự dao động rất lớn về trường học và đôi khi còn có sự chênh lệch giữa các ngành trong cùng một cơ sở đào tạo.

Trung bình, mức học phí này sẽ là 11.000 bảng Anh/năm. Nhìn chung, dù là hệ cao học hay cử nhân, các khóa học trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn có xu hướng ít tốn kém hơn các chương trình thực nghiệm và lâm sàng như Y, Dược.

Học phí có thể tốn đến ½ ngân sách du họcHọc phí có thể tốn đến ½ ngân sách du học (nguồn: VietNamNet)

Dù con số học phí tại Anh có thể khiến bạn nản chí, hãy nhớ rằng hầu hết các trường đại học ở Vương quốc Anh có thời lượng khóa học ngắn hơn 1 năm so với các quốc gia như Hoa Kỳ, Úc (trung bình 3 năm cho hệ cử nhân, 1 năm cho hệ thạc sĩ), vì vậy bạn có thể cắt bỏ 1 năm học phí và sinh hoạt phí từ tổng ngân sách du học nếu chọn Anh quốc thay vì các quốc gia khác.

Một điều nữa bạn cũng nên lưu ý đó là học phí có thể sẽ đắt hơn lên từng năm (dù chỉ một vài phần trăm) nếu đó là một khóa học kéo dài hơn một năm.


2. Nhà ở

Khoản phí tiếp theo bạn cần biết đến trong danh sách các khoản chi phí du học Anh chính là chi phí chỗ ở. Tuỳ theo bạn học tập và sinh sống ở khu vực nào mà chi phí thuê nhà có sự chênh lệch khác nhau.

Ở khu vực phía Đông, giá 1 phòng đơn trong căn hộ thuê chung vào khoảng 435 bảng - 750 bảng Anh/tháng, còn khu trung tâm phía đông, chẳng hạn Nottingham, chi phí 1 phòng đôi mỗi tháng là 340 bảng - 450 bảng Anh. Trong khi đó, vùng Tây Bắc Anh Quốc, cụ thể là Liverpool, giá thuê phòng đơn ở mức dễ chấp nhận hơn – vào khoảng 210 bảng - 550 bảng Anh.

Khu vực trung tâm London có giá thuê nhà đắt nhấtKhu vực trung tâm London có giá thuê nhà đắt nhất (nguồn: Viet Page)

Còn ở khu vực trung tâm London, chi phí 500 bảng Anh một tháng là mức rất rẻ cho một phòng nhỏ. Phí nhà thuê ở London là đắt nhất Vương quốc Anh - góp phần làm nên sự khác biệt đáng kể giữa mức sống ở thủ đô so với các thành phố khác.

Bên cạnh địa điểm, yếu tố chất lượng nhà ở và hình thức ở trọ cũng ảnh hưởng rất lớn đến chi phí du học Anh của bạn. Hầu hết du học sinh Anh sống trong ký túc xá trường năm học đầu tiên trước khi chuyển đến một căn hộ thuê chung. Nhiều trường đại học cho phép sinh viên tự nấu nướng trong học xá, đồng thời có khu nhà ăn riêng, với giá thuê nhà đã bao gồm chi phí các bữa ăn.

3. Phí sinh hoạt

Đứng ngay sau học phí và chi phí nhà ở chính là phí sinh hoạt, một khoản phí bị nhiều du học sinh bỏ qua nhưng lại là con số đáng kể trong chi phí du học Anh. Tương tự nhiều quốc gia châu Âu khác, giá cả dành cho thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh tại Anh khá đắt. Khi tính toán khoản phí này, bạn cần chuẩn bị một khoản riêng cho những vật dụng như đồ chùi rửa, vật dụng nhà bếp, xà phòng, dầu gội… Theo đó, tùy vào thói quen chi tiêu, bạn có thể tốn từ 35 bảng - 55 bảng Anh mỗi tháng hoặc hơn để mua đồ tạp hóa, gia dụng.

Giá cả dành cho thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh tại Anh khá đắt Giá cả dành cho thực phẩm và hàng tiêu dùng nhanh tại Anh khá đắt (nguồn: MARANATHA)

Trung bình một bữa ăn tại nhà hàng mất khoảng 12 bảng Anh. Nếu tự nấu ăn thì bạn sẽ phải dành nhiều chi phí cho việc mua sắm nguyên liệu ở siêu thị, nhưng dù sao đây vẫn là phương án tiết kiệm hơn so với đi ăn ở ngoài hay mua thức ăn sẵn. Nếu chọn phương án này, bạn nên hạn chế chi tiêu trong ngân sách 25 bảng - 42 bảng Anh/tuần.

Tất nhiên, khi đã kết bạn và quen thân với bạn chia nhà chung, bạn có thể khám phá ra nhiều cách thông minh hơn như “góp gạo thổi cơm chung” với bạn bè. Bên cạnh đó, khi mua cho nhiều người dùng sử dụng, bạn có thể mua sỉ ở các siêu thị giá rẻ để tận dụng mức giá ưu đãi.

4. Chi phí di chuyển

Một khoản chi không thể không tính đến trong chi phí du học Anh là phương tiện công cộng, vào khoảng 540 bảng - 600 bảng Anh/ năm. Trong trường hợp khoảng cách từ nhà đến trường không quá xa, hãy nên tận dụng xe đạp hoặc đi bộ vào những mùa thời tiết thuận lợi. Nếu đi bằng phương tiện công cộng, mỗi tuần bạn cần chi ít nhất 10 bảng Anh hoặc nhiều hơn nếu bạn sống ở London. Thế nên, bạn nhớ tìm hiểu kỹ khoảng cách và phương án di chuyển từ nhà đến trường khi chọn chỗ ở.

 Để tiết kiệm tốt nhất, nên đi bộ hoặc xe đạp
Để tiết kiệm tốt nhất, nên đi bộ hoặc xe đạp (nguồn: Cùng ITA khám phá thế giới)

5. Bảo hiểm:

Là sinh viên quốc tế theo học một chương trình toàn thời gian kéo dài trong vòng 6 tháng trở lên, bạn sẽ nhận được dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Anh, dưới sự bảo trợ của Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS). Tuy nhiên, sinh viên nộp đơn xin visa sang Anh sẽ phải đóng thêm một khoản phụ phí y tế là 150 bảng Anh/năm (75 bảng Anh nếu dưới 6 tháng trong chương trình NHS).

Sinh viên nộp đơn xin visa sang Anh sẽ phải đóng thêm một khoản phụ phí y tSinh viên nộp đơn xin visa sang Anh sẽ phải đóng thêm một khoản phụ phí y tế (nguồn: Tràng An Travel)

Chẳng hạn nếu chương trình học của bạn kéo dài 4 năm, bạn sẽ phải trả 675 bảng Anh (150 bảng Anh mỗi năm, cộng 75 bảng Anh cho thời hạn 4 tháng đến khi visa hết hạn). Ngoài ra, trong quá trình du học ở đây, bạn cũng nên mua các loại bảo hiểm khác như bảo hiểm du lịch, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhà ở… tùy theo nhu cầu và yêu cầu bắt buộc để đảm bảo an toàn cho bản thân và tài sản

6. Tài liệu học tập:

Tùy vào khóa học, bạn có thể sẽ chi ít nhất 30 bảng Anh mỗi tháng tiền sách và các tài liệu khác. Các sách học những môn như Tài chính hay Kinh doanh thường rất đắt, có thể lên tới 40 bảng - 50 bảng Anh/quyển.

Một nhà sách ở Anh Một nhà sách ở Anh (nguồn: UKNow)

Theo kinh nghiệm của các du học sinh Việt Nam tại Anh, sách các chuyên ngành khác có thể rẻ hơn, nhưng có những môn bạn sẽ phải mua đến 2,3 đầu sách một lúc nên tốt nhất là bạn nên tận dụng tối đa thư viện trường hoặc sách điện tử. Ngoài sách, bạn nên dành khoảng 7 bảng Anh một tuần cho các chi phí như in ấn, bút, vở viết…

7. Chi phí khác:

Đi du học không chỉ là lên lớp, đi siêu thị và về nhà. Bạn còn có nhu cầu kết bạn và tham gia các hoạt động xã hội, luyện tập thể thao. Do đó, khi hoạch định chi phí du học Anh, bạn cũng cần trích một phần cho việc giải trí, chẳng hạn như đi xem phim (khoảng 10 bảng Anh), tập thể hình (phí phòng tập khoảng 30 bảng Anh/tháng) hay thử một nhà hàng mới.

Các hoạt động xã hội cũng sẽ tiêu tốn của bạn một khoản phí nhất địnhCác hoạt động xã hội cũng sẽ tiêu tốn của bạn một khoản phí nhất định (nguồn: Daily Express)

Tóm lại một buổi tối đi chơi (ngoài London) trung bình sẽ ngốn của bạn chừng 30 bảng Anh, chưa kể ở một số dịp, có thể bạn cũng sẽ phải dành ra một khoản để mua quà cho bạn bè (ví dụ như khi được mời đến một bữa tiệc sinh nhật).

Nhưng giải trí không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với những khoản chi “cắt cổ”! Vương quốc Anh sở hữu rất nhiều công trình lịch sử, văn hóa rất đáng để tham quan (và nhiều trong số đó là các bảo tàng, phòng tranh hoàn toàn mở cửa miễn phí!). Thế nên một khi đã sang Anh, bạn không nên chỉ thu mình lại thành phố du học mà nên tận dụng các kỳ nghỉ để thăm thú trong nước và cả các quốc gia lân cận. Đặc biệt là khi du học Anh, bạn sẽ cần phải xin visa Schengen để có thể đi du lịch châu Âu nên hãy tìm hiểu về chi phí này nữa nhé!

Tóm lại, trung bình chi phí du học Anh quốc ước tính vào khoảng hơn 22,000 bảng Anh mỗi năm (cho tổng học phí và sinh hoạt phí), và nếu sinh sống học tập tại London, con số này có thể sẽ đắt hơn đáng kể. Nhưng một lần nữa, đây cũng chỉ là con số thống kê trung bình và không có nghĩa là tất cả mọi du học sinh Anh đều chi tiêu ở mức này. Mong rằng bạn đã hình dung được phần nào các khoản mình cần chi. Chúc bạn có chuyến du học Anh thành công!

*Giá trị chuyển đổi: 1 bảng Anh = 31.080,46 VNĐ (Cập nhật 16/12/2019).

Hồng Hạnh (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Anh 2019

Du học Anh Quốc ngành Truyền thông từ A đến Z

06/02/2020

Bạn có thấy mình là người nhạy bén thông tin và dẫn đầu xu thế, vậy có lẽ bạn không nên lãng phí ...

Du học Anh 2019

Bạn biết gì về du học Anh Ngành Tài chính Ngân hàng?

06/02/2020

Bạn là người nhạy bén với những con số? Bạn có mong muốn du học Anh ngành Tài chính - Ngân hàng? ...

Du học Anh 2019

Bạn có biết nên chọn ngành nào khi du học Anh?

06/02/2020

Bạn mê mẩn nền giáo dục Anh Quốc và mong muốn được trải nghiệm học tập ở đây nhưng còn băn khoăn ...

Du học Anh 2019

Du học Anh Ngành Thiết kế Thời trang có tốt không?

04/03/2020

Du học ngành thiết kế thời trang tại Anh có ổn không? Lộ trình học thiết kế thời trang sẽ ra sao? ...