Cách học Writing IELTS vừa đúng vừa trúng, bạn đã thử chưa?
Cách học Writing IELTS vừa đúng vừa trúng, bạn đã thử chưa?

Cách học Writing IELTS vừa đúng vừa trúng, bạn đã thử chưa?

Cập nhật lúc 11/03/2019 10:40
Trong 4 kỹ năng kiểm tra qua bài thi IELTS, Writing được nhiều bạn đánh giá là khó nhằn nhất. Nhưng liệu rằng chúng có thật sự khó như lời đồn? Và đâu là cách học Writing IELTS hiệu quả?
Luyện thi IELTS ở đâu tốt nhất tại TP.HCM?

Đầu tiên, bạn cần bác bỏ một vài ngộ nhận sai trái thường được đề cập đến: điểm cao Writing IELTS phần lớn phụ thuộc vào may mắn. Điều đó hoàn toàn sai lầm vì cả 2 task trong bài thi IELTS đều được đánh giá dựa trên 4 tiêu chí cụ thể: Task Achievement, Coherence and Cohesion, Grammar và Vocabulary. Không có chuyện khám khảo chấm bài bạn bị điểm thấp vì cách hành văn hoặc đơn giản do bạn đưa ra ý tưởng không khớp với họ.

Kế đến, bạn cần phải biết khi bắt đầu chinh phục một thử thách nào đó, chúng ta nên tìm hiểu kỹ chúng trước đó. Ngoài việc góp nhặt, cập nhật những thông tin chung như cấu trúc bài thi Writing IELTS, khoảng thời gian làm bài cho phép… bạn phải có cách học Writing IELTS đúng thì hiệu quả mang lại mới cao.

* Bạn muốn học IELTS nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất Việt Nam!

Nguồn tài liệu bổ trợ cho Writing IELTS

Khi tìm kiếm trên mạng, bạn sẽ nhận được vô số lời khuyên như đọc báo tiếng Anh, BBC, CNN, New York Times (US), The guardian (UK), đọc truyện tiếng Anh, một số trang web về debates, bộ social issues ở thư viện của ACET, BC…

Tham khảo các bài viết tốt để học hỏi và cải thiện khả năng Writing cho mình (Nguồn: stocksy)Tham khảo các bài viết tốt để học hỏi và cải thiện khả năng Writing cho mình (Nguồn: stocksy)

Thật ra, tất cả các nguồn trên đều tốt. Nhưng nếu xác định mục tiêu là đọc để cải thiện Writing IELTS thì sẽ hiệu quả hơn khi bạn chọn lọc đúng nguồn. Bạn có thể tham khảo từ một vài gợi ý sau: bài mẫu từ trang web ielts-simon.com của simon (giám khảo IELTS), A Solution to score 8.0, IELTS – Write Right, High-scoring IELTS Writing model answers.

Tìm đọc những bài viết tốt

Đọc nhiều luôn là cách hiệu quả để trau dồi kiến thức cho mình. Việc đọc những bài hay, tốt nhất sẽ giúp bạn học được cách sử dụng câu từ, văn phong, lối diễn đạt của người viết. Từ đó, bạn rút kinh nghiệm trên chính bài viết của mình. Một vài trang web hữu ích bạn có thể tham khảo: Medium, Quora, Reddit...

Tuy nhiên, để thu hút được nhiều người đọc, bạn cần đưa ra những thông tin chất lượng, có giá trị. Vì thế, chúng ta nên đa dạng kiến thức mà mình đọc hàng ngày, để khi viết sẽ luôn có nhiều ý tưởng hay và độc đáo.

Ngoài ra, khi chúng ta bắt gặp câu nói nào hay, ý nghĩa có thể ghi chúng vào vở, để viết/ đọc được khi cần. Có khi những ý nghĩ mới mẻ, sáng tạo lại được nảy sinh ra ở đây.

Nên viết chuẩn thay vì viết nhiều

Chăm chỉ là điều tốt, nhưng bạn vẫn sẽ “giậm chân tại chỗ” nếu chỉ viết mãi mà không nhận ra và sửa những lỗi sai của mình. Ngược lại, điều đó có thể dẫn đến lỗi sai “ăn sâu” vào bạn và việc khắc phục sau này sẽ trở nên khó khăn hơn.

Hơn nữa, bạn nên dành thời gian để chuẩn bị một bài viết như thế nào cho chuẩn thay vì cố gắng viết càng nhiều càng tốt. Sau khi viết xong, việc vô cùng quan trọng là phải đọc đi đọc lại chúng một cách chậm rãi, kỹ càng, điều đó giúp bạn kiểm tra lỗi chính tả, ngữ pháp mà khi viết mình không nhận ra. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra lỗi ngữ pháp và chính tả qua các website online sau: Check English Grammar, Free Grammar Checker, Grammarly...

Bài viết đảm bảo chất lượng hơn là số lượng (Nguồn: haresfieldschool)Bài viết đảm bảo chất lượng hơn là số lượng (Nguồn: haresfieldschool)

Ví dụ, với một bài task 2, bạn cần tìm hiểu bài đó thuộc dạng gì, chủ đề nào, mình sẽ áp dụng cấu trúc ra sao, sử dụng các liên từ nào. Khuyến khích việc bạn tìm người chữa bài cho mình để có thể biết được lỗi sai ở đâu, sau đó sửa như thế nào và như vậy thì bạn mới có thể tiến bộ nhanh.

Luyện viết theo từng dạng đề

Writing IELTS task 2 chắc hẳn là phần khiến các sĩ tử thi IELTS dành nhiều thời gian và công sức để luyện tập. Nhiều bạn hoàn toàn mất định hướng với kỹ năng này, vì họ không biết nên bắt đầu học từ đâu và như thế nào.

Hãy khởi động với bước đầu tiên là xác định các dạng thường gặp của Writing IELTS task 2 và sau đó luyện viết lần lượt theo từng dạng đề:

  • Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay)

Đối với dạng Agree or Disagree Essay, chúng yêu cầu người viết phải đứng về một phía của vấn đề (Agree, Disagree hoặc Partly Agree). Hơn nữa, người viết còn phải thuyết phục người đọc tại sao mình chọn về phía đó bằng cách đưa ra dẫn chứng, giải thích và ví dụ để người đọc hiểu được lý do.

  • Discussion Essay

Dạng đề bài này sẽ đưa ra hai quan điểm trái chiều nhau và đòi hỏi bạn bàn luận về cả hai vấn đề đó và sau đó đưa ra quan điểm của bản thân. Có 2 cách ra đề ở dạng này: đưa ra 1 ý kiến, yêu cầu thảo luận 2 mặt của ý kiến đó hoặc đưa ra 2 ý kiến và yêu cầu thảo luận 2 ý kiến đó.

  • Advantages and Disadvantages Essay

Chúng ta sẽ nhận ra ngay dạng đề này khi gặp trong bài những câu hỏi sau: What are the advantages and disadvantages of …? Discuss the advantages and disadvantages, Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion. Khi đó, bạn sẽ chia bố cục như sau: một đoạn thân bài cho advantages và đoạn còn lại cho disadvantages.

  • Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay

Ở dạng này, đề bài yêu cầu chúng ta viết về nguyên nhân, tác động và hướng giải quyết của một vấn đề. Người viết có thể chia bố cục ra rõ ràng với một ý lớn là một đoạn.

  • Two-Part Question Essay

Với dạng này, đề bài có hai câu hỏi và yêu cầu bạn lần lượt trả lời chúng. Thông thường sẽ có một câu dẫn đề và theo sau là 2 câu hỏi. Ví dụ như: As most people spend a major part of their adult life at work, job satisfaction is an important element of individual wellbeing. What factors contribute to job satisfaction? How realistic is the expectation of job satisfaction for all workers?

Tóm lại, bạn đừng quá vội vàng, càng không được chán nản hay bỏ cuộc giữa chừng khi chưa đạt được mục tiêu của mình, bởi vì làm việc gì cũng cần phải có thời gian, lâu hay mau còn tùy thuộc vào khả năng tiếp thu của từng người.

Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng đúng phương pháp thì quá trình học sẽ càng được rút ngắn. Dành cho những ai đang gặp khó khăn về phần viết, hãy tham khảo ngay các cách học Writing IELTS ở trên để cải thiện trình độ nhé!

Cẩm Thu (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi IELTS

Top 10 trung tâm dạy IELTS tốt nhất tại TPHCM 2018,2019

23/08/2019

Luyện thi IELTS ở đâu tốt? Danh sách các trung tâm ôn thi IELTS tốt và uy tín ở TPHCM. Xem thêm ...

Luyện thi IELTS

Bí quyết của chàng trai tự học đạt 9.0 IELTS Writing

18/05/2018

Chỉ bằng cách tự học nhưng đạt tới 9.0 IELTS Writing, Vũ Hải Đăng làm nhiều người thán phục. Vậy ...

Luyện thi IELTS

Không chỉ là tự học IELTS 8.0, 5 người trẻ Việt Nam xuất sắc đạt điểm tuyệt đối là ai?

22/08/2019

Tự học IELTS 8.0 đã là điều không tưởng đối với nhiều người, thế nhưng Trần Tùng, Hà Trang, Hải ...

Luyện thi IELTS

Chuẩn bị gì để quá trình học IELTS online gặt được kết quả cao?

19/08/2019

Quá trình học IELTS online có thành công hay không là dựa vào khả năng của thí sinh. Và mỗi người ...