Previous Next

Câu hỏi quan trọng nhất cần phải trả lời trước khi học một ngôn ngữ mới

17/06/2017 13:09

Cho dù đây là lần đầu tiên bạn học ngoại ngữ hay muốn bổ sung vào danh sách ngôn ngữ mình có thể sử dụng được, thì câu hỏi dưới đây cũng sẽ là câu hỏi quan trọng nhất bạn cần phải trả lời.


Trung Tâm Anh Ngữ Saigon American

Pre intermediate

4 204 đánh giá |

750,000đ 650,000đ / tháng

Trung tâm tiếng Anh Ms Hoa Giao Tiếp

Khóa giao tiếp hằng ngày e-survive

4 6 đánh giá |

1,745,000đ 1,645,000đ / tháng


(Nguồn: Launch Any)

 

Bạn muốn học một ngôn ngữ mới? Hãy chắc rằng bạn sẽ trả lời câu hỏi quan trọng hàng đầu này: “Điều gì quan trọng hơn đối với bạn khi học một ngôn ngữ mới: sự lưu loát hay sự chính xác?” Đừng vì tiêu đề là “câu hỏi quan trọng nhất” mà bạn phải đang phân và đắn đo. Xin cứ thoải mái trả lời đi. Không có gì nghiêm trọng cả đâu! Chỉ đơn giản là: bạn muốn giao tiếp một cách hoàn hảo hay bạn muốn có thể giao tiếp một cách tự do?

 

Bản thân tôi, ban đầu khi học tiếng Anh, tôi đã biết chính xác điều mà mình muốn. Tôi muốn có thể nói năng lưu loát. Tôi muốn có thể giao tiếp một cách tự tin. Vì thế tôi bắt đầu theo đuổi “sự lưu loát”. Lúc đầu, tôi vướng phải rất nhiều sai lầm. Nhưng rồi sau đó, tôi lại học được rất nhiều thứ, được rất nhiều bài học quý giá.

Tôi không đòi hỏi sự chính xác. Vì đơn giản tôi không muốn biến việc học ngôn ngữ mới là một điều ngán ngẫm. Hay nói cách khác, tôi không phải là tuýp người muốn học tất cả những động từ khiếm khuyết hay tất cả các thì ngữ pháp tiếng Anh từng chút từng chút một, một cách chính xác trước khi có thể nói chuyện với một người bản xứ.

Đương nhiên là không phải ai cũng như tôi.

Có nhiều người đòi hỏi "sự chính xác" ngay từ đầu. Sự thật là, đó là điều khó mà đạt được. Ngay chính cả những người bản xứ còn có thể vấp phải sai lầm trong cách dùng từ, dùng ngữ pháp. Rồi biết là không thể đạt được, họ từ bỏ việc học ngôn ngữ. Họ coi nó là một phần ngán ngẫm, không muốn đụng vào thêm một chút nào nữa.

Nhưng không phải vì vậy mà bạn không được phép chọn “sự chính xác”. Đó là quyết định của riêng bạn.

 

Câu hỏi quan trọng nhất cần phải trả lời trước khi học một ngôn ngữ mới

 

Việc lựa chọn giữa "sự lưu loát" và "sự chính xác" là tùy thuộc vào bạn. (Nguồn: Best of Bilash)

 

Một lần nữa, tôi muốn bạn suy nghĩ về câu hỏi bên trên. Cân nhắc thật kỹ những ưu điểm cũng như khuyết điểm của mỗi vế.

 

Sự chính xác về mặt ngôn ngữ.

Ưu điểm lớn nhất có thể kể đến là bạn sẽ trở nên hoàn hảo. Thông qua đó, bạn sẽ kìm hãm được sự kiêu ngạo của bản thân. Hay nói cách khác, bạn thừa nhận là mình sẽ mắc sai lầm trong cách sử dụng từ, ngữ pháp… Đó là lý do mà bạn không giao tiếp với ai hoặc khó có thể giao tiếp vì tốn thời gian ghép từ và cấu trúc ngữ pháp.

Học ngữ pháp là một điều tốt. Nhưng học hoài sẽ dẫn đến tình trạng ngán ngẫm, chán nản. Từ đó tàn lụi đi bớt ngọn lửa nhiệt huyết học ngôn ngữ của bạn.

Không những vậy, điều bạn muốn đòi hỏi bạn cả một quá trình dài. Nhưng khi bạn có thể vượt qua, bạn sẽ làm chủ được ngôn ngữ ấy với một level vô cùng “high” cũng như là “high quality”.

 

Câu hỏi quan trọng nhất cần phải trả lời trước khi học một ngôn ngữ mới

Chinh phục "sự chính xác" rất khó khăn và tốn thời gian. (Nguồn: Lynda)

 

Khả năng lưu loát khi giao tiếp

Đương nhiên, tiến trình chinh phục tiếng Anh của này sẽ không dài đằng đẵng như trên. Nhưng, bạn sẽ gặp một số hạn chế về mặt ngôn ngữ như cách sử dụng thì, cấu trúc ngữ pháp… Đó là lý do mới ban đầu, bạn sẽ làm phật lòng người bản xứ vì cách nói quá tự do của bạn – không theo một thể thống nhất định.

Với cách tiếp cận này, bạn sẽ không phải gò bó bản thân theo lối học ngữ pháp phổ thông được học. Bạn được tự do hóa, dân chủ hóa nhiều hơn. Học được nhiều từ mới hơn, các cách kết hợp từ hay hơn một cách dễ dàng chỉ thông qua giao tiếp mà lối học phổ thông không thể đem tới.

Khi có thể lưu loát, bạn sẽ lại yêu cầu bản thân sự chính xác. Và nó cũng sẽ lấy đi của bạn một quãng dài thời gian để làm chủ được ngôn ngữ.

 

Câu hỏi quan trọng nhất cần phải trả lời trước khi học một ngôn ngữ mới

Lưu loát trong tiếng Anh dễ dàng chinh phục đối phương. (Nguồn: Educational Research Techniques)

 

Đó là kinh nghiệm của tôi khi học tiếng Anh. Đương nhiên, tôi không phải là đang khuyên bạn hướng đi mà bạn cần đi. Chính bản thân bạn sẽ là người quyết định điều đó. Bản thân tôi, vì đã biết quy cách hoạt động não bộ của mình nên tôi biết mình cần đi hướng nào. Hãy tìm ra điều bạn muốn, cách bạn sẽ thực hiện điều bạn muốn và làm thế nào để đắm đuối trong việc học ngôn ngữ.

Chúc bạn có một hành chính thú vị với nhiều trải nghiệm mới trên con đường chinh phục ngôn ngữ của mình!

 

Đình Nam

 

Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam