Có nên lựa chọn gia sư tiếng Anh là sinh viên? | Edu2Review
Có nên lựa chọn gia sư tiếng Anh là sinh viên?

Có nên lựa chọn gia sư tiếng Anh là sinh viên?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Gia sư tiếng Anh là sinh viên có ưu điểm gì, nhược điểm ra sao? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Không ít phụ huynh và người học lo lắng về việc có nên chọn gia sư tiếng Anh là sinh viên bởi e ngại gia sư sẽ không đủ kiến thức và kĩ năng để việc dạy học có hiệu quả. Nhưng trên thực tế, bầy kì phương pháp học nào cũng có những ưu – nhược điểm nhất định. Vì thế việc chúng ta phải làm là nhận thức rõ và tìm được giải pháp để hạn chế khuyết điểm và phát huy ưu điểm của mỗi phương pháp học.

BẢNG XẾP HẠNG
TRUNG TÂM TIẾNG ANH TẠI VIỆT NAM

Ưu điểm khi chọn gia sư Tiếng Anh là sinh viên

Gia sư tiếng Anh là sinh viên dễ dàng tạo được không khí học tập thoải mái. Thông thường, khi học với giáo viên, người học thường có tâm lí dè dặt, không thoải mái vì quan niệm các thầy giáo nói chung khá nghiêm nghị. Với gia sư sinh viên, tâm lý của người học sẽ thoải mái hơn và bản thân gia sư cũng có tính cách dễ hòa đồng hơn. Khi đã tạo được không khí cởi mở, người học dễ dàng chia sẻ các điểm yếu của bản thân thân, điều này sẽ giúp ích cho gia sư nhận định và tìm giải pháp khắc phục hiệu quả.

Cũng từ ưu điểm trên, các sinh viên cũng có cách thức truyền đạt dễ hiểu hơn. Một phần bởi không khí học tập thoải mái nên việc giao tiếp sẽ diễn ra dễ dàng. Đặc biệt, gia sư thường tổng hợp kiến thức từ kinh nghiệm của bản thân nên không bị quá lý thuyết. Vì thề, người học sẽ tiếp thu bài học tốt hơn.

Nên hay không lựa chọn gia sư sinh viên? (Nguồn: usnews)

Sinh viên cũng là đối tượng nhanh cập nhật thông tin, do đó các gia sư sinh viên có lợi thế lớn trong việc cập nhật các phương pháp và kiến thức mới. Với những học sinh muốn luyện thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế thì đây sẽ là một điểm cộng lớn.

Chi phí thuê gia sư tiếng Anh thấp hơn so với học phí tại các trung tâm Anh ngữ và gia sư giáo viên. Nếu chi phí thuê gia sư vào khoảng 200 – 350 VNĐ/ ca thì chi phí thuê gia sư là sinh viên chỉ bằng một nửa. Với những gia đình hoặc người học có mức thu nhập trung bình thì nên chọn gia sư sinh viên bởi giá thuê thấp hơn mà hiệu quả đem lại cũng khá cao.

Nhược điểm khi chọn gia sư tiếng Anh là sinh viên

Đa số người Việt có khả năng phát âm không tốt, thậm chí với giáo viên dày dặn kinh nghiệm thì khả năng phát âm cũng có nhiều hạn chế. Do đó, nếu là một người học tiếng Anh giao tiếp, yêu cầu kết quả đạt được phải thuần thục như người bản xứ thì việc lựa chọn gia sư sinh viên không phải là một quyết định phù hợp. Thay vào đó, bạn nên tìm tới các trung tâm Anh ngữ có giáo viên bản xứ để được luyện phát âm và hình thành khả năng phản xạ tiếng Anh tự nhiên.

Gia sư sinh viên có những nhược điểm nhất định (Nguồn: Twitter)

Như đã nói ở trên, gia sư sinh viên thường tổng hợp kiến thức dựa trên kinh nghiệm cá nhân. Do đó, lộ trình học không được bài bản như chương trình ở các trung tâm tiếng Anh hay khi học với giáo viên lâu năm. Điều này có thể khiến người học không hiểu bải. Đặc biệt, nếu người học mới tiếp cận tiếng Anh thì điều này sẽ gây ảnh hưởng tới việc tiếp thu và xây dựng nền tảng tiếng Anh về sau.

Một số lưu ý khi lựa chọn gia sư sinh viên

Nên lựa chọn gia sư sinh viên khi người học đã có nền tảng tương đối vững, có thể phân biệt và đánh giá kiến thức được học. Nếu gia sư có giảng dạy không đúng, học viên sẽ có thể phản hồi và đưa ra nhận xét để có thể thay đổi người dạy nếu cần thiết.

Bên cạnh các chứng chỉ tiếng Anh cần thiết thì bạn nên ưu tiên những gia sư đã từng có thời gian làm việc tại trung tâm tiếng Anh. Họ có thể là giảng chính hoặc trợ giảng với kinh nghiệm 1 – 2 năm. Những gia sư như thế này không chỉ có kinh nghiệm giảng dạy, khả năng truyền đạt tốt mà họ còn có thể ứng dụng linh hoạt giáo trình của trung tâm Anh ngữ cho bài giảng của mình. Như vậy, người học sẽ được học theo chương trình khá bài bản.

Cần lưu ý kỹ khi chọn gia sư sinh viên (Nguồn: pinterest)

Bạn nên thỏa thuận thời gian học thử với gia sư để có thể đánh giá sơ lược về năng lực của họ, bởi “trăm nghe không bằng một thấy”. Nếu bạn là phụ huynh tìm gia sư cho bé, hãy dành thời gian để ngồi học cùng con và trao đổi với gia sư sau buổi học thử. Nếu được, bạn cũng nên tìm hiểu giáo án, giáo trình họ sử dụng để dạy học.

Với những lưu ý trên đây, hy vọng bạn có thể tìm được một gia sư tiếng Anh phù hợp. Đừng quên, Edu2Review cũng có rất nhiều bài viết thú vị bạn có thể tham khảo và ứng dụng cho việc học của bản thân hoặc của bé yêu. Chúc bạn thành công!

Khuê Lâm (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Bạn cần biết

Nằm lòng bí kíp học tập hiệu quả cùng gia sư tiếng Anh tại nhà cho người đi làm

06/02/2020

Người đi làm có xu hướng học tiếng Anh cùng gia sư để chủ động hơn về thời gian. Hãy cùng ...

Luyện thi IELTS

Top những trung tâm tiếng Anh tốt nhất ở Hà Nội - Bạn đã biết chưa?

06/02/2020

Hiện nay, nỗi lo lớn nhất của nhiều bạn sinh viên là không chọn được trung tâm tiếng Anh uy tín. ...

Bạn cần biết

TOEFL là gì và tại sao bạn cần chứng chỉ này?

06/02/2020

Bên cạnh IELTS, TOEIC thì TOEFL là gì cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Không chỉ minh ...

Bạn cần biết

Cải thiện ngoại ngữ với 5 nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội

06/02/2020

Ngày nay, việc giao lưu với người nước ngoài thông qua các nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội ...