Điểm danh nghề nghiệp có cơ hội việc làm cao: Khối C00 gồm những ngành nào? | Edu2Review
EduMember Giá hời mua chỉ có lời - Săn Hot Deal chỉ với 500đ/ngày
Giá hời mua chỉ có lời - Thêm bạn thêm ưu đãi - Săn Hot Deal chỉ với 500đ/ngày.
Điểm danh nghề nghiệp có cơ hội việc làm cao: Khối C00 gồm những ngành nào?

Điểm danh nghề nghiệp có cơ hội việc làm cao: Khối C00 gồm những ngành nào?

Cập nhật lúc 11/06/2020 22:38
Khi nói đến khối C00 gồm những ngành nào đang hot, không thể không nhắc tới ngành Thương mại Điện tử, Truyền thông Đa phương tiện, Marketing, Logistics và Quản trị Chuỗi cung ứng.

Khối C00 là một tổ hợp truyền thống với 3 môn Văn – Sử – Địa. Vì sở hữu cả 3 môn xã hội nên các ngành đào tạo của khối này cũng mang tính xã hội cao, với cơ hội việc làm rộng mở. Vậy khối C00 gồm những ngành nào đang hot và được người học "săn đón" mạnh mẽ?

BẢNG XẾP HẠNG
CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC TẠI VIỆT NAM

Ngành Thương mại Điện tử

Cùng với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử danh tiếng, như Tiki, Shopee, Lazada... ngành Thương mại Điện tử ngày càng thu hút nhiều sự chú ý. Khi lựa chọn ngành này, sinh viên được học về hình thức kinh doanh trực tuyến, sử dụng nền tảng công nghệ thông tin để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán online.

Sau khi ra trường, sinh viên có thể công tác ở các vị trí quản trị hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin, tư vấn viên cho dự án công nghệ... Ngoài ra, bạn còn có cơ hội thăng tiến lên vị trí giám đốc thông tin (CIO) hoặc giám đốc e-marketing.

Các trường đào tạo khối C00 ngành Thương mại Điện tử:

 • Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Quốc tế Sài Gòn

Sự phát triển của mua sắm online mở ra cơ hội cho ngành Thương mại Điện tửSự phát triển của mua sắm online mở ra cơ hội cho ngành Thương mại Điện tử (Nguồn: epomi)

Ngành Truyền thông Đa phương tiện

Giao thoa giữa báo chí truyền thống và công nghệ thông tin, ngành Truyền thông Đa phương tiện mở ra hình thức truyền thông mới xoay quanh quảng cáo, phim, trò chơi, truyện... Nội dung học tập chính của sinh viên là lập kế hoạch, lên ý tưởng cho các chiến dịch quảng cáo, thiết kế ấn phẩm truyền thông (xử lý âm thanh, chỉnh sửa hình ảnh, viết kịch bản phim, thiết kế đồ họa, vận dụng kỹ thuật 3D, 2D)...

Cơ hội việc làm ngành này mở rộng ở các vị trí biên tập viên (chương trình truyền hình, phim, phóng sự...), chuyên gia thiết kế, xây dựng nội dung... tùy theo chuyên ngành mà bạn lựa chọn trong quá trình học. Hơn nữa, bạn có thể đảm nhiệm vị trí giám đốc sản xuất hoặc giám đốc sáng tạo tại các công ty chuyên về lĩnh vực truyền thông.

Một số trường đào tạo khối C00 ngành Truyền thông Đa phương tiện:

 • Học viện Phụ nữ Việt Nam (Hà Nội)
 • Đại học Duy Tân (Đà Nẵng)
 • Đại học Công nghệ (TP.HCM)
 • Đại học FPT (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ)
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM)

Sinh viên Truyền thông Đa phương tiện sở hữu nhiều kỹ năng và kiến thức liên quan đến truyền thôngSinh viên Truyền thông Đa phương tiện sở hữu nhiều kỹ năng và kiến thức liên quan đến truyền thông (Nguồn: toquoc)

Ngành Marketing

Bán hàng không chỉ xoay quanh chất lượng sản phẩm mà nhiều hơn nữa là bán thương hiệu của mình đến với khách hàng, ngành Marketing đang dần khẳng định được vị thế trong các công ty, tập đoàn. Nói nôm na, ngành nghề này hướng tới khách hàng, tìm hiểu để thỏa mãn nhu cầu của họ, cũng như "dẫn đường" cho thương hiệu xuất hiện trong tâm trí khách hàng, thông qua kinh doanh online và offline khác nhau.

Sinh viên ngành này có thể trở thành chuyên viên marketing, nghiên cứu thị trường, quản trị thương hiệu, phát triển quan hệ công chúng... Gần như tất cả các công ty hiện nay đều phải phát triển hoạt động marketing để theo kịp những thay đổi của thời đại số hóa nên cơ hội việc làm cũng mở rộng, không chỉ giới hạn trong công ty quảng cáo, truyền thông, nghiên cứu thị trường... như trước nữa.

Một số trường đào tạo khối C00 ngành Marketing:

 • Đại học Công nghệ (TP.HCM)
 • Đại học Hùng Vương (TP.HCM)
 • Đại học Kinh tế – Tài chính (TP.HCM)
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM)
 • Đại học FPT (Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ)

YouTuber nổi danh Giang Ơi nói về ngành Marketing và cơ hội việc làm (Nguồn: Giang Ơi)

Ngành Logistics và Quản trị Chuỗi cung ứng

Nếu thường xuyên nhìn thấy các mẩu tin tuyển dụng nhân viên xuất nhập khẩu thì bạn cũng đã hiểu rõ độ phổ biến của ngành Logistics và Quản trị Chuỗi cung ứng trong những năm gần đây; vì phần lớn sinh viên ngành này đều lựa chọn hướng phát triển về xuất nhập khẩu sau khi ra trường. Đây là ngành nghiên cứu, phát triển, quản trị các dịch vụ vận chuyển để giúp quá trình sản xuất kinh doanh được vận hành suôn sẻ hơn.

Bên cạnh xuất nhập khẩu, người học còn có thể lựa chọn làm việc trong ngành dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa, quản lý kho hàng, vận tải ngoại thương... Nếu làm việc trong bộ máy nhà nước, bạn sẽ đảm nhận các vị trí nghiên cứu chính sách tại Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch Đầu tư…

Một số trường đào tạo khối C00 ngành Logistics và Quản trị Chuỗi cung ứng:

 • Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM
 • Đại học Công nghệ TP.HCM
 • Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Biết được khối C00 gồm những ngành nào đang nhận được nhiều sự chú ý sẽ giúp bạn dễ dàng định hướng nghề nghiệp tương lai và lựa chọn được ngành học phù hợp cho bản thân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng không phải trường đại học nào cũng tuyển sinh các ngành này theo khối C00, nên cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký nhé!

Anh Duy (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: lhu

Nguồn nội dung: tuyensinhso


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Các trường đào tạo ngành Luật khối C tại TP.HCM bạn nên biết

06/02/2020

Bạn học khối C, đam mê ngành Luật nhưng lại chưa chọn được ngôi trường thích hợp? Trong các ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Học sinh khối C nên học ngành gì?

06/02/2020

So với các khối tổ hợp khác, khối C được đánh giá là ít có cơ hội lựa chọn nghề nghiệp. Là member ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

HOT: Đừng bỏ qua danh sách mới nhất về các trường đại học xét tuyển học bạ 2021 tại Hà Nội

27/04/2021

Cùng Edu2Review cập nhật liên tục thông tin về các trường đại học xét tuyển học bạ 2021 tại Hà ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Quy định cộng điểm khu vực và đối tượng ưu tiên tuyển sinh 2021

04/05/2021

Quy định cộng điểm khu vực và đối tượng ưu tiên tuyển sinh 2021 có gì khác so với mùa tuyển sinh ...