Du học ở Canada ngành Phân tích Kinh doanh – Bước đi thông minh đón đầu xu hướng | Edu2Review
Du học ở Canada ngành Phân tích Kinh doanh – Bước đi thông minh đón đầu xu hướng

Du học ở Canada ngành Phân tích Kinh doanh – Bước đi thông minh đón đầu xu hướng

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Để thành công trong thời đại kỹ thuật số, người trẻ cần nghiên cứu kỹ xu hướng khi lựa chọn nghề nghiệp. Theo đó, du học ở Canada ngành Phân tích Kinh doanh là một gợi ý sáng suốt bạn nên cân nhắc.

Bạn có biết, số người dùng internet trên toàn cầu đã tăng thêm hơn 1 tỷ người trong vòng 5 năm qua? Theo thống kê của trang Data Never Sleep 5.0, trung bình, trên thế giới có khoảng 1,5 tỷ người lướt Facebook mỗi ngày, 156 triệu email được gửi đi, 293.000 bài viết mới được đăng lên mỗi phút và 40.000 người tìm kiếm trên Google mỗi giây.

Kỷ nguyên 4.0 phát triển mạnh mẽ cùng nguồn dữ liệu vô tận đang thay đổi cuộc sống của chúng ta, đặc biệt trong công việc và sự hoạt động của các doanh nghiệp. Phân tích Kinh doanh theo đó trở thành một trong những công việc đầy triển vọng với mức lương đáng mơ ước. Du học ở Canada ngành này, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức để tự tin đón đầu xu hướng của thời đại.

du học ở CanadaPhân tích Kinh doanh – Sự lựa chọn nghề nghiệp thông minh trong thời đại mới (Nguồn: vfpress)

Phân tích Kinh doanh – Sự giao thoa giữa kinh doanh và công nghệ

Phân tích Kinh doanh là ngành có sự kết hợp chuyên sâu giữa thống kê – định lượng, khoa học máy tính với chiến lược kinh doanh. Nhờ vào sự hỗ trợ của kỹ thuật – công nghệ và phần mềm thống kê, các nhà phân tích kinh doanh có thể nhận định, đánh giá và dự báo chính xác tình hình kinh doanh của công ty tại một thời điểm nhất định trong tương lai.

Từ đó, nhà quản lý có thể xây dựng giải pháp ứng phó phù hợp như cải tiến quy trình, thay đổi cách thức tổ chức, hoạch định chiến lược, phát triển chính sách… Mức độ chính xác trong việc phân tích, báo cáo và kết luận của nhà phân tích kinh doanh có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Một khảo sát của Bloomberg Businessweek Research Services cho biết: Gần 97% số người được hỏi đều khẳng định rằng công ty của họ đang chú trọng công tác phân tích kinh doanh với 3 mục tiêu cốt lõi: giảm chi phí, tăng lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

du học ở Canada Phân tích Kinh doanh là sự kết hợp của công nghệ và kinh doanh (Nguồn: imarticus)

Tổng quan về ngành Phân tích Kinh doanh

Hiện nay, khi bạn du học ở Canada cũng vậy, ngành Phân tích Kinh doanh gồm 3 phân ngành chính:

 • Phân tích quản lý (Management Analyst)

Các nhà phân tích quản lý còn được gọi là chuyên gia tư vấn quản lý. Họ có nhiệm vụ xây dựng phương án cải thiện hiệu quả của tổ chức và tư vấn cho nhà quản lý cách thức giảm chi phí, tăng doanh thu trong quá trình kinh doanh.

 • Phân tích hệ thống (Systems Analyst)

Chuyên viên phân tích hệ thống là người sử dụng kết quả phân tích và thiết kế kỹ thuật để giải quyết những vấn đề kinh doanh liên quan đến công nghệ thông tin. Với vai trò là nhân tố tạo ra sự thay đổi của công ty, họ đề xuất các cải tiến cần thiết, thiết kế lại hệ thống và hướng dẫn những nhân viên khác cách thức sử dụng hệ thống mới.

 • Phân tích dữ liệu (Data Analyst)

Chuyên gia phân tích dữ liệu thu thập thông tin qua đồ thị, sơ đồ, biểu đồ, bảng biểu hay báo cáo. Sau đó, họ sẽ biến đổi các dữ liệu thô này thành những dự đoán có giá trị nhằm xác định mô hình, xu hướng kinh doanh có thể xảy ra trong tương lai.

du học ở CanadaNhà phân tích kinh doanh là người kết nối khách hàng với ban lãnh đạo và bộ phận kỹ thuật của một doanh nghiệp (Nguồn: jobdescriptionswiki)

Tố chất cần có

 • Tò mò
 • Cẩn thận
 • Ham học hỏi
 • Yêu thích kinh doanh
 • Đam mê dữ liệu và khoa học máy tính

Kỹ năng

 • Giao tiếp (Communication skills)
 • Làm việc nhóm (Teamwork skills)
 • Phân tích (Analytical skills)
 • Giải quyết vấn đề (Problem Solving skills)
 • Ra quyết định (Decision – Making skills)
 • Quản lý (Managerial skills)
 • Đàm phán và thuyết phục (Negotiation and Persuasion skills)
 • Kỹ năng công nghệ (Technical skills)

du học ở CanadaKỹ năng công nghệ là một trong những nền tảng quan trọng của công việc phân tích kinh doanh (Nguồn: northeastern)

3 lý do thuyết phục bạn học ngành Phân tích Kinh doanh

Phân tích Kinh doanh rất quan trọng đối với các doanh nghiệp

Sự bùng nổ dữ liệu đang tạo ra những thay đổi toàn diện ở tất cả doanh nghiệp trên toàn cầu. Các công ty (dù lớn hay nhỏ) luôn muốn đưa quyết định làm ăn dựa trên những phán đoán sâu sắc của ngành Phân tích Kinh doanh. Vì vậy, các chuyên gia trong lĩnh vực này có tác động to lớn đến chiến lược kinh doanh cũng như chiến thuật tiếp thị của những tổ chức nơi họ làm việc.

Cơ hội việc làm rộng mở

 • Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng các nhà phân tích kinh doanh của thế giới đang tăng cao trong khi nguồn nhân lực vẫn còn rất hạn chế.
 • Ước tính, lĩnh vực dữ liệu với các chuyên ngành Khoa học Dữ liệu, Phân tích Dữ liệu, Phân tích Kinh doanh sẽ tạo ra 2,7 triệu việc làm mới trên toàn cầu vào năm 2020.
 • Một báo cáo của Ủy ban Khoa học – Công nghệ Anh Quốc cho biết: Đến năm 2022, nước này cần khoảng 58.000 vị trí mới trong lĩnh vực phân tích kinh doanh.

Công việc mang lại sự tự do

Đây là một công việc dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Chỉ với chiếc máy tính cá nhân có kết nối internet, nhà phân tích kinh doanh có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu. Bạn được quyền chủ động lựa chọn không gian làm việc thoải mái nhằm duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

du học ở CanadaLà một nhà phân tích kinh doanh, bạn có thể lựa chọn làm việc ở bất cứ đâu (Nguồn: hyperiondev)

Liệu bạn có nên đi du học ở Canada ngành Phân tích Kinh doanh không?

Hiện nay, Phân tích Kinh doanh đang là xu thế thịnh hành trên toàn thế giới. Tại xứ sở lá Phong, trong năm 2018, thị trường dịch vụ dữ liệu lớn đạt giá trị khoảng 1,45 tỷ CAD và sẽ tiếp tục tăng lên 1,8 tỷ CAD vào năm 2020.

Theo thống kê, mức lương của sinh viên ngành Phân tích Kinh doanh mới ra trường vào khoảng 54.244 CAD/năm (tương đương 21,96 CAD/giờ). Nếu làm ngoài giờ, nhà phân tích kinh doanh sẽ nhận được 21,58 – 45,97 CAD/giờ. Như vậy, sau khi tổng kết tất cả nguồn thu, 1 nhà phân tích kinh doanh sẽ kiếm được khoảng 38.710 – 77.470 CAD/năm.

Những địa chỉ đào tạo ngành Phân tích Kinh doanh uy tín của xứ sở lá Phong:

 • Seneca College
 • Durham College
 • Douglas College
 • Langara College
 • Georgian College
 • University of Fraser Valley
 • SAIT (Southern Alberta Institute of Technology)

du học ở CanadaTheo đuổi ngành Phân tích Kinh doanh tại Canada, sinh viên quốc tế sẽ dễ dàng hòa nhập vào thị trường lao động thế giới (Nguồn: adlittle)

Hòa vào xu thế liên tục cải tiến của nền công nghệ toàn cầu, lĩnh vực phân tích kinh doanh cũng không ngừng đổi thay và phát triển. Đi du học ở Canada ngành này, bạn sẽ tiếp cận với môi trường giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới và nhận được những cơ hội việc làm giá trị.

* Giá trị chuyển đổi (ngày 12/11/2019): 1 CAD = 17.513,83 VNĐ.

Xuân Mai (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Canada

Tìm hiểu về du học Canada: 4 lý do thuyết phục bạn nên chọn Ottawa để học tập

06/02/2020

Là thủ đô của xứ sở lá Phong, Ottawa nổi tiếng với những trường đại học, cao đẳng hàng đầu thế ...

Du học Canada

Kinh nghiệm du học Canada: Lựa chọn ngân hàng nào là tốt nhất?

06/02/2020

Khi mới đến Canada, chắc hẳn bạn rất cần thẻ ngân hàng để thuận tiện chi trả các chi phí cần ...

Du học Canada

Đi du học Canada ngành Tâm lý, không thể bỏ qua Adler University?

06/02/2020

Adler University tọa lạc tại thành phố Vancouver xinh đẹp. Trải qua gần 70 năm hoạt động, trường ...

Du học Canada

Du học đại học Canada tại University of Winnipeg, tại sao nên chọn?

06/02/2020

Nổi tiếng với chất lượng đào tạo tuyệt vời, University of Winnipeg là lựa chọn xứng tầm, đáng ...