Học tiếng Nhật cho người chưa biết gì: Nói cảm ơn ra sao, ngoài ありがとう? | Edu2Review
Học tiếng Nhật cho người chưa biết gì: Nói cảm ơn ra sao, ngoài ありがとう?

Học tiếng Nhật cho người chưa biết gì: Nói cảm ơn ra sao, ngoài ありがとう?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Kênh YouTube Yuko Sensei là nơi học tiếng Nhật cho người chưa biết gì vô cùng hữu ích. Cùng Edu2Review tìm hiểu những cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật qua bài giảng của Yuko Sensei nhé!

Được xây dựng dựa trên sự cởi mở, thân thiện cùng khả năng truyền đạt thu hút, dễ hiểu, kênh YouTube Yuko Sensei tổng hợp gần như đầy đủ kiến thức học tiếng Nhật cho người chưa biết gì. Dựa trên bài giảng từ Yuko Sensei, bạn sẽ nắm ngay 6 cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật.

Xem ngay các khóa học
giao tiếp tiếng Nhật tại TPHCM

Video 6 Common Ways to Say Thank You in Japanese (Nguồn: YouTube – Yuko Sensei)

Nói cảm ơn với ありがとう hay ありがとうございます

Khi giao tiếp với các thành viên trong gia đình, bạn bè thân thiết hoặc người đồng trang lứa và trẻ nhỏ, bạn có thể nói cảm ơn một cách ngắn gọn là ありがとう. Nhưng khi gặp gỡ những người xa lạ, bạn phải sử dụng hình thức trang trọng của lời cảm ơn trong tiếng Nhật là ありがとうございます.

Nếu phần nội dung này kết thúc tại đây thì chắc hẳn nhiều bạn đang tự học tiếng Nhật căn bản vẫn còn "ngơ ngác" về cách nói cảm ơn của người Nhật, bởi hai dạng câu này đều ở thì hiện tại, liệu thì quá khứ có làm thay đổi ý nghĩa câu cảm ơn không?

Để giải đáp cho băn khoăn đó, trên kênh YouTube học tiếng Nhật cho người chưa biết gì, cô Yuko đã đưa ra phân tích như sau:

  • Từng yếu tố trong câu ありがとうございます lần lượt mang ý nghĩa là "có" (あり), "khó khăn" (がとう) và sắc thái khiêm nhường của từ "là" (ございます). Lúc này, chủ thể của lời nói đang thể hiện sự cảm kích trước hành động giúp đỡ của đối phương.
  • Khi "phần đuôi" ございます được đổi thành ございました, chủ thể muốn nói lời cảm ơn vì một việc làm tốt mà đối phương đã làm trước đó. Chẳng hạn khi bạn nhờ người hàng xóm trông nom một đứa bé, bạn sẽ nói "ありがとうございます。". Nhưng khi bạn đến đón trẻ, bạn sẽ nói "ありがとうございました。".

Có tận 6 cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật (Nguồn: Oshiete.goo)Có tận 6 cách nói cảm ơn trong tiếng Nhật (Nguồn: Oshiete.goo)

Nói cảm ơn với すみません

Có lẽ câu nói "すみません" xuất hiện trong các giáo trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đều mang ý nghĩa "xin lỗi". Tuy nhiên, bạn có biết câu nói này còn có hàm ý "cảm ơn" không?

Trong trường hợp đó, câu nói mang ý nghĩa "Xin lỗi vì đã chịu rắc rối vì tôi. Cảm ơn bạn rất nhiều". Câu nói cho thấy sự thấu hiểu sâu sắc của chủ thể cho khó khăn của đối phương, đồng thời thể hiện lòng biết ơn đến họ.

Nói cảm ơn khi dùng bữa

Khi đến một quán ăn hay nhà hàng nào đó, người Nhật thường chắp tay, cúi đầu thật nhẹ và có những câu nói quen thuộc sau:

  • いただきます: Đây là câu nói thể hiện hành động nhận lời mời một cách khiêm tốn trước khi dùng bữa.
  • ごちそうさまでした: Đây là câu nói thể hiện lòng biết ơn đến người nấu và chủ quán ăn vì đã tiếp đãi một bữa cơm thật ngon.

Cảm ơn trước và sau khi dùng bữa là nét văn hóa đẹp của Nhật Bản (Nguồn: Guidable)Cảm ơn trước và sau khi dùng bữa là nét văn hóa đẹp của Nhật Bản (Nguồn: Guidable)

Vậy là Edu2Review đã điểm qua những kiến thức trọng tâm trong video 6 Common Ways to Say Thank You in Japanese. Ngoài sự thân thiện, tận tâm của cô Yuko, có lẽ bạn còn ngạc nhiên với nhiều điều thú vị, mới lạ của nền văn hóa xứ Phù Tang. Edu2Review tin chắc rằng đây là cơ hội tốt để học tiếng Nhật cho người chưa biết gì, các bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Hà Vy (Theo Yuko Sensei)


Có thể bạn quan tâm

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Học tiếng Nhật giao tiếp ở đâu: Ghé qua 2 trung tâm học tiếng Nhật Bản quận Tân Bình này

06/02/2020

Hikari Academy và iChiGo là 2 trung tâm học tiếng Nhật Bản tại quận Tân Bình mà bạn không nên bỏ ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Học tiếng Nhật qua phim hoạt hình: Vừa vui vừa dễ với 4 anime dành cho người mới bắt đầu

06/02/2020

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu tiếp xúc với tiếng Nhật hay trình độ nằm ở mức cơ bản, những anime này sẽ ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Các khóa học tại Trung tâm Tiếng Trung THANHMAIHSK

14/08/2020

Trung tâm Tiếng Trung THANHMAIHSK là một trong những cái tên uy tín trong lĩnh vực đào tạo ngôn ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

HOT: Trợ giá 50% học phí tiếng Nhật cho học sinh, sinh viên tại Nhật ngữ IZUMI Master

05/08/2020

Nhẹ gánh lo tài chính, vững hành trình chinh phục Nhật ngữ trong mùa Covid khi Nhật ngữ IZUMI ...