Khám phá sự đặc biệt của đề thi GMAT tiếng Việt
Khám phá sự đặc biệt của đề thi GMAT tiếng Việt

Khám phá sự đặc biệt của đề thi GMAT tiếng Việt

Cập nhật lúc 25/04/2019 08:56
Cấu trúc đề thi GMAT tiếng Việt như thế nào? Mục đích của đề thi GMAT tiếng Việt có gì khác so với đề thi GMAT tiếng Anh? Nếu đây là điều bạn đang thắc mắc, hãy cùng Edu2Review khám phá nhé!
Muốn đạt điểm cao, luyện thi GMAT ở đâu?

GMAT (Graduate Management Admission Test) là “công cụ đo lường” sự triển vọng của thí sinh khi thi vào các chương trình đào tạo bậc sau đại học ở lĩnh vực kinh doanh và quản lý.

Trên thế giới, có gần 6.000 chương trình cao học khối ngành Kinh tế tại 2.100 trường đại học sử dụng bài thi GMAT để tuyển sinh. Tại Việt Nam, có 5 chương trình áp dụng kiểu thi này, trong đó có các tổ chức lựa chọn tuyển sinh bằng đề thi GMAT tiếng Việt.

* Bạn muốn học GMAT nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam!

Tìm hiểu cấu trúc đề thi GMAT tiếng Việt

Đề thi GMAT tiếng Anh thông thường được tổ chức tại các nước trên thế giới sẽ bao gồm 4 nội dung: Analytical Writing Assessment (viết bài và phân tích), Integrated Reasoning (tư duy tích hợp), Quantitative (định lượng) và Verbal (đọc hiểu tiếng Anh).

Ở Việt Nam, đề thi GMAT tiếng Việt được thiết kế dựa trên cấu trúc của đề thi GMAT tiếng Anh và điều chỉnh cho phù hợp với hình thức tuyển sinh bậc cao học tại một số trường đại học.

Đề thi GMAT tiếng Việt kiểm tra tư duy logic của thí sinh khi thi tuyển vào bậc cao học

Đề thi GMAT tiếng Việt kiểm tra tư duy logic của thí sinh khi thi tuyển vào bậc cao học (Nguồn: ohaytv)

Toàn bộ các phần của đề thi đều là tiếng Việt. Tiếng Anh được chú trọng và là một phần trong các môn học, nhưng đa phần các trường đại học tại Việt Nam đều sử dụng tiếng Việt trong việc giảng dạy để người học dễ dàng tiếp thu và hiểu rõ hơn về chuyên ngành.

Vì vậy, việc sử dụng đề thi GMAT tiếng Việt cũng là để thí sinh dễ dàng nắm bắt, hiểu rõ câu hỏi và thuận tiện hơn trong việc làm bài nhằm đánh giá khách quan nhất về các kỹ năng trong kinh doanh và quản lý.

Phần Verbal trong đề thi GMAT tiếng Việt sẽ được thay thế bằng phần kiến thức kinh tế, quản trị và xã hội.

Cấu trúc của bài thi GMAT tiếng Việt được biên soạn như sau:

  • Toán và thống kê
  • Kỹ năng tư duy logic
  • Kiến thức kinh tế, quản trị
  • Kiến thức xã hội đương đại
  • Luận ngắn về kinh tế – xã hội

Bốn phần đầu được tổ chức dưới dạng câu hỏi trắc nghiệm và phần cuối là tự luận.

Nhiều trường đại học hiện nay sử dụng đề thi GMAT để đánh giá và tuyển sinh bậc cao học

Nhiều trường đại học hiện nay sử dụng đề thi GMAT để đánh giá và tuyển sinh bậc cao học (Nguồn: kknews)

Cấu trúc đề thi GMAT tiếng Việt được thiết kế nhằm đánh giá đúng năng lực và tư duy của các thí sinh khi thi tuyển vào bậc cao học ở lĩnh vực kinh doanh, quản lý.

Bên cạnh đó, đề thi GMAT tiếng Việt được biên soạn với mức điểm đầu vào khác nhau tại các trường để lựa chọn ra các ứng viên xuất sắc nhất, có kiến thức phong phú, tư duy logic, hiện đại, thái độ ứng xử đúng mực của chương trình cao học.

Tại trường Đại học Kinh tế TPHCM, bài thi GMAT tiếng Việt đã được sử dụng cho chương trình đào tạo EMBA từ năm 2014. Đến năm 2017, trường đã sử dụng hình thức thi này trong tuyển sinh cao học. Đề thi GMAT tiếng Việt thay thế cho môn Toán kinh tế, kết hợp với môn chuyên ngành và tiếng Anh tạo thành tổ hợp 3 môn tuyển sinh bậc cao học.

Kinh nghiệm của thí sinh

Cùng Edu2Review lắng nghe kinh nghiệm luyện GMAT của các thí sinh đi trước để có thêm hành trang và động lực cho bản thân mình nhé!

Theo bạn Hồng Mây đang học tại Trường Đại học Missouri (Mỹ): "Hãy dành khoảng 2 ngày để làm quen và tìm kiếm tài liệu xem GMAT có cấu trúc tổng thể như thế nào. Sau đó, tùy vào khả năng của mình, chia thời gian để ôn từng nội dung lý thuyết và bài tập sao cho thật hợp lý".

Ôn luyện theo nhóm để trao đổi kinh nghiệm

Ôn luyện theo nhóm để trao đổi kinh nghiệm (Nguồn: baomoi)

Bạn Trâm Lê chia sẻ trên diễn đàn của GMAT rằng: "Quản lý thời gian là điều cần thiết trong quá trình ôn thi GMAT. Đặc biệt ưu thế của người châu Á là nắm vững kiến thức về Toán, vì vậy hãy cải thiện khả năng Toán để đạt điểm cao nhất cho phần này. Ngoài ra, đây là bài thi có nhiều kiến thức thực tế, nên hãy tổ chức ôn tập theo nhóm để trao đổi kinh nghiệm, suy luận cùng nhau".

Với những chia sẻ tổng hợp trên, Edu2Review hy vọng các bạn đã có cái nhìn bao quát nhất về cấu trúc và mục đích của đề thi GMAT tiếng Việt. Để hiểu rõ và có nhiều thông tin hơn cho kỳ thi này, hãy cùng Edu2Review tham khảo thêm những bài viết sắp tới nhé!

Ái Hà (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Học ở đâu tốt?

Muốn đạt điểm cao, luyện thi GMAT ở đâu?

17/04/2019

Trên thế giới có hơn 5.800 chương trình sau đại học coi điểm GMAT là yếu tố xét tuyển đầu vào ...

Bạn cần biết

Thi GMAT: Điểm cao đơn giản với quy trình học từ A đến Z

22/03/2019

Điểm thi GMAT càng cao thì cơ hội tham dự khóa học thạc sĩ tại nước ngoài càng lớn. Để đạt được ...

Bạn cần biết

5 trang web học tiếng Anh miễn phí và dễ tiếp thu

20/08/2019

Sở hữu giao diện dễ sử dụng và cung cấp đa dạng kỹ năng ôn luyện, những trang web học tiếng Anh ...

Bạn cần biết

Mải tìm giáo trình tiếng Anh tốt nhất, bạn có quên trợ thủ đắc lực này?

17/08/2019

Bên cạnh giáo trình tiếng Anh, từ điển là bạn đồng hành không thể thiếu trong hành trình chinh ...