Kinh nghiệm du học Mỹ sau khi tốt nghiệp trung học ở Việt Nam | Edu2Review
Kinh nghiệm du học Mỹ sau khi tốt nghiệp trung học ở Việt Nam

Kinh nghiệm du học Mỹ sau khi tốt nghiệp trung học ở Việt Nam

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Tìm hiểu kỹ càng kinh nghiệm du học Mỹ sẽ giúp bạn có được hành trang du học chắc chắn và tự tin hơn.

Mỹ là một trong các nước có hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới với môi trường năng động và cởi mở. Để việc du học Mỹ sau khi kết thúc trung học phổ thông (THPT) tại Việt Nam trở nên thuận lợi, bạn cần có một số kinh nghiệm làm mục tiêu định hướng chính xác con đường sự nghiệp phía trước.

1. Lý do nhiều phụ huynh cho con em đi du học ngay sau khi tốt nghiệp THPT

Việc các bậc phụ huynh tạo điều kiện cho con em đi du học ở Mỹ từ sớm có 1 số nguyên nhân như sau:

 • Chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế và người học được định hướng nghề nghiệp trong quá trình giảng dạy.
 • Chương trình học luôn được thay đổi với nội dung mang tính toàn cầu và cập nhật theo đúng xu hướng của thị trường về nhân lực.
 • Kết quả học tập của sinh viên được công nhận trên toàn thế giới.
 • Sinh viên với năng lực giỏi sau khi tốt nghiệp được các doanh nghiệp hàng đầu tuyển dụng.
 • Đa số sinh viên sau khi tốt nghiệp tại các trường ở Mỹ đều có việc làm với mức lương cao. Ngoài ra, du học sinh còn có cơ hội được làm việc và định cư tại Mỹ.

Ngoài ra, muốn chọn một con đường khác an toàn và rộng mở, có triển vọng nghề nghiệp cao hơn cũng là những lý do khiến nhiều bạn đã đi du học tại những quốc gia tiên tiến hàng đầu thế giới như Mỹ – ngay sau khi tốt nghiệp THPT.

kinh nghiệm du học mỹCon đường du học Mỹ mang lại cho sinh viên những cơ hội phát triển và trải nghiệm thú vị (Nguồn: duhocnamphong)

2. Có nên du học Mỹ ngay khi tốt nghiệp THPT?

Du học Mỹ ngay sau khi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam đang là sự lựa chọn của nhiều bạn học sinh với mong muốn có công việc triển vọng sau này. Tuy nhiên, điều mà nhiều người băn khoăn là có nên đi du học Mỹ tại thời điểm ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 hay không. Dưới đây là một số thuận lợi và khó khăn mà bạn có thể gặp phải.

 • Thuận lợi
  • Tiết kiệm thời gian: Độ tuổi du học phù hợp nhất là từ 18 đến 22. Vì vậy, thay vì phải mất 1 hoặc 2 năm đầu theo chương trình đại học tại Việt Nam, đi du học ngay sau khi tốt nghiệp cấp 3 sẽ giúp bạn được trau dồi và tiếp xúc với kiến thức sớm hơn.
  • Cơ hội việc làm: Nước Mỹ luôn "chào đón" những du học sinh có thành tích học tập xuất sắc ở lại và làm việc để cống hiến. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý thời hạn trong hồ sơ visa là tương đương với thời gian bạn được ở trên đất nước Mỹ (cho mục đích chính là học tập). Vì vậy, nếu muốn ở lại sau khi tốt nghiệp thì bạn phải gia hạn visa và có đủ các giấy phép theo yêu cầu.
  • Cơ hội giành được nhiều suất học bổng giá trị: Các kỳ trao học bổng thường áp dụng cho kỳ nhập học mùa thu (vào đầu tháng 9). Do đó, bạn hãy nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ du học cũng như thủ tục săn học bổng ngay từ tháng 7 hoặc càng sớm càng tốt. Chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội sở hữu những suất học bổng du học danh giá hơn.
 • Khó khăn
  • Trở ngại trong việc xin visa: Chế độ nhập cư của Mỹ đang bị thắt chặt, nên vấn đề xin visa để du học sau khi tốt nghiệp trung học có thể nói là điều vô cùng khó khăn.
  • Trình độ tiếng Anh: Du học ngay sau thời điểm tốt nghiệp THPT sẽ là một bất lợi với những học sinh chưa hoàn thiện khả năng ngoại ngữ. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn IELTS thì sẽ không phải lo ngại về vấn đề này nữa.
  • Khả năng tự lập: Mặc dù đã bước sang độ tuổi vị thành niên nhưng du học Mỹ ngay sau tốt nghiệp THPT cũng sẽ là một thử thách lớn về khả năng tự lập của học sinh. Đối với đa số các bạn, đây sẽ là lần đầu tiên xa nhà, tách rời khỏi sự bảo bọc của bố mẹ, tự quản lý tài chính…
  • Xác định ngành học phù hợp: Học sinh thường không có định hướng tương lai rõ ràng, không nhận ra được sở thích và đam mê thật sự của bản thân là gì vì thiếu trải nghiệm. Điều đó khiến những bạn mới tốt nghiệp THPT có quyết định sai lầm trong việc chọn ngành và trường để du học.

Chia sẻ những kinh nghiệm du học Mỹ của một bạn sinh viên Việt Nam (Nguồn: YouTube – Du Học Đại Thiên Sơn)

3. Con đường du học Mỹ bằng học bổng

Sau chính sách thắt chặt nhập cư của Mỹ năm 2017, du học bằng học bổng đã mở ra con đường được đánh giá là thuận lợi hơn trong năm 2018.

Có thể hiểu đơn giản rằng, trong rất nhiều hồ sơ du học đang chờ được đại sứ quán Mỹ xét duyệt, việc sở hữu một suất học bổng sẽ giúp bạn nổi bật hơn. Học bổng dù giá trị cao hay thấp vẫn đủ sức chứng minh với hội đồng xét duyệt rằng bạn là người có năng lực tốt, mục đích học tập rõ ràng và xứng đáng đậu visa.

Bên cạnh đó, vấn đề khó khăn trong tài chính khi đi du học Mỹ cũng được khắc phục đáng kể nhờ nguồn hỗ trợ không hề nhỏ từ các suất học bổng có giá trị của Chính phủ Mỹ.

kinh nghiệm du học mỹSở hữu một suất học bổng sẽ giải quyết được những khó khăn về tài chính (Nguồn: freepik)

4. Điều kiện du học Mỹ sau khi tốt nghiệp THPT

Dưới đây là một số điều kiện du học Mỹ.

 • Điểm trung bình cấp 3 của học sinh tối thiểu là 7.0.
 • Học sinh phải có chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên hay trên 70 điểm TOEFL.
 • Chứng minh tài chính là điều kiện cần thiết. Điều này giúp chính phủ hạn chế được những trường hợp bỏ dở việc học giữa chừng hay sang Mỹ chỉ để lao động kiếm tiền qua con đường du học.
 • Bạn cần có một sức khỏe tốt.

kinh nghiệm du học mỹĐể việc du học Mỹ diễn ra tốt đẹp, bạn cần đáp ứng một số điều kiện tất yếu (Nguồn: pixabay)

>> Xem thêm: Du học Mỹ không cần SAT, bạn đã biết chưa?

Những kinh nghiệm du học Mỹ sẽ là hành trang giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn. Điều đó mở ra cơ hội nghề nghiệp và phát triển bản thân trong tương lai. Tuy nhiên, việc du học sẽ có một số khó khăn nhất định mà mỗi cá nhân phải đối diện. Mong rằng với những thông tin trên, bạn có thể vượt qua trở ngại một cách dễ dàng.

Minh Thiện (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Mỹ

Bạn có biết: Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

06/02/2020

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu hiện đang là thắc mắc đối với những bạn mong muốn được sang xứ sở ...

Bạn cần biết

Chứng chỉ SAT là gì? Cơ hội du học Mỹ cho bạn là bao nhiêu phần trăm?

06/02/2020

Du học Mỹ là ước mơ được nhiều bạn trẻ ấp ủ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nếu bạn vẫn chưa ...

Du học Mỹ

Bỏ túi những bí kíp xin visa du học Mỹ năm 2019

06/02/2020

Mong muốn xin visa du học Mỹ thành công nhưng bạn đã biết các bước chuẩn bị và thủ tục nộp hồ sơ ...

Du học Mỹ

Chọn ngành du học Mỹ - nỗi băn khoăn của du học sinh

05/03/2020

Bạn có dự định đi du học Mỹ nhưng còn băn khoăn về việc chọn ngành? Hãy cùng Edu2Review khám phá ...