Kinh nghiệm du học Úc: Những lưu ý khi mở thẻ ngân hàng | Edu2Review
Kinh nghiệm du học Úc: Những lưu ý khi mở thẻ ngân hàng

Kinh nghiệm du học Úc: Những lưu ý khi mở thẻ ngân hàng

Cập nhật lúc 07/10/2019 16:16
Theo kinh nghiệm du học Úc được các cựu sinh viên chia sẻ, tạo tài khoản ngân hàng là một trong những việc đầu tiên mà bạn cần làm khi đặt chân đến quốc gia này.
Tìm hiểu về du học Úc: 5 lễ hội mùa xuân rực rỡ bạn nên tham gia

Một trong những điều quan trọng mà bạn nhất định phải tìm hiểu khi du học Úc chính là hệ thống ngân hàng. Ở Úc, bạn có rất nhiều sự lựa chọn để quản lý tài chính của mình, từ những hiệp hội tín dụng địa phương, tổ chức tài chính cho vay và thế chấp bất động sản đến các ngân hàng. Thậm chí nhiều ngân hàng tại đây còn có các chương trình ưu đãi dành cho sinh viên quốc tế.

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương án tạo tài khoản ngân hàng dễ dàng nhất ở Úc để thanh toán học phí, quản lý tài chính hằng ngày thì hãy làm theo những chỉ dẫn sau đây.

Lựa chọn ngân hàng

Úc có rất nhiều ngân hàng phù hợp với sinh viên quốc tế. Một số lựa chọn quen thuộc từ kinh nghiệm du học Úc của các cựu sinh viên là:

 • NAB
 • Westpac
 • Commonwealth Bank
 • ANZ

Ngoài ra còn có rất nhiều ngân hàng địa phương mà bạn có thể chọn mở tài khoản để thuận tiện trong việc giao dịch.

kinh-nghiem-du-hoc-uc NAB (Nation Australia Bank – Ngân hàng Quốc gia Úc) là một trong những ngân hàng uy tín nhất tại nước này (Nguồn: stivesvillage)

Đâu là loại tài khoản phù hợp dành cho bạn?

Bạn có thể lựa chọn loại hình tài khoản phù hợp với nhu cầu cá nhân của mình. Có 3 loại tài khoản ngân hàng dành cho sinh viên quốc tế tại Úc:

 • Tài khoản giao dịch: Đây là tài khoản phổ biến nhất, có thể sử dụng để thanh toán các loại phí hằng ngày và hóa đơn, gửi tiền, truy vấn số dư, mua sắm, rút tiền từ ATM.
 • Tài khoản tiết kiệm: Được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Ưu điểm của loại tài khoản này so với tài khoản giao dịch là bạn có thể nhận được tiền lãi dựa trên số dư của mình.
 • Tài khoản sinh viên: Cung cấp các tiện ích tương tự như tài khoản giao dịch nhưng có thêm những đặc quyền riêng dành cho sinh viên. Bạn sẽ không bị tính phí hằng tháng, hằng năm hoặc thậm chí là được miễn phí khi gửi và rút tiền tại ATM.

Ở Úc, hầu hết sinh viên quốc tế thích mở tài khoản giao dịch vì dễ duy trì. Người dùng cũng có thể tự do truy cập vào tài khoản và quản lý tài chính dễ dàng mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

>> Xem thêm: Chi phí du học Úc tự túc là bao nhiêu? Làm sao để tiết kiệm hiệu quả?

Kinh-nghiem-du-hoc-uc Mua sắm và thanh toán hóa đơn dễ dàng hơn với thẻ ngân hàng (Nguồn: unsplash)

Mở tài khoản ngân hàng trực tuyến

Quy trình mở tài khoản ngân hàng ở Úc rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể đến ngân hàng hoặc đăng ký trực tuyến trước khi tới Úc.

Để tạo tài khoản ngân hàng trực tuyến, bạn phải chuẩn bị hộ chiếu, địa chỉ email hợp lệ và ngày đến Úc (trước 3 tháng). Sau đó, bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin trên trang web của ngân hàng bao gồm số hộ chiếu và ngày hết hạn.

Khi đã nhận được phản hồi từ ngân hàng, bạn có thể gửi tiền vào tài khoản của mình. Sau khi di chuyển đến Úc, bạn cần xếp lịch hẹn với chi nhánh tại địa phương để chứng minh danh tính và truy cập vào tài khoản.

Khi đến chi nhánh ngân hàng, hãy mang theo hộ chiếu và giấy tờ chứng minh chỗ ở tại Úc như hợp đồng thuê nhà hoặc hóa đơn điện nước. Bạn nên hoàn tất tất cả thủ tục này trong vài tháng đầu tiên để tránh những rắc rối không đáng có.

Giấy tờ cần thiết để mở thẻ ghi nợ

Ở Úc, các ngân hàng sử dụng hệ thống điểm của hồ sơ để mở tài khoản ghi nợ. Bạn cần xuất trình các loại giấy tờ có tổng điểm từ 100 trở lên. Danh sách những tài liệu cần thiết và điểm số tương ứng:

 • Bằng lái xe – 40 điểm.
 • Hộ chiếu/quốc tịch/giấy khai sinh – 70 điểm.
 • Bất kỳ loại thẻ nào có tên của bạn như tài khoản cửa hàng, thẻ thư viện hoặc thẻ tín dụng – 25 điểm.
 • Giấy tờ chứng minh nơi ở như hóa đơn điện nước hoặc hợp đồng thuê nhà – 25 điểm.

Sau khi hoàn tất thủ tục mở tài khoản, thẻ ghi nợ của bạn sẽ được gửi đến hòm thư trong vòng một vài tuần.

kinh-nghiem-du-hoc-uc Cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ cần thiết trước khi mở tài khoản ngân hàng (Nguồn: unsplash)

Những điều cần lưu ý khi mở tài khoản ngân hàng ở Úc

Phí dịch vụ

Nhiều ngân hàng tính phí dịch vụ hằng tháng để duy trì tài khoản. Khoản phí này sẽ được cộng dồn lại trong thời gian dài. Vì vậy, khi bạn lựa chọn ngân hàng, hãy hỏi trước mức phí này nhé!

Nếu bạn là sinh viên quốc tế thì khi mở tài khoản hãy đăng ký Citibank Plus để có thể rút tiền từ tất cả máy ATM của Citibank trên toàn thế giới hoặc chuyển tiền quốc tế mà không mất bất kỳ khoản phí nào.

ATM

Khi chọn đơn vị mở tài khoản, hãy đảm bảo rằng máy ATM của ngân hàng đó ở gần khu bạn sống hoặc trường học. Bạn sẽ không muốn đi quá xa chỉ để rút tiền sinh hoạt phải không nào?

Ngoài ra, bạn có thể chọn các ngân hàng cung cấp dịch vụ rút tiền miễn phí như Bankwest và Commonwealth. Những ngân hàng này có mạng lưới ATM lớn nhất tại Úc với hơn 4.000 máy.

Kinh-nghiem-du-hoc-uc Nên lựa chọn những ngân hàng có hệ thống ATM phủ sóng rộng khắp cả nước là kinh nghiệm du học Úc cần lưu ý (Nguồn: unsplash)

Những dịch vụ và quyền lợi đi kèm

Khi lựa chọn ngân hàng ở Úc, học sinh, sinh viên quốc tế cần đảm bảo rằng ngân hàng của mình sẽ hỗ trợ các dịch vụ và quyền lợi sau:

 • Online và mobile banking (thanh toán và chuyển tiền trực tuyến trên internet và điện thoại).
 • Không mất phí quốc tế khi rút tiền ở ATM.
 • Lãi suất cạnh tranh.
 • Gửi và rút tiền không kỳ hạn.
 • Không bắt buộc số dư tối thiểu.
 • Thời gian chuyển khoản nhanh.
 • Mạng lưới ATM rộng lớn.
 • Chuyển tiền quốc tế miễn phí.

Quá trình hòa nhập và thích nghi với cuộc sống mới ở một đất nước xa lạ thường rất khó khăn. Vì vậy, theo kinh nghiệm du học Úc, cựu du học sinh thường khuyên các tân sinh viên hãy đăng ký mở tài khoản ngân hàng trực tuyến trước khi nhập cảnh để phòng tránh những rắc rối có thể xảy ra.

Phương Huyền (Tổng hợp)

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Du học Úc 2019

Giải đáp thắc mắc cho sinh viên quốc tế: Du học Úc có tốt không?

30/09/2019

Du học Úc có tốt không là một câu hỏi mà nhiều bạn đặt ra khi lựa chọn quốc gia để bắt đầu hành ...

Du học Úc 2019

Lý do nên du học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc, bạn đã biết chưa?

12/09/2019

Du học tiếng Anh ngắn hạn tại Úc giúp các bạn trẻ nâng cao khả năng ngoại ngữ và có cơ hội trải ...

Du học Úc 2019

Chia sẻ kinh nghiệm du học Úc cho học sinh, sinh viên quốc tế

07/10/2019

Cùng Edu2Review bỏ túi những kinh nghiệm du học Úc để không bỡ ngỡ khi đặt chân đến xứ sở chuột ...

Du học Úc 2019

7 tuyệt chiêu tiết kiệm dành cho sinh viên du học Úc chi phí thấp

07/10/2019

Du học Úc chi phí thấp là một trong những thách thức lớn nhất đối với sinh viên quốc tế khi phí ...