Kỹ năng phỏng vấn – Làm sao ghi điểm với những câu trả lời thông minh? | Edu2Review
📢 Đánh gục nỗi sợ giao tiếp tiếng Anh với gia sư nước ngoài kèm cặp 1-1. Chỉ từ 100k/buổi.
📢 Đánh gục nỗi sợ giao tiếp tiếng Anh với gia sư nước ngoài kèm cặp 1-1. Chỉ từ 100k/buổi.
Tìm trường
Hoặc tra cứu
Kỹ năng phỏng vấn – Làm sao ghi điểm với những câu trả lời thông minh?

Kỹ năng phỏng vấn – Làm sao ghi điểm với những câu trả lời thông minh?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Kỹ năng phỏng vấn là yếu tố quyết định cho bạn một công việc như mong muốn. Bên cạnh bằng cấp, cách ứng xử khôn khéo khi trả lời các câu hỏi của nhà tuyển dụng cũng là một lợi thế đáng giá.

Nhận được lời mời phỏng vấn tức là bạn đã tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, thử thách vẫn còn ở phía trước với những câu hỏi bất ngờ. Điều đó làm cản trở không ít người trước khi tìm được việc. Vì vậy, việc duy trì một cái đầu luôn tỉnh táo, nhanh nhạy với các câu hỏi của nhà tuyển dụng là vô cùng cần thiết. Edu2Review sẽ gợi ý cách trả lời giúp bạn ghi điểm trước những câu hỏi thường gặp của nhà tuyển dụng.

1. Tại sao bạn lại bỏ công việc hiện tại của mình?

Bạn không nên nói những điều không tốt về sếp, đồng nghiệp hay các thông tin bảo mật của công ty cũ. Đó là điều tối kỵ trong phỏng vấn xin việc. Bạn có thể giải thích lý do nghỉ việc là vì mong muốn có bước tiến xa hơn trong nghề nghiệp, mở mang kiến thức hay cọ xát với những thử thách mới.

kỹ năng phỏng vấnBạn không nên nói về những mâu thuẫn với đồng nghiệp hay người chủ cũ nếu như không muốn đánh mất cơ hội phía trước (Nguồn: freepik)

2. Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?

Đây là cơ hội cho công ty thấy những lợi ích bạn có thể đem lại. Hãy nói về những kỹ năng, kinh nghiệm và ảnh hưởng của mình đối với công ty. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu trước một số thông tin về vị trí công việc để tránh đưa ra câu trả lời dựa trên các giả định chủ quan.

Ngoài việc khẳng định khả năng của mình có thể đáp ứng được các tiêu chí mà nhà tuyển dụng tìm kiếm, bạn nên bổ sung thêm từ 2 đến 3 kinh nghiệm được rút ra thực tế. Điều này phản ánh rằng bạn có kỹ năng/chuyên môn đa dạng và hữu ích cho công việc. Vì vậy, bạn sẽ trở nên ấn tượng hơn trong buổi phỏng vấn.

kỹ năng phỏng vấnNhững kinh nghiệm thực tế của ứng viên được coi trọng và đánh giá cao (Nguồn: pixabay)

3. Điểm mạnh/điểm yếu của bạn là gì?

Bạn cần làm rõ thế mạnh của bản thân là điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Hãy chia sẻ một điểm nổi bật nhất làm cho họ nghĩ rằng họ cần phải thuê bạn ngay lập tức.

Mục đích câu hỏi về "điểm yếu lớn nhất" là để xác định một phần tính cách, sự linh hoạt, khả năng thích ứng trước những điều bất ngờ của ứng viên. Đừng lo lắng khi được hỏi về giới hạn của bản thân vì điều đó không đồng nghĩa với việc nhà tuyển dụng sẽ nghĩ bạn là người không có năng lực. Điều quan trọng là bạn phải trả lời thành thật, cần thừa nhận rằng mình có những điểm yếu và không hoàn hảo. Bên cạnh đó, hãy kèm theo kế hoạch để khắc phục và cải thiện.

>> Xem thêm: Bạn đã biết 3 điểm cần lưu ý của kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng chưa?

kỹ năng phỏng vấnBạn hãy cẩn trọng với những câu trả lời của mình (Nguồn: pixabay)

4. Mức lương mong muốn của bạn?

Bạn nên tìm hiểu mức lương của những người cùng ngành trước khi đi phỏng vấn để có thể đưa ra một con số hợp lý. Hãy cố gắng trì hoãn câu trả lời nếu như chưa biết chính xác thông tin cụ thể về công việc với mức lương tương ứng. Nếu tình thế quá bắt buộc, bạn có thể hỏi lại nhà tuyển dụng: “Mức lương mà ông đang trả cho vị trí này là bao nhiêu?” hoặc đưa ra con số trong khoảng mà bạn nghĩ phù hợp với công việc và năng lực cá nhân.

kỹ năng phỏng vấnBạn nên tìm hiểu kỹ mức lương trung bình trước khi đến phỏng vấn (Nguồn: freepik)

5. Bạn phản ứng như thế nào với những lời phê bình?

Câu trả lời mà nhà tuyển dụng mong chờ là ứng viên đưa ra các trường hợp thực tế. Bạn hãy kể về những lần bị cấp trên khiển trách và kinh nghiệm rút ra cho bản thân. Khi kết thúc câu trả lời, bạn có thể nói: “Tôi nghĩ phê bình là bài học cần thiết và nên có trong quá trình làm việc để hoàn thiện bản thân".

kỹ năng phỏng vấnNhững lời phê bình là động lực giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp (Nguồn: pixabay)

6. Bạn nghĩ sao nếu phải làm thêm giờ?

Trong các buổi phỏng vấn, nhiều nhà tuyển dụng đặt câu hỏi: "Bạn có sẵn sàng làm thêm giờ không?". Điều đó đang gợi ý về nhiệm vụ công việc trong tương lai nếu bạn nhận lời đề nghị.

Trước khi đưa ra câu trả lời, bạn cần suy nghĩ cẩn thận. Bản thân có thực sự làm được điều đó hay không? Câu trả lời giống như một cam kết trong trường hợp bạn được nhận làm việc ở vị trí đó. Bạn phải cân nhắc thật kỹ liệu mình có thực sự cần hay yêu thích công việc đến mức sẵn sàng làm thêm giờ hoặc có cảm thấy phiền toái với điều đó hay không.

kỹ năng phỏng vấnTrước khi ra quyết định, bạn nên suy nghĩ cẩn thận để đưa ra câu trả lời khôn ngoan (Nguồn: freepik)

Kỹ năng phỏng vấn rất cần thiết cho những bạn đã và đang chuẩn bị tìm kiếm công việc trong mơ. Bằng cách trả lời thông minh, ấn tượng, bạn sẽ nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Hãy chuẩn cho mình những kỹ năng cần thiết để không đánh mất cơ hội nghề nghiệp quý báu.

Minh Thiện (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

9 kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc mà bạn không nên bỏ qua

06/02/2020

Để có một buổi phỏng vấn thành công, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng. Hãy để Edu2Review giúp bạn ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

10 kỹ năng giao tiếp qua điện thoại với khách hàng giúp bạn chuyên nghiệp hơn

06/02/2020

Bạn có từng gặp rắc rối hay những tình huống khó xử chỉ vì thiếu kỹ năng giao tiếp qua điện thoại ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Bật mí 10 nguyên tắc vàng giúp bạn nâng cao kỹ năng hợp tác

06/02/2020

Làm sao để phát huy hết năng lực của bản thân khi làm việc tập thể? Hãy cùng Edu2Review trang bị ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Học lập trình cho bé – Xu hướng giáo dục trong thời đại công nghệ 4.0

14/05/2021

Ở các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến như Nhật Bản hay Úc, lập trình đã trở thành bộ môn bắt ...