Làm thế nào để trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả? | Edu2Review
Làm thế nào để trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả?

Làm thế nào để trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Ngữ pháp là một trong ba mảng kiến thức quan trọng của việc dạy tiếng Anh cho trẻ cùng với phát âm và từ vựng. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn bí quyết để giúp trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả.

Việc đầu tư cho trẻ học tiếng Anh từ sớm đã không còn xa lạ với các bậc cha mẹ, bởi tính ứng dụng và những lợi ích không thể chối cãi của ngoại ngữ này đối với tương lai các bé. Tuy nhiên, khác với việc ghi nhớ từ vựng hay luyện phát âm, học ngữ pháp tiếng Anh ở trẻ là điều không hề dễ dàng. Hiểu được điều đó, Edu2Review xin nhắn nhủ đến bạn đôi điều để hỗ trợ quá trình học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cho trẻ.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc với ngữ pháp một cách tự nhiên

Đừng bắt đầu buổi học ngữ pháp bằng cách trỏ vào mớ công thức cứng nhắc trong vở và ép trẻ phải học thuộc. Giáo viên hoặc ba mẹ có thể giới thiệu cách sử dụng ngữ pháp tiếng Anh qua việc lồng ghép khéo léo ngữ pháp vào trong giao tiếp, thông qua những lời nói và các bài viết đơn giản.

Ba mẹ có thể dạy ngữ pháp tiếng Anh cho trẻ thông qua giao tiếp (Nguồn: Tiếng Anh tiểu học)

Dạy ngữ pháp tiếng Anh trẻ em một cách có hệ thống

Giai đoạn này, các bé chỉ nên được học những điểm ngữ pháp cơ bản, có thể áp dụng trong giao tiếp. Đặc biệt, ở mỗi cấu trúc, người hướng dẫn nên đưa ra một ví dụ cụ thể nhưng thật ngộ nghĩnh và gần gũi để trẻ dễ hình dung và ghi nhớ lâu hơn. Ngữ pháp trong tiếng Anh thường mắc xích với nhau, tùy theo độ tuổi của trẻ, bạn có thể nâng dần độ khó để đảm bảo sự tiến bộ trong quá trình học của trẻ.

học ngữ pháp tiếng Anh

Đừng cố nhồi nhét quá nhiều cấu trúc ngữ pháp cho trẻ (Nguồn: 123RF)

Khuyến khích trẻ tự viết

Để phát triển toàn diện khả năng ngôn ngữ, các chuyên gia cho rằng cần phải đảm bảo sự cân bằng việc bé học ngữ pháp tiếng Anh thông qua 2 kỹ năng đọc và viết. Việc viết và sửa lỗi không chỉ giúp các bé rèn luyện ngữ pháp mà còn làm giàu vốn từ vựng, định hình tư duy về bố cục bài viết trong tiếng Anh tốt hơn.

Tuy nhiên khi sửa lỗi bài viết của trẻ, người hướng dẫn đừng quá tập trung vào việc tìm ra lỗi sai, như thế sẽ khiến trẻ cảm thấy nản lòng. Thay vào đó hãy chú trọng giải thích những cấu trúc mà bé đã viết trong bài và đừng quên giới thiệu những cấu trúc tương đương để thúc đẩy khả năng học hỏi của trẻ.

học ngữ pháp tiếng Anh

Việc liên tục chỉ ra lỗi trong bài viết sẽ khiến trẻ dễ nản lòng (Nguồn: Tomokid)

Tổ chức cho trẻ học nhóm

Hiệu quả của làm việc nhóm đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt ở trẻ em, là một thực tế không thể chối cãi. Trẻ có xu hướng không nhận ra lỗi ngữ pháp tiếng Anh trong bài của mình bởi chúng viết theo những gì mình nghĩ, nhưng lại dễ dàng tìm ra lỗi tương tự với bài viết của các bạn khác.

Do đó, ba mẹ hoặc giáo viên nên thường xuyên tạo môi trường học theo nhóm để các bé trao đổi và kiểm tra bài tập cho nhau. Sau đó để các bé đối chiếu lại với bài của mình để tự tìm ra những lỗi mà bản thân mắc phải và sửa lại. Đồng thời, môi trường học nhóm cũng mang đến yếu tố cạnh tranh - điều rất được khuyến khích để giúp trẻ mau chóng tiến bộ.

học ngữ pháp tiếng Anh

Học nhóm còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng mềm (Nguồn: 123RF)

Trên đây là những lời khuyên bổ ích dành cho ba mẹ hoặc người hướng dẫn để tối ưu hóa hiệu quả học ngữ pháp tiếng Anh của trẻ. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho trẻ học ngữ pháp tiếng Anh qua video có hình ảnh sinh động, bắt mắt để tăng hiệu suất tiếp thu và ghi nhớ kiến thức. Đừng quên rằng cách mà bạn dẫn dắt trẻ tiếp cận việc học cũng quan trọng như chính những điều bé học được. Chúc các bạn thành công!

Mỹ Diệp (tổng hợp)

Nguồn: yes.edu


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh trẻ em

Bật mí phương pháp học tiếng Anh trẻ em hiệu quả

06/02/2020

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng trẻ tiếp cận tiếng Anh từ sớm sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn. ...

Tiếng anh trẻ em

Top 10 trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ em tốt nhất tại TPHCM

06/02/2020

Danh sách một số trung tâm tiếng Anh cho trẻ em (và cả cho thanh thiếu niên) hiệu quả và uy tín ...

Tiếng anh trẻ em

Dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ: Khó nhưng có thể làm được

06/02/2020

Ngoài việc hướng dẫn kỹ năng hòa nhập với cộng đồng, dạy tiếng Anh cho trẻ tự kỷ cũng là điều ...

Tiếng anh trẻ em

Những bí quyết dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi của các mẹ thông thái

06/02/2020

Dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi có là chuyện khả thi? Hãy cùng Edu2Review khám phá các bí quyết từ ...