Lexile - Trợ thủ đắc lực của người hùng luyện thi TOEFL Junior online | Edu2Review
Lexile - Trợ thủ đắc lực của người hùng luyện thi TOEFL Junior online

Lexile - Trợ thủ đắc lực của người hùng luyện thi TOEFL Junior online

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Lexile là thang điểm đánh giá năng lực đọc hiểu tiếng Anh của học sinh. Với các bài đọc chuẩn Lexile, luyện thi TOEFL Junior online sẽ chẳng còn là việc không tưởng.

Việc ôn luyện và chinh phục TOEFL Junior góp phần tạo tiền đề và động lực để trẻ có thể đạt được những mục tiêu cao hơn trên con đường học vấn. Quá trình tự học sẽ khó có thể thành công nếu chỉ dựa vào sức mình mà không có phương pháp đúng đắn hay công cụ hỗ trợ phù hợp.

Vì vậy, Edu2Review xin giới thiệu đến quý phụ huynh và các em học sinh một trợ thủ đắc lực giúp việc tự luyện thi TOEFL Junior online thêm phần dễ dàng. Đó chính là Lexile.

* Bạn đang muốn tìm nơi học tiếng Anh tốt nhất cho bé? Hãy gọi ngay 1900636910 để được Edu2Review tư vấn miễn phí hoặc Click vào đây để đăng ký tư vấn!

TOEFL Junior và công cụ hỗ trợ Lexile

TOEFL Junior là bài kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh trung học cơ sở (THCS). Có thể gọi đây là "cậu em áp út" của đại gia đình TOEFL vì trong danh sách các bài thi TOEFL của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) còn có TOEFL Primary (dành cho học sinh tiểu học), TOEFL iBT và TOEFL iTP...

Một bài thi TOEFL Junior hoàn chỉnh bao gồm 3 phần: phần nghe hiểu, phần từ vựng, ngữ pháp và phần đọc hiểu. Trong đó, phần đọc hiểu được đánh giá là “khó nuốt” hơn cả vì đòi hỏi thí sinh phải có vốn từ vựng, ngữ pháp cơ bản và khả năng tư duy lô-gic để giải quyết vấn đề.

Làm thế nào để nâng cao trình độ đọc hiểu của bé?

Làm thế nào để nâng cao trình độ đọc hiểu của con bạn?

Lexile được lựa chọn là công cụ hữu ích giúp người học rèn luyện và nâng cao kỹ năng đọc hiểu. Chị Mai – phụ huynh học sinh chia sẻ trên báo dantri: “Thật may mắn, một người bạn đã giới thiệu cho mình hệ thống đo lường khả năng đọc hiểu của học sinh và cung cấp thư viện các bài viết và sách tiếng Anh phù hợp với trình độ của con mình: hệ thống đánh giá quốc tế Lexile”.

Điểm Lexile sẽ phản ánh khả năng và trình độ đọc hiểu của người làm bài. Nhờ thang đánh giá này mà các em có thể tự đặt mục tiêu cụ thể để phấn đấu và theo dõi sự tiến bộ của bản thân một cách dễ dàng.

Hệ thống các bài đọc theo chuẩn Lexile được tổng hợp từ nhiều nguồn đáng tin cậy như sách, báo, website… với đa dạng chủ đề. Không chỉ hữu ích đối với học sinh ôn thi, quý thầy cô giáo cũng có thể sử dụng Lexile trong quá trình dạy học.

Lexile là gì? (Nguồn: YouTube – GL Education Group)

Tìm bài đọc chuẩn Lexile ở đâu?

Nếu con bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản và muốn trau dồi thêm thì có thể truy cập vào www.lexile.com/toefl-primary. Đây là trang web chuyên cung cấp các bài đọc chuẩn Lexile với giao diện là tiếng Anh.

Dù vậy, trang web được thiết kế đơn giản, đẹp mắt và thân thiện với người sử dụng. Khi tra cứu, người truy cập chỉ cần gõ trình độ phù hợp theo số điểm Lexile vào ô “Enter Lexile Measure” và nhấn vào nút enter. Dải điểm thấp nhất là BR250 và cao nhất là 1600L.

Tiếp đến, các em học sinh có thể chọn đề tài mình thích trong mục “Choose Interests” bằng cách nháy vào các ô chủ đề. Có tất cả 12 chủ đề để người tra cứu lựa chọn:

 • Adventure – Truyện phiêu lưu
 • Animals & Nature – Động vật & Tự nhiên
 • Art & Music – Nghệ thuật và Âm nhạc
 • Classics & Literature – Nghệ thuật cổ điển & Văn học
 • Fantasy – Truyện tưởng tượng
 • Graphic Novels & Comics – Truyện tranh & Truyện cười
 • History – Lịch sử
 • Mystery – Truyện trinh thám
 • People & Places – Con người & Phong cảnh
 • Romance – Truyện lãng mạn
 • Science & Technology – Khoa học & Công nghệ

Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể lựa chọn tất cả các chủ đề trên bằng cách nháy vào ô “Select all”.

Cuối cùng, người dùng nhấn chọn “Find Books”, trang web sẽ tự động lọc ra các bài đọc phù hợp. Các bài này sẽ có độ khó phân hóa trong khoảng dưới 50 điểm Lexile và trên 100 điểm Lexile so với điểm đã nhập. Tính năng này giúp người học có thể nâng dần khả năng đọc hiểu.

Tìm bài đọc chuẩn Lexile ở đâu?

Tìm bài đọc chuẩn Lexile ở đâu?

Trường hợp các em chỉ mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh, vốn từ vựng ít, thì có thể truy cập vào trang https://ames.edu.vn/toefl-primary-junior-lexile-reading/adventure/1. Trang web có cấu trúc và nội dung tương tự như website đã đề cập ở trên nhưng giao diện hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Một điểm cần lưu ý, đó là các bài viết được lọc theo khối lớp mà học sinh đang theo học thay vì lọc theo điểm Lexile. Quý phụ huynh và các em có thể tham khảo cách quy đổi trong bảng sau:

Lớp

Thang điểm Lexile

1

Đến 300L

2

140L đến 500L

3

330L đến 700L

4

445L đến 810L

5

565L đến 910L

6

665L đến 1000L

7

735L đến 1065L

8

805L đến 1100L

9

855L đến 1165L

10

905L đến 1195L

11-12

940L đến 1210L

Cần lưu ý rằng, số liệu trên đây không phải là điểm quy đổi cố định vì năng lực của mỗi một học sinh là khác nhau.

Đặc biệt, website cho phép người dùng tra từ trong quá trình đọc chỉ bằng một cái đúp chuột đơn giản. Các em còn có thể rèn luyện kỹ năng nghe hiểu thông qua tính năng đọc bài tự động của website. Giọng đọc hoàn toàn là của người bản xứ vì vậy ba mẹ có thể yên tâm về độ chính xác trong phát âm.

Hiểu rõ khả năng của bản thân để có lộ trình học phù hợp

Hiểu rõ khả năng của bản thân để có lộ trình học phù hợp

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của việc tự học, đó là hiểu rõ khả năng của bản thân. Từ đó, có những kế hoạch và lộ trình phù hợp để rèn luyện và nâng cao năng lực của mình. Lexile chính là công cụ hữu ích hoạt động dựa trên nguyên lý đó. Với những thông tin trên đây, Edu2Review mong rằng sẽ giúp các em có thể luyện thi TOEFL Junior online thật hiệu quả.

Mai Trâm (Tổng hợp)

Nguồn hình ảnh: Pexels


Có thể bạn quan tâm

Tiếng anh trẻ em

10 bước để phát triển kỹ năng đọc sách tiếng Anh cho bé

06/02/2020

Kỹ năng đọc sách tiếng Anh cho bé cần được phát triển từ sớm. Nhưng câu hỏi đặt ra là làm thế nào ...

Tiếng anh trẻ em

Top 3 trung tâm luyện thi TOEFL tốt nhất tại Hà Nội

06/02/2020

Bạn đang tìm cho mình một nơi luyện thi TOFELT tại Hà Nội uy tín, chất lượng cùng thời gian và ...

Tiếng anh trẻ em

Nâng cao điểm số với 5 cuốn sách tham khảo tiếng Anh cho trẻ em lớp 7

22/07/2020

Ngoài sách giáo khoa, 5 cuốn sách tham khảo tiếng Anh cho trẻ em lớp 7 dưới đây sẽ giúp các em ...

Tiếng anh trẻ em

Những lý do phụ huynh nên cho con yêu tham gia khóa học hè tại AMA Vũng Tàu

10/07/2020

Khóa học hè Summer Fantasy 2020 tại Trung tâm Anh ngữ AMA Vũng Tàu đã trở lại với một diện mạo ...