Liệu có quy chuẩn nào cho việc học tiếng Anh đúng cách? | Edu2Review
Liệu có quy chuẩn nào cho việc học tiếng Anh đúng cách?

Liệu có quy chuẩn nào cho việc học tiếng Anh đúng cách?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Bạn có thể không tin nhưng để học tiếng Anh đúng cách, bạn chẳng cần phải tuân thủ bất cứ một nguyên tắc nào cả.

Anh ngữ trong xã hội hiện đại được đánh giá như một trong những phương tiện giao tiếp phổ biến. Hiện nay, đã có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh khác nhau được sáng tạo ra. Nhưng rõ ràng, không có một nguyên tắc nào được áp dụng cho việc học tiếng Anh đúng cách. Hãy theo dõi tiếp bài viết để tìm hiểu lý do vì sao bạn nhé!

Khác biệt về mục đích

Ai cũng cho rằng việc học tiếng Anh là cần thiết nhưng mục đích học thì không ai giống nhau. Người đi làm học tiếng Anh để phục vụ cho công việc, giao tiếp với người nước ngoài, đi du lịch, định cư... hay người lớn tuổi học để cải thiện trí nhớ.

Với sinh viên, các bạn có thể đặt ra nhiều mục tiêu học khác nhau như: sinh viên ra trường cần đạt một mức TOEIC hoặc IELTS nhất định, đáp ứng điều kiện du học...

Từ việc xác định được mục đích học cùng trình độ cụ thể, mỗi người có thể (hoặc nhờ sự hỗ trợ của người khác) vạch ra một lộ trình học riêng, phù hợp.

Mục đích học Anh ngữ của mỗi người là khác nhau

Mục đích học Anh ngữ của mỗi người là khác nhau (Nguồn: channelzero)

Khả năng mỗi người là khác nhau

Việc đánh giá cách học của một người là sai hay đúng phải dựa vào năng lực mỗi người. Có những người chỉ có thể tiếp thu kiến thức một cách từ từ thì các phương pháp học tiếng Anh cấp tốc lại không mang lại nhiều hiệu quả.

Tuy nhiên, để việc học tiếng Anh diễn ra thật hiệu quả bắt buộc bạn phải đầu tư nhiều thời gian nghiên cứu và luyện tập. Những phương pháp học cấp tốc thường chỉ áp dụng cho việc thi để lấy các chứng chỉ như TOEIC, TOEFL… và cách học khá bao quát nên đa số không hiệu quả cho việc ghi nhớ dài lâu.

Năng lực của mỗi người không ai giống ai

Năng lực của mỗi người không ai giống ai (Nguồn: Shady Oak Primary School)

Giao tiếp là mục đích cuối cùng

Mục đích của việc học Anh ngữ chính là bạn có thể hiểu và thực hành được. Nếu tìm kiếm trên internet, bạn có thể thấy hàng trăm phương pháp học tiếng Anh khác nhau. Điều này khiến cho việc chọn lựa phương pháp học trở nên khó khăn, đặc biệt là đối với những ai mới bắt đầu.

Do đó, bản thân mỗi người có thể linh động chọn cho mình một phương pháp học phù hợp nhất. Hoặc bạn cũng có thể tự sáng chế ra cho mình một phương pháp học tối ưu nhất vì chỉ có bạn hiểu được chính mình phù hợp với điều gì.

Mỗi người có thể linh động chọn cho mình một phương pháp học phù hợp với bản thân nhất

Mỗi người có thể linh động chọn cho mình một phương pháp học phù hợp với bản thân nhất (Nguồn: Hawai'i Public Radio)

Tuy không tồn tại bất cứ quy chuẩn nào dành cho việc học tiếng Anh đúng cách, thế nhưng để không bị mất phương hướng khi theo đuổi Anh ngữ, bạn cũng cần phải nhớ rằng mục đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ chính là để giao tiếp. Vì vậy, không có nguyên tắc nào bắt ép bạn phải học theo đúng một cách nào đó thì mới có thể giao tiếp được.

Tuy nhiên, điểm lưu ý là, cho dù học theo phương pháp nào, bạn cũng cần đảm bảo những gì mình tiếp thu là đúng chuẩn kiến thức Anh ngữ. Và nếu như gặp phải khó khăn trong quá trình học thì đừng ngại tìm kiếm sự trợ giúp từ phía những người giỏi tiếng Anh.

Mục đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ chính là để giao tiếp

Mục đích cuối cùng của việc học ngôn ngữ chính là để giao tiếp (Nguồn: salesforce)

Việc học và tiếp thu kiến thức là điều rất cần thiết và giúp phát triển tư duy của con người. Tuy nhiên, bạn sẽ bị gói gọn trong những hạn chế nếu việc học tập phải tuân thủ quá nhiều nguyên tắc. Do đó, chỉ cần bạn tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân và dễ dàng tiếp thu thì đó chính là đáp án hoàn hảo cho câu hỏi: Cách học tiếng Anh đúng cách liệu có còn tồn tại?

Kim Tuyến (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Bạn cần biết

Ba cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thật nhanh gọn

06/02/2020

Học từ vựng theo chủ đề là một trong những phương pháp được nhắc đến nhiều nhất. Vậy lý do là gì ...

Tiếng anh giao tiếp

Pasal có gì đặc biệt với các khóa học tiếng Anh giao tiếp

06/02/2020

Với 8 cơ sở ở cả 2 thành phố lớn là Hà Nội và TPHCM, trung tâm Anh ngữ Pasal tự hào với những ...

Bạn cần biết

Lựa chọn trung tâm Anh ngữ theo tiêu chí quốc tế của NEAS

14/07/2020

Việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh đã trở thành nhu cầu không thể thiếu đối trong cuộc ...

Bạn cần biết

Tất tần tật về 3 chứng chỉ tiếng Anh thông dụng nhất hiện tại

23/07/2020

Trong thời đại hội nhập hóa, chứng chỉ tiếng Anh là điều kiện bắt buộc nếu muốn thăng tiến trong ...