Lưu ý khi dùng thành ngữ tiếng Anh: “được ăn cả ngã về không” | Edu2Review
Lưu ý khi dùng thành ngữ tiếng Anh: “được ăn cả ngã về không”

Lưu ý khi dùng thành ngữ tiếng Anh: “được ăn cả ngã về không”

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Thành ngữ tiếng Anh chính là “con dao hai lưỡi”. Bạn đã biết cách sử dụng chúng sao cho đúng? Đọc ngay bài viết lưu ý khi dùng thành ngữ tiếng Anh: “được ăn cả ngã về không” sau.

Thành ngữ, tục ngữ tiếng Anh chính là một trong những vũ khí sắc bén giúp bạn đạt điểm cao trong các phần thi Speaking hay Writing của bài thi IELTS. Tuy nhiên, không phải cứ dùng thành ngữ là sẽ được chấm điểm cao. Bạn phải hiểu rõ ý nghĩa, cách dùng và xem xét tình huống để sử dụng thành ngữ sao cho phù hợp. Mời quý bạn đọc xem qua bài viết lưu ý khi dùng thành ngữ tiếng Anh: “được ăn cả ngã về không” sau để tạo bước đệm giúp bạn chinh phục kỳ thi IELTS sắp tới.

Bạn muốn học IELTS nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ dạy IELTS tốt nhất Việt Nam!

Dùng thành ngữ trong bài thi Writing nên hay không?

Trong bài thi Writing, bạn sẽ phải hoàn thành 2 bài viết và cả 2 phần đều yêu cầu bạn chăm chút về câu văn, cách dùng từ và những từ ngữ chuyên môn.

Ở bài viết thứ nhất, bạn sẽ được phát cho một biểu đồ hoặc bảng hoặc một tình huống nào đó. Nhiệm vụ của bạn là phải mô tả lại các thông tin xoay quanh biểu đồ/ bảng/ tình huống đấy bằng lời văn của mình. Phần này đánh giá khả năng trình bày, so sánh, miêu tả của bạn. Ngôn ngữ sử dụng trong phần này sẽ chủ yếu là ngôn ngữ báo cáo, văn phong hàn lâm. Bởi vậy, sẽ không có chỗ cho những cụm từ thân mật, thông tục.

Ở bài viết thứ hai, bạn sẽ viết một bài luận thể hiện quan điểm, tranh luận về một vấn đề theo một phong cách học thuật. Vì vậy, phần này không thích hợp khi sử dụng ngôn ngữ không chính thức như thành ngữ hay tục ngữ.

Tuy nhiên phụ thuộc vào tính chất của đề bài, bạn vẫn có thể sử dụng thành ngữ hoặc tục ngữ thích hợp để dẫn dắt vào bài của mình sao cho tự nhiên và tránh nhàm chán.

Có nên dùng thành ngữ trong bài thi Writing IELTS?

Có nên dùng thành ngữ trong bài thi Writing IELTS?

Vậy còn phần thi Speaking thì sao?

Điều quan trọng trong kỳ thi Speaking IELTS đó là có thể giao tiếp tiếng Anh một cách tự nhiên và trôi chảy theo cách thức dễ hiểu. Việc sử dụng thành ngữ trong bài kiểm tra nói có thể giúp bạn đạt được điểm cao hơn nếu bạn đảm bảo các yếu tố vừa kể.

Một trong những cách học tệ nhất là học thuộc lòng danh sách các thành ngữ và sau đó chờ mọi cơ hội sử dụng chúng một cách chính xác và máy móc trong bài thi. Bạn phải hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng chúng sao cho phù hợp với ngữ cảnh, tình huống để đảm bảo tính tự nhiên.

Nếu bạn liên tục suy nghĩ về các thành ngữ và cố gắng chèn chúng vào câu trả lời của bạn càng nhiều càng tốt, sự trôi chảy trong bài nói của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Hãy để bài thi của bạn trở nên dễ thở hơn bằng việc chỉ sử dụng thành ngữ khi bản thân bạn thấy nó là hợp lý nhất.

Những thành ngữ thường dùng trong bài thi IELTS Speaking (Nguồn: YouTube)

Vậy rốt cuộc nên sử dụng những thành ngữ nào? Nên dùng bao nhiêu thành ngữ trong bài kiểm tra nói? Xin thưa rằng vốn không có quy tắc cố định nào quy định về mức độ thường xuyên nên sử dụng chúng.

Bạn hãy luyện tập bằng cách lắng nghe người bản xứ thảo luận như thế nào và rèn luyện thật nhiều, Edu2Review tin rằng bạn sẽ sớm biết được cách dùng thành ngữ điêu luyện như người bản xứ. Hãy thường xuyên ghé thăm Edu2Review để cập nhật những bài viết hữu ích nhé!

Mai Trâm (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi IELTS

Học phí IELTS Đình Lực có đắt không?

06/02/2020

Bạn đã nghe được nhiều “tiếng lành” của IELTS Đình Lực nhưng chưa theo học vì còn thắc mắc về học ...

Luyện thi IELTS

Bạn đã biết lịch thi IELTS mới nhất của năm 2018 chưa?

06/02/2020

Mục tiêu trong năm nay của bạn là đạt số điểm cao trong kỳ thi IELTS, vậy thì ngay bây giờ hãy ...

Luyện thi IELTS

Học luyện thi IELTS tại Trung tâm IELTS Vietop có tốt không?

25/03/2020

IELTS Vietop là thương hiệu được nhiều bạn quan tâm và muốn theo học, nhưng liệu luyện thi IELTS ...

Luyện thi IELTS

Tại sao Trung tâm luyện thi IELTS Vietop là nơi nhiều bạn tại TP.HCM lựa chọn theo học?

25/03/2020

Trung tâm luyện thi IELTS Vietop không còn xa lạ với nhiều bạn sinh viên hay người đi làm tại ...