Luyện thi TOEIC 900 phần listening và những bí quyết ít ai ngờ tới | Edu2Review
Luyện thi TOEIC 900 phần listening và những bí quyết ít ai ngờ tới

Luyện thi TOEIC 900 phần listening và những bí quyết ít ai ngờ tới

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Tưởng chừng có kỹ năng nghe tốt là 900 điểm TOEIC listening đã nằm trong tầm tay? Thực tế không đơn giản như vậy, luyện thi TOEIC 900 cũng cần có bí kíp đấy!

“Suy bụng ta ra bụng người” là một sai lầm thường gặp của những bạn đã có kỹ năng nghe tốt. Trong quá trình luyện thi TOEIC 900, bạn cần rèn luyện để từ bỏ ngay thói quen này.

* Bạn muốn học TOEIC nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam!

Chọn câu hợp lý, đừng chọn câu hợp ý

Thông thường, bài kiểm tra sẽ yêu cầu bạn “infer” điều gì đó từ cuộc trò chuyện hoặc bài phát biểu. “Infer” nghĩa là suy ra, rút ​​ra kết luận dựa trên sự thật và cơ sở lý luận (không phải ý kiến cá nhân). “Infer” khác với “guess” (đoán), bạn phải đưa ra được những lý do hợp lý cho câu trả lời của mình.

Vì vậy, việc của bạn là tìm ra câu trả lời hợp lý nhất, dựa trên những dữ kiện được tìm thấy trong bài thi, mà người ta hay gọi là ngữ cảnh.

Ví dụ như trong phần nghe cuộc trò chuyện giữa hai người đồng nghiệp, họ thảo luận về lịch trình, phàn nàn thời gian làm việc quá dài và muốn tìm một công việc tốt hơn. Câu hỏi là “What can be inferred as the speakers' opinion about their job?” (Điều gì có thể suy ra được từ ý kiến của những người đang nói về công việc của họ?).

Trong đó, một đáp án là “Long hours may affect (have influence over) your overall work productivity (how well you work).” – Thời gian làm việc dài có thể ảnh hưởng (có ảnh hưởng đến) năng suất làm việc chung của bạn (bạn làm việc tốt như thế nào).

Đừng để ý kiến cá nhân đánh lừa bạn trong kỳ thi TOEIC (Nguồn: educationvoters)

Đừng để ý kiến cá nhân đánh lừa bạn trong kỳ thi TOEIC (Nguồn: educationvoters)

Câu trả lời này hoàn toàn chính xác về mặt ngữ pháp, ý nghĩa cũng có vẻ hợp lý, một mệnh đề đúng trong hầu hết các trường hợp. Thế nhưng nếu trong cuộc trò chuyện, hai người không đề cập đến năng suất làm việc – họ đã hoàn thành được bao nhiêu công việc – thì tuyên bố tưởng chừng như không có gì để phản đối này vẫn không phải là câu trả lời hợp lý, bạn không nên lựa chọn.

Vì vậy, theo kinh nghiệm luyện thi TOEIC tại nhà của rất nhiều sĩ tử TOEIC 900 điểm, trước khi đưa ra đáp án, bạn nên kiểm tra kỹ phần văn bản và nhớ lại những chi tiết đã nghe được để xem liệu mình có đang chọn câu trả lời “hợp ý” bản thân chứ không “hợp lý” ngữ cảnh hay không nhé!

Tìm kiếm manh mối, đừng vội bối rối

Vậy trong trường hợp gặp phải từ vựng hoặc idiom “lạ”, bạn nên làm gì? Cứ bình tĩnh suy xét để tìm ra đáp án phù hợp thôi!

Chúng ta hãy cùng đến với một ví dụ thực tế để hiểu rõ hơn nào. Trong bộ phim “Friends” tập 6 (phần 2), Joey và Chandler (hai người bạn cùng phòng trong nhiều năm) đã có một cuộc trò chuyện về việc Joey muốn chuyển đi để sống một mình trong căn hộ lớn hơn.

Cuộc đối thoại của họ diễn ra như sau:

Joey: Hey, are you cool with this? I mean, I don’t want to leave you high and dry. (Này, anh ổn chứ? Ý tôi là, tôi không muốn leave you high and dry.)

Chandler: No, I’ve never been lower or wetter. I’ll be fine. I’ll just turn your bedroom into a game room. (Không, tôi không bao giờ lower or wetter. Tôi sẽ ổn thôi. Tôi chỉ cần biến phòng ngủ của anh thành phòng game.)

Khi Chandler trả lời “I’ve never been lower or wetter”, anh ấy đã chơi chữ bằng cách nói ngược lại với “high” (“low” --> “lower”) và “dry” (“wet” --> “wetter”).

Series Friends là nguồn tài liệu học tiếng Anh hiệu quả, bạn đã thử hay chưa? (Nguồn: variety)

Series Friends là nguồn tài liệu học tiếng Anh hiệu quả, bạn đã thử hay chưa? (Nguồn: variety)

Câu hỏi: Which of the following can be safely inferred from the text and the dialogue above? (Điều nào sau đây có thể được suy luận một cách an toàn từ văn bản và cuộc đối thoại ở trên?)

 • (A) Chandler is afraid he will experience high variation in temperature. (Chandler sợ rằng anh ta sẽ trải qua sự biến đổi cao về nhiệt độ.)
 • (B) Joey is concerned because he is leaving Chandler without a roommate. (Joey lo ngại anh ta rời đi thì Chandler không có bạn cùng phòng.)
 • (C) Joey is really slow at packing his stuff. (Joey đóng gói đồ đạc rất chậm.)
 • (D) Chandler is about to look for another roommate. (Chandler sắp tìm một người bạn cùng phòng khác.)
 • (E) Joey is going to get more dates. (Joey sẽ có nhiều cuộc hẹn hơn.)

Nếu bạn chưa biết đến thành ngữ “leave someone high and dry” thì vẫn có thể tìm ra đáp án hợp lý. Hãy cùng xem những gì chúng ta có thể suy ra được từ ngữ cảnh này nhé!

 • (A) không phải là một lựa chọn tốt, bởi vì chúng ta biết rằng “leave you high and dry” là một thành ngữ chứ không phải cụm từ mang nghĩa đen.
 • (C) cũng không hợp lý vì trong văn bản, không có chi tiết nào nói đến việc đóng gói đồ đạc của Joey.
 • (D) có thể là một điều sẽ trở thành sự thật, nhưng nếu chỉ nhìn vào những gì chúng ta biết thì không có căn cứ nào nói rằng Chandler đã nghĩ đến việc tìm kiếm một người bạn cùng phòng khác. Thực tế, Chandler cho biết anh sẽ biến phòng Joey thành phòng game.
 • (E) là một dự đoán có thể xảy ra, vì sống một mình trong căn hộ lớn hơn có thể giúp cải thiện các mối quan hệ của bạn. Nhưng đoạn đối thoại không đề cập gì đến việc hẹn hò của Joey, nên đây không phải là câu trả lời phù hợp.

Có những lúc bạn chỉ cần suy luận để loại ra câu trả lời bất hợp lý (Nguồn: hoxtontutoring)

Có những lúc bạn chỉ cần suy luận để loại ra câu trả lời bất hợp lý (Nguồn: hoxtontutoring)

Câu trả lời hợp lý nhất là (B), vì những lý do hết sức cụ thể:

 • Văn bản cho biết “Joey is worried”, và “worried” đồng nghĩa với “concerned” trong đoạn hội thoại.
 • Trong cuộc nói chuyện, Joey hỏi Chandler rằng anh ấy có ổn không với việc Joey chuyển đi.

Từ ví dụ này, bạn hãy luôn ghi nhớ:

 • Điều quan trọng là những gì được đề cập đến trong bài thi.
 • Nếu bạn không hiểu nghĩa của từ vựng và thành ngữ, đừng vội bối rối! Hãy tìm kiếm manh mối từ ngữ cảnh và loại bỏ những đáp án không hợp lý.

Dành cho những bạn nào chưa biết, “leave someone high and dry” nghĩa là bị bỏ lại trong một tình huống khó khăn, bất lực, không có sự lựa chọn. Bạn có thể học ngay cụm idiom này, nhỡ đâu gặp lại trong kỳ thi TOEIC.

Nhưng Edu2Review tin chắc rằng trong quá trình luyện thi TOEIC 900, dù cho bạn có gặp những cụm từ không quen thì vẫn tự tin và làm bài chính xác, phải không nào?

Yến Nhi tổng hợp

Nguồn: fluentu


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi TOEIC

Kinh nghiệm luyện thi TOEIC tại nhà: ôn gấp sao cho kịp đổi đề?

06/02/2020

Bạn đang ráo riết ôn tập nước rút để kịp thi TOEIC trong năm nay trước khi đổi đề? Đừng lo lắng ...

Luyện thi TOEIC

6 địa chỉ học TOEIC uy tín tại Tp HCM

06/02/2020

Học TOEIC ở đâu tốt? Những trung tâm hàng đầu hiện nay là ở đâu? Hãy cùng Edu2Review điểm danh ...

Luyện thi TOEIC

Chào năm học mới với ưu đãi lên đến 50% cùng Ngoại ngữ Mai Lâm

06/05/2020

Bắt đầu hành trình học tập sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch COVID-19, Trung tâm Ngoại ngữ Mai ...

Luyện thi TOEIC

Trung tâm Anh Lê TOEIC: Quả ngọt thành công của chàng trai 9X

13/02/2020

Là dân khối A, tiếng Anh vốn là nỗi ám ảnh kinh hoàng, nhưng chàng cựu sinh viên Đại học Luật ...