Nghe thủ khoa chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021 | Edu2Review
📌 Cách để giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Top 1: Học 1 kèm 1 với giáo viên. Nhận ưu đãi 20% ở đây 👉
📌 Cách để giao tiếp tiếng Anh lưu loát. Top 1: Học 1 kèm 1 với giáo viên. Nhận ưu đãi 20% ở đây 👉
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   Nghe thủ khoa chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021

   Nghe thủ khoa chia sẻ bí quyết đạt điểm cao trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021

   Cập nhật lúc 30/06/2021 16:40
   Những chia sẻ thiết thực từ người đi trước sẽ giúp ích rất nhiều cho sĩ tử trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021 sắp đến!

   Lịch thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021 sẽ diễn ra trong 2 ngày 6-7/7, với lần lượt 4 bài thi: Ngữ văn, Toán, Tổ hợp Khoa học Tự nhiên/Khoa học Xã hội và Ngoại ngữ. Theo ông Mai Văn Trinh (Cục trưởng Cục quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục & Đào tạo), “năm nay, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 sẽ không được đưa vào đề thi”.

   Tuy nhiên sĩ tử chớ vội “mừng thầm” vì tuy được giản lược kiến thức, đề thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021 vẫn sẽ có nhiều câu hỏi khó, câu hỏi bẫy nhằm phân hóa và chọn lọc thí sinh. Do đó, sĩ tử cần phải vạch ra chiến lược ôn tập hiệu quả; đồng thời, “bỏ túi” một số bí kíp để tránh mất điểm oan, vượt qua áp lực phòng thi để “ẵm trọn” số điểm mỹ mãn. Những bí quyết này là gì, hãy để thủ khoa những năm học trước bật mí!

   Môn Ngữ văn: Viết đúng, viết đủ

   “Viết đúng, viết đủ” là “bí kíp” giúp thủ khoa Hoàng Văn San đạt 9.75 điểm môn Văn trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia 2018. Chàng thủ khoa cho rằng, “cứ viết dài là đạt điểm cao” là một quan niệm sai lầm khi ôn môn Ngữ văn mà rất nhiều sĩ tử mắc phải. Không phải cứ dài là hay, giáo viên khi chấm bài của thí sinh cũng chỉ dựa trên 2 yếu tố: đúng và đủ.

   San khẳng định, chỉ cần đáp ứng đúng 2 tiêu chí trên là sĩ tử đã “có được bài văn đạt 8 điểm trở lên, kể cả với những em không có năng khiếu”. Vậy làm sao để có thể viết đúng và đủ? Văn San trả lời, “Việc đầu tiên là các em phải nắm được vững các kiến thức cơ bản trong phần phân tích tác phẩm mà các thầy cô trang bị trên lớp”. Chàng thủ khoa cũng lưu ý rằng, sĩ tử không nên học một cách máy móc, “sao chép nguyên si” giọng văn của thầy cô mà chỉ nên học theo ý.

   Tiếp đến, trước khi đặt bút làm bài, Văn San thường lập dàn ý để liệt kê những ý chính quan trọng và triển khai hướng phát triển bài. Đây là một tip làm bài hữu ích mà các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021 có thể học theo. Nhưng hãy nhớ rằng, chỉ nên dành từ 3-5 phút để lập dàn ý, nếu nhiều hơn sĩ tử có thể hụt thời gian làm bài đấy nhé!

   thi trung học phổ thông quốc gia 2021Chân dung Thủ khoa Hoàng Văn San (Nguồn: yan)

   Bên cạnh đó, để bài viết nổi bật, gây ấn tượng với người chấm, sĩ tử phải biết cách lập luận thật sắc bén, gãy gọn, “đánh” trúng trọng tâm mà đề bài yêu cầu. Như trường hợp của Dương Ngọc Trâm, cô nàng đã xuất sắc “ẵm” con điểm 10 tròn trĩnh môn Ngữ văn ở kỳ tuyển sinh năm 2020 nhờ khả năng phân tích, lập luận đáng nể của mình.

   Chia sẻ về đề thi năm ngoái, Ngọc Trâm nhận xét: “Em biết một số bạn chỉ phân tích từng câu, từng chữ trong đoạn trích mà không nêu bật lên được luận điểm chính đề bài yêu cầu: “Đất nước là của nhân dân”. Em nghĩ rằng, điều người chấm muốn nhìn thấy là khả năng phân tích, lập luận chứ không chỉ là vấn đề về mặt câu chữ”.

   Theo nữ sinh này, cách nhanh nhất để nâng cao khả năng viết là đọc thật nhiều sách và luyện tập thường xuyên. Mỗi ngày, Trâm thường dành ra 1.5 tiếng để luyện viết những đoạn văn ngắn. Điều này được cô nàng duy trì như một thói quen để rèn luyện khả năng sử dụng ngôn từ và tư duy phân tích. Mỗi tuần, Trâm chọn ra một buổi tối để viết một bài văn hoàn chỉnh và canh giờ làm bài nghiêm túc.

   thi trung học phổ thông quốc gia 2021Điểm 10 môn văn – thành tích "không tưởng" đã được chứng minh khả thi bởi cô gái trẻ Dương Ngọc Trâm (Nguồn: vietnamnet)

   Môn Toán: Nên nắm chắc các câu cơ bản

   Đỗ Ngọc Thành Danh, chàng thủ khoa năm học 2019 với số điểm toán cao ngất ngưởng – 9.4 điểm, cho rằng, điều đầu tiên mà sĩ tử cần làm để đạt kết quả cao là xác định mục tiêu cụ thể. Chỉ khi có đích đến rõ ràng, các sĩ tử mới có thể tìm cho mình cách ôn luyện phù hợp.

   Ví dụ, nếu mục tiêu là điểm 8 môn Toán trong bài thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021 thì sĩ tử cần ưu tiên 40-45 câu trắc nghiệm đầu tiên. Thủ khoa nhấn mạnh phải làm thật chắc những câu ở mức nhận biết, thông hiểu, thường là 30 câu đầu và tuyệt đối không được sai sót ở những câu này. Thời gian hoàn thành các câu hỏi cơ bản chỉ nên gói gọn trong 50 phút để 40 phút còn lại, các sĩ tử hoàn toàn có đủ thời gian và tỉnh táo để làm đến câu 40-45.

   Đối với những bạn có mục tiêu cao hơn, thời gian làm những câu “cho điểm” cần phải rút ngắn hơn nữa. Nhưng đôi khi vì thế, sĩ tử lại phạm phải lỗi sai ở những câu này, dẫn đến mất điểm một cách "oan uổng". Để khắc phục tình trạng đó, Danh khuyên các sĩ tử nên lưu ý dành 5-10 phút cuối cùng trong phòng thi dò lại một lượt, xem mình có tô nhầm đáp án hoặc tính toán sai hay không.

   Nhắc đến tính toán sai, Danh cũng “bật mí” cách anh chàng áp dụng để tránh mắc phải những lỗi sai đáng tiếc trong phòng thi. “Lúc luyện thi, mình sẽ chia cuốn tập làm 2 phần: phần để ghi những lỗi sai, phần để ghi những kiến thức bản thân chưa biết, hay chưa chắc chắn. Nhờ vậy mà mình cải thiện được đáng kể những lỗi sai không đáng có trong lúc thi thật...”.

   thi trung học phổ thông quốc gia 2021Thủ khoa khối A tỉnh Đồng Nai – Đỗ Ngọc Thành Danh (Nguồn: thanhnien)

   Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là đến “giờ G”, đây là giai đoạn “chạy nước rút” của sĩ tử để chuẩn bị cho kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021. Là người đi trước, từng nếm trải mọi cung bậc cảm xúc trước ngưỡng phòng thi, chàng thủ khoa hiểu được áp lực khổng lồ đang đè nặng lên vai sĩ tử. Tuy nhiên, Danh cho rằng sĩ tử không nên quá tập trung vào ôn luyện mà bỏ bê sức khỏe.

   “Mặc dù đây là giai đoạn nước rút ôn thi nhưng các bạn cũng không nên thức quá khuya để học, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và tính hiệu quả sẽ thấp. Sau giờ học có thể nghe nhạc giải trí, lướt Facebook vào những nhóm học tập để xem có các dạng bài nào hay, mới lạ rồi thử sức với nó.

   Và cũng đừng ngần ngại thể hiện khả năng của bản thân khi giải các bài tập đó cho những bạn khác cùng tham khảo, bàn luận, giúp cho kiến thức của bạn ngày càng được nâng cao. Khi có vấn đề nào đó chưa hiểu thì phải tìm người có kiến thức về phần đó giải đáp, đừng ngại hỏi, có như vậy mới phát triển được” – Danh chia sẻ.

   thi trung học phổ thông quốc gia 2021"Đừng ngại hỏi, có như vậy mới phát triển được" – Thành Danh nhắn gửi đến các sĩ tử (Nguồn: thanhnien)

   Môn Tiếng Anh: Luyện đề nhiều để vững kỹ thuật giải quyết từng dạng bài

   Thủ khoa khối A1 năm 2020 với số điểm 29.5, trong đó môn Tiếng Anh đạt điểm 10 tuyệt đối, Trần Nguyễn Thanh Tùng có cách học ngoại ngữ vô cùng “hay ho” cùng nhiều “tuyệt chiêu” giải quyết bài thi nhanh, gọn, chính xác. Quá trình ôn luyện của Tùng được chia thành 2 giai đoạn: tích nạp kiến thức và luyện tập giải đề.

   Ở giai đoạn 1, Tùng chủ động học tiếng Anh mọi lúc mọi nơi: học trên lớp, tại nhà và thông qua các hoạt động giải trí. Mỗi khi học kiến thức mới, Tùng cũng chủ động đan xen với việc ôn lại kiến thức cũ để vừa trau dồi những điều chưa biết, vừa hoàn thiện nền tảng có sẵn, đồng thời tránh tình trạng “học đâu quên đó”.

   Với Tùng, ôn thi cần chú trọng vào chất lượng hơn số lượng, “Chẳng hạn, em có thể dành một tiếng để làm một bài đọc hiểu đoạn văn tiếng Anh nhưng hiểu hết nội dung đề bài, đáp án và ghi nhớ được nhiều từ mới. Thay vì làm liên tiếp 2, 3 đoạn văn nhưng chỉ kiểm tra đáp án đúng hay sai”.

   Giai đoạn 2, Tùng tập trung giải đề thi của những năm trước và đề tự luyện dựa theo cấu trúc đề minh họa. Sau mỗi lần giải đề, Tùng sẽ xem xét lại những lỗi sai để tìm nguyên nhân, sau đó là dịch nghĩa các câu, đoạn văn chưa hiểu rõ để học thêm từ mới. Những kiến thức tích lũy từ quá trình luyện đề được Tùng ghi chép lại trong cuốn sổ tay.

   >>Giải đáp nhanh thông tin hướng nghiệp 2021 tại đây

   thi trung học phổ thông quốc gia 2021Thanh Tùng đạt số điểm 29.5, trở thành thủ khoa khối A1 toàn quốc (Nguồn: dantri)

   Đề thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021 môn Tiếng Anh sẽ được phân bố từ dễ đến khó, trong đó, chứa không ít câu “đánh đố” khiến sĩ tử dễ nhầm lẫn. Theo Tùng, phần thi khiến nhiều thí sinh mất điểm nhất chính là đọc – hiểu và tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa. Để tránh sai sót ở phần thi đọc – hiểu, Tùng “mách” cho sĩ tử một mẹo, đó là đọc bài thật cẩn thận, gạch chân từ khóa trong đoạn văn, câu hỏi để đối chiếu thông tin, từ đó lựa chọn đáp án phù hợp.

   Với dạng bài tìm từ đồng nghĩa – trái nghĩa, Tùng thường giải quyết chúng theo 2 bước. Đầu tiên, cần phải xác định nghĩa của từ trong đề bài vì một từ có thể mang rất nhiều nghĩa tùy vào ngữ cảnh. Tiếp đến, Tùng sẽ xem xét các đáp án có tiền tố hay hậu tố nào đặc biệt để có thể phán đoán nghĩa của từ. Bước đầu tiên là bước quan trọng nhất, vì chỉ khi xác định đúng nghĩa mới có thể chọn đáp án chuẩn xác nhất.

   Mỗi khi luyện đề, Tùng có thói quen ngồi trong phòng yên tĩnh, bấm giờ như thi thật. Chàng thủ khoa cho biết, nhờ vậy mà mình “dần quen với áp lực thời gian, biết phân bổ thời gian làm bài hợp lý”.

   thi trung học phổ thông quốc gia 2021Thanh Tùng bên góc học tập của mình (Nguồn: dantri)

   Khi kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia 2021 ngày một cận kề, các sĩ tử hẳn cũng “ngổn ngang” với bao nhiêu cảm xúc: hoang mang, lo lắng, rối bời... Để giữ cho đầu óc minh mẫn và tinh thần lạc quan, Edu2Review gợi ý sĩ tử nên dành những ngày ôn thi cuối cùng để thư giãn, hoạt động thể chất nhẹ nhàng, ăn thật ngon và ngủ thật sớm. Cuối cùng, sĩ tử hãy bước vào phòng thi trong tâm thế tự tin, cẩn trọng và sẵn sàng chiến đấu hết sức mình! Chúc các sĩ tử thành công!

   *Thông tin bài viết được cập nhật vào tháng 06/2021.

   Xem ngay bảng xếp hạng
   Đại học tốt nhất Việt Nam

   Hoàng Quyên (Tổng hợp)

   Nguồn ảnh cover: VNU media


   Có thể bạn quan tâm

   Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

   Bạn đã biết những đổi mới trong tuyển sinh đại học 2021?

   31/05/2021

   Kỳ tuyển sinh đại học 2021 có thêm nhiều thay đổi thú vị so với năm ngoái. Cùng Edu2review tìm ...

   Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

   Thông tin tuyển sinh năm 2021: Những điểm quan trọng thí sinh cần lưu ý

   11/03/2021

   Cùng Edu2Review cập nhật thông tin tuyển sinh năm 2021: phương thức xét tuyển, đăng ký nguyện ...

   Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

   Điểm chuẩn Đại học Công nghiệp Hà Nội 2022: Có ngành chỉ cần 6.5 điểm/môn

   03/10/2022

   Điểm chuẩn Đại học Công nghiệp Hà Nội 2022 thấp nhất là 18.65 điểm. Như vậy, sinh viên trúng ...

   Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

   Điểm chuẩn Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM 2022 giảm nhẹ, một số ngành hạ nhiệt

   26/09/2022

   Khung điểm chuẩn Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM 2022 dao động từ 17 đến 26,75 điểm, giảm 2 điểm ...