5 bí quyết học tiếng Nhật cấp tốc cho người chuẩn bị đi xuất khẩu lao động, bạn đã biết? | Edu2Review
5 bí quyết học tiếng Nhật cấp tốc cho người chuẩn bị đi xuất khẩu lao động, bạn đã biết?

5 bí quyết học tiếng Nhật cấp tốc cho người chuẩn bị đi xuất khẩu lao động, bạn đã biết?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Với những bí quyết học tiếng Nhật cấp tốc dưới đây, bạn sẽ nhanh chóng tích lũy vốn từ vựng và mẫu câu đơn giản, để có thể tự tin hòa nhập vào môi trường làm việc Nhật Bản.

Bạn chỉ còn chút ít thời gian để chuẩn bị hành trang lên đường đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhưng khả năng tiếng Nhật của bạn lại đang ở mức báo động bằng không? Vậy thì hãy nhanh tay lưu lại những bí quyết học tiếng Nhật cấp tốc sau, để có thể tự tin làm việc tại nơi xứ lạ quê người, bạn nhé!

Bảng xếp hạng
Trung tâm Tiếng Nhật tốt nhất

Hãy định hướng mục tiêu cụ thể cho bản thân

Để việc học tiếng Nhật cấp tốc trở nên hiệu quả, bạn cần xác định thật rõ và kỹ mục tiêu ôn luyện sau cùng của mình. Từ "kim chỉ nam" đó, bạn dần định hướng và vạch ra lộ trình ôn luyện phù hợp, không những giúp tối ưu hóa thời gian mà còn phát huy triệt để năng lực của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn việc định hướng ôn luyện diễn ra thành công thì trước hết, bạn cần nắm rõ vị trí và công việc tương lai của mình. Vì chỉ có như vậy, bạn mới biết bản thân nên tập trung vào những nhóm từ vựng, mẫu câu giao tiếp, kỹ năng tiếng Nhật nào, tránh ôn tập lan man mà không áp dụng được nhiều vào thực tế.

Chẳng hạn, bạn đang tham gia chương trình xuất khẩu lao động về cơ khí. Vậy thì khi bắt tay vào học tiếng Nhật cấp tốc, bạn chỉ nên tập trung tìm hiểu về chủ đề từ vựng, hội thoại liên quan đến lĩnh vực cơ khí như cách chào hàng, giới thiệu máy móc, quy trình thực hiện...

Sau khi đã nắm rõ mục đích ôn luyện của mình, bạn hãy lên kế hoạch thật chi tiết cùng với mốc thời gian cụ thể, để đảm bảo bản thân luôn thực hiện đúng lộ trình. Nếu bạn chỉ còn 3 tháng chuẩn bị cho chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản thì hãy xác định rõ nội dung ôn luyện trong từng tháng. Trong mỗi tuần, mỗi ngày của tháng, bạn tiếp tục xác định những kiến thức, kỹ năng nào cần được trau dồi. Cứ như vậy, một kế hoạch ôn luyện chi tiết sẽ ra đời, đưa bạn đi đến vạch đích thành công.

Hãy xác định mục tiêu và xây dựng lộ trình ôn luyện ngay từ đầu, bạn nhé! (Nguồn: Trung tâm Đào tạo Quốc tế KENT)Hãy xác định mục tiêu và xây dựng lộ trình ôn luyện ngay từ đầu, bạn nhé! (Nguồn: Trung tâm Đào tạo Quốc tế KENT)

Những điều cần lưu ý khi bước vào giai đoạn ôn luyện

Đừng để mọi kế hoạch ôn luyện đều bị "đóng băng" hoặc gián đoạn bởi bản thân không chịu thực hành, hay bỏ dở dang, bạn nhé! Bởi khi xác định xong mục đích cũng là lúc bạn tăng cường công suất, chạy đua thời gian để tích lũy và trau dồi kiến thức mỗi ngày.

  • Chọn tài liệu phù hợp

Chiếu theo mục đích học tiếng Nhật Bản của bản thân, bạn cần tìm kiếm nguồn tài liệu ôn luyện phù hợp. Với những nhóm đối tượng trau dồi tiếng Nhật chỉ để đi du lịch hay thực hiện giao tiếp thông thường, họ chỉ cần quan tâm đến các tài liệu, giáo trình thuần về hội thoại. Tuy nhiên, để phục vụ mục đích xuất khẩu lao động, giáo trình hướng đến người đi làm có lẽ là sự lựa chọn sáng suốt dành cho bạn. Tùy tính chất công việc mà chọn nội dung giáo trình phù hợp, bạn nhé!

Sau khi đã tìm ra tài liệu học tiếng Nhật Bản phù hợp với mình, kế đến, bạn cần thực hành và trau dồi các kỹ năng Nhật ngữ thiết yếu. Với mỗi kỹ năng, bạn hãy tìm hiểu những cách thức ôn luyện riêng, để có thể mang lại hiệu quả tốt nhất.

  • Luyện kỹ năng nghe, nói

Đây là 2 kỹ năng quan trọng, giúp bạn có thể sống và làm việc tại xứ sở Phù Tang, nơi mọi người đều sử dụng duy nhất một ngôn ngữ là tiếng Nhật. Đối với 2 kỹ năng này, bạn có vô vàn cách học tiếng Nhật cũng như phương tiện hỗ trợ để lựa chọn và ôn tập.

Về cách học tiếng Nhật, chúng ta có thể kể đến phương pháp shadowing, một phương pháp ôn luyện hiệu quả. Phương pháp này được hiểu đơn giản là những bước luyện nghe ngôn ngữ qua MP3, băng đĩa CD hay video tổng hợp mẫu câu. Với cách học tiếng Nhật đó, bạn sẽ vừa nghe vừa lặp lại các câu giao tiếp trong nhiều tình huống và ngữ cảnh khác nhau. Người học cần đuổi theo người nói như một cái bóng (shadow) và cố gắng bắt chước phát âm cùng ngữ điệu giống họ.

Về các phương tiện hỗ trợ học tiếng Nhật Bản, bạn có thể sử dụng kết hợp những công cụ như manga, tạp chí, tin tức, anime, ứng dụng, bài hát...

Bạn có thể áp dụng nhiều cách học và phương tiện hỗ trợ luyện nghe, nói khác nhau (Nguồn: vnreview)Bạn có thể áp dụng nhiều cách học và phương tiện hỗ trợ luyện nghe, nói khác nhau (Nguồn: vnreview)

  • Luyện kỹ năng đọc, viết

Đọc và viết được xem là 2 kỹ năng khó luyện nhất khi học tiếng Nhật cấp tốc, vì chúng đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian để ôn tập, trau dồi. Tuy nói là thế nhưng không phải không có cách giúp bạn cải thiện.

Bạn có thể đọc báo và tin tức, thay vì chỉ ôn luyện với các tài liệu, giáo trình, truyện tranh tiếng Nhật. Việc đọc 2 nguồn tài liệu này sẽ giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và nâng cao hiểu biết về đa dạng lĩnh vực. Sau khi đọc xong một tin tức nào đó, bạn hãy tóm tắt, viết lại và bày tỏ quan điểm của mình về những thông tin vừa tham khảo.

Tuy nhiên, người đi xuất khẩu lao động thường không sử dụng nhiều đến 2 kỹ năng này. Vì vậy, bạn nên học dựa vào yêu cầu công việc, kẻo mất thời gian ôn luyện không cần thiết.

Học cách sử dụng từ ngữ theo đúng hoàn cảnh, tình huống giao tiếp

Giao tiếp tiếng Nhật là kỹ năng vô cùng quan trọng, giúp bạn trao đổi, trò chuyện cùng đồng nghiệp và cấp trên. Đây cũng là một trong những chìa khóa vàng giúp bạn thăng tiến trong công việc.

Để có thể tự tin trò chuyện cùng người bản ngữ, bên cạnh việc tăng cường luyện tập kỹ năng nghe, nói, phản xạ tiếng Nhật, bạn còn phải học cách sử dụng từ ngữ sao cho phù hợp với từng hoàn cảnh, đối tượng và nội dung giao tiếp. Điều này có thể dễ dàng thực hiện được nếu bạn có trong tay những quyển từ điển, cẩm nang giảng dạy giao tiếp tiếng Nhật uy tín.

Ngoài ra, bạn cũng nên trang bị cho mình một quyển sổ ghi chép, để đảm bảo bản thân có nguồn tham khảo lại nếu lỡ như quên mất.

Tra cứu và ghi chép các cách sử dụng từ vựng, mẫu câu từ những nguồn tham khảo uy tín (Nguồn: YBOX)Tra cứu và ghi chép các cách sử dụng từ vựng, mẫu câu từ những nguồn tham khảo uy tín (Nguồn: YBOX)

Tham gia các hoạt động nhóm

Tự học tiếng Nhật cấp tốc một mình sẽ rất nhanh khiến bạn chán nản. Do đó, hãy cố gắng tìm kiếm cho mình những cộng sự để cùng nhau ôn luyện. Sẽ tuyệt vời hơn khi những cộng sự ấy lại có cùng đam mê, sở thích cũng như sự tương đồng về tính chất công việc với bạn. Vì có như vậy, các bạn mới có nhiều đề tài để thảo luận, trao đổi và chia sẻ, từ đó tăng cường kỹ năng giao tiếp tiếng Nhật của bản thân.

Ở mỗi buổi họp mặt, các bạn hãy chuẩn bị một/nhiều chủ đề và cố gắng sử dụng tiếng Nhật hoàn toàn xuyên suốt buổi trò chuyện. Điều này sẽ giúp bạn tương tác trong môi trường tiếng Nhật nhiều hơn, nâng cao khả năng sử dụng ngôn ngữ của mình.

Thường xuyên kiểm tra trình độ khi học tiếng Nhật cấp tốc

Vì thời gian tương đối gấp rút nên bạn cần kiểm tra trình độ tiếng Nhật của mình một cách thường xuyên, thông qua sự đánh giá từ cộng sự hay sự hỗ trợ từ phần mềm, ứng dụng kiểm tra trình độ. Việc này sẽ giúp bạn nhận biết bản thân đã tiến bộ như thế nào sau một khoảng thời gian ôn luyện cật lực, cũng như sớm nhận ra những lỗ hổng, thiếu sót cần khắc phục.

Đồng thời, từ kết quả kiểm tra này, bạn cũng đánh giá được cách học tiếng Nhật mà bản thân đang áp dụng có thực sự đúng và phù hợp hay không, để từ đó có thể kịp thời điều chỉnh.

Hy vọng những bí quyết học tiếng Nhật cấp tốc trên đã phần nào giúp bạn tự tin ôn luyện, để chuẩn bị hành trang đầy đủ cho chuyến đi xuất khẩu lao động sắp tới. Chúc bạn sớm học tiếng Nhật Bản thành công!

Minh Thư (Theo Japan)


Có thể bạn quan tâm

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Chinh phục thần tốc khóa giao tiếp tại Trường Nhật ngữ Sakura

06/02/2020

Sự gia tăng của các công ty Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam đã tạo nên làn sóng học tiếng Nhật. Đến ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Học giao tiếp tiếng Nhật: Làm giàu ngôn ngữ bằng hệ thống từ lóng thông dụng

06/02/2020

Việc học giao tiếp tiếng Nhật sẽ càng trở nên thú vị hơn khi bạn tiếp xúc với nhiều từ lóng thông ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Bật mí những bí mật xoay quanh lớp giao tiếp tại Trung tâm Tiếng Nhật Daruma

21/05/2020

Khóa giao tiếp tại Trung tâm Tiếng Nhật Daruma gồm 2 mức độ sơ cấp và trung cấp, dành cho các bạn ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Luyện thi JLPT ở đâu tốt và giá cả phù hợp?

21/05/2020

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ luyện thi JLPT tốt mà giá cả lại phù hợp với túi tiền tại TP.HCM? Vậy ...