Những sai lầm trong cách luyện thi TOEIC khiến bạn mãi chẳng tiến bộ
Những sai lầm trong cách luyện thi TOEIC khiến bạn mãi chẳng tiến bộ

Những sai lầm trong cách luyện thi TOEIC khiến bạn mãi chẳng tiến bộ

Cập nhật lúc 04/01/2019 14:57
Không phải ai cũng biết cách luyện thi TOEIC như thế nào là hiệu quả và tìm ra phương pháp học tập phù hợp. Vậy làm sao để tìm ra cách tự học phù hợp và đạt kết quả cao trong kỳ thi TOEIC?
Kinh nghiệm luyện thi TOEIC hiệu quả!

Mặc dù bạn đã cố gắng rất nhiều những vẫn kết thúc kỳ thi TOEIC với một điểm số không như ý. Sau đó, tâm lý chán nản xuất hiện khiến bạn không còn động lực để tiếp tục học tiếng Anh. Do đó bạn cần biết những sai lầm trong cách luyện thi TOEIC – “thủ phạm” khiến bạn mãi không tiến bộ dù bạn đã rất chăm chỉ “cày” mỗi ngày.

Khi đã biết những điều này bạn sẽ có định hướng hợp lý hơn và tìm ra phương pháp luyện thi phù hợp.

* Bạn muốn học TOEIC nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam!

Mục tiêu không thực tế

Kết quả thi thử chỉ đạt mức cơ bản khoảng 300 điểm và bạn đặt mục tiêu tăng điểm thi TOEIC lên mức 800 điểm trong một tháng. “Nghĩ lớn” và đặt mục tiêu thử thách cho mình cũng là chuyện tốt tuy nhiên với mức điểm và thời gian như vậy thì không thực tế.

Để tăng một số điểm đáng kể trong kỳ thi TOEIC, bạn cần nâng cao trình độ tiếng Anh một cách toàn diện. Không có con đường tắt nào ngoài việc học tập, tiếp xúc và sử dụng Anh ngữ hàng ngày. Do đó, hãy đưa ra những mục tiêu có tính khả thi để tránh trường hợp "trèo cao ngã đau".

Không hệ thống hóa kiến thức khi giải đề

Có rất nhiều bạn vẫn nghĩ rằng tự luyện thi TOEIC bằng cách tải đề trên mạng và làm đến khi nào thành thục là phương án hiệu quả và tiết kiệm. Tuy nhiên, cách đó chỉ hiệu quả khi bạn đã có trình độ tiếng Anh tổng quát tốt và giải đề chỉ với mục đích là làm quen với các dạng câu hỏi, quản lý thời gian làm bài.

Hệ thống hóa kiến thức khi luyện đề thi TOEIC (Nguồn: ELC)

Hệ thống hóa kiến thức khi luyện đề thi TOEIC (Nguồn: ELC)

Đối với những bạn có trình độ tiếng Anh còn yếu hoặc mới làm quen với TOEIC thì giải đề giống như “lấy trứng chọi đá”. Tương ứng với mỗi phần trong bài thi TOEIC sẽ có một lượng kiến thức và kỹ năng bạn cần phát triển. Cách hiệu quả là sau mỗi lần làm bài, người học nên hệ thống hóa lại ngữ pháp, từ vựng và những dạng câu hỏi thường gặp để ôn lại.

Ôn thi đối phó

Đây là kết quả của việc “không tự lượng sức mình”, khi bạn chưa có nền tảng kiến thức tiếng Anh mà đã tiến hành luyện đề. Đọc chỗ nào cũng không hiểu, nghe đến đâu cũng không rõ, cứ kéo dài như vậy sẽ khiến người học mất động lực, không muốn ôn thi.

Dù có thể kiên trì ôn thi và vượt qua kì thi nhưng trình độ tiếng Anh của bạn sẽ không được cải thiện. Xét về một khía cạnh khác, cách học này sẽ đem lại những lợi ích nhất thời cho người học, tuy nhiên về lâu dài thì lượng kiến thức của bạn không tăng lên. Vốn tiếng Anh "khiêm tốn" sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong công việc, không đủ tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài.

Để có kết quả tốt bạn cần thay đổi cách tư duy và xem kì thi TOEIC như là một cơ hội để phát triển khả năng tiếng Anh, là một bước đệm để mở ra những cơ hội việc làm trong tương lai. Chỉ có suy nghĩ như vậy thì bạn mới có thể kiên trì đến cùng.

Học đối phó là sai lầm trong cách luyện thi TOEIC (Nguồn: Glint)

Học đối phó là sai lầm trong cách luyện thi TOEIC (Nguồn: Glint)

Không đặt đúng thời gian khi luyện đề

“Bài đọc quá dài, không kịp đọc hết” hay “Nghe một hồi mất tập trung và không biết bài nghe đang phát đến đâu” là tình trạng chung mà rất nhiều người gặp phải. Bài thi TOEIC rất dài và có đến 200 câu hỏi, thời gian được tính toán kỹ càng. Điều này đòi hỏi khả năng tập trung và quản lý thời gian cực kỳ tốt của thí sinh để có thể hoàn thành bài thi.

Kỹ năng phân bố thời gian làm bài chỉ được tích lũy khi bạn làm bài và luyện tập dưới áp lực thời gian của đề thi thật. Vì vậy, luyện đề TOEIC thì bắt buộc phải tuân thủ theo thời gian như khi đi thi thật.

Không theo dõi sự tiến bộ của bản thân

Bạn rất chăm chỉ giải đề nhưng điểm số vẫn không tăng, tại sao vậy? Giải đề có thể giúp tăng cường kỹ năng làm bài nhưng những gì bạn làm tiếp theo sau đó mới quyết định số điểm có tăng hay không. Vấn đề là bạn chỉ chấm điểm nhưng không bao giờ xem lại lỗi sai cũng như cách khắc phục lỗi.

Theo dõi sự tiến bộ của bản thân để biết điều chỉnh cách luyện thi TOEIC hiệu quả (Nguồn: pinterest)

Theo dõi sự tiến bộ của bản thân để biết điều chỉnh cách luyện thi TOEIC hiệu quả (Nguồn: pinterest)

Nếu làm như vậy thì chỉ có kỹ năng làm bài được cải thiện những kiến thức của bạn không được nâng cao. Các bước học từ đề TOEIC hiệu quả:

  • Bước 1: Chấm điểm và tìm lỗi sai
  • Bước 2: Phân tích lỗi và bổ sung kiến thức cho những phần đó
  • Bước 3: Ghi chép lại những từ vựng mới và ôn lại cấu trúc ngữ pháp
  • Bước 4: Học từ vựng và ôn lại sau một thời gian nhất định

Trên đây là một số sai lầm trong cách luyện thi TOEIC mà người học thường xuyên gặp. Hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ biết cách lựa chọn phương pháp và lộ trình luyện thi TOEIC phù hợp.

Thường Lạc (tổng hợp)

Nguồn: Nghe tiếng Anh Pro


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi TOEIC

Top 7 trung tâm luyện thi TOEIC cấp tốc

26/04/2018

Thời gian dành cho việc học gấp rút, ngày xét tốt nghiệp đang đến gần, công ty cần bằng để bổ ...

Luyện thi TOEIC

Kinh nghiệm luyện thi TOEIC 4 kỹ năng hay nhất

26/04/2018

Luyện thi TOEIC 4 kỹ năng như thế nào? Phương pháp luyện hiệu quả thi ra sao? Cách tính điểm như ...

Luyện thi TOEIC

Tham khảo lộ trình tự học TOEIC từ Edu2Review

15/08/2019

TOEIC không phải là một kỳ thi quá khó nên rất nhiều thí sinh lựa chọn phương pháp tự học. Nhưng ...

Luyện thi TOEIC

Bật mí lộ trình tự học TOEIC 800 dành cho người mới bắt đầu

05/08/2019

Bài viết sau đây sẽ bật mí lộ trình tự học TOEIC 800 từ chuyên gia của Bookaholic giúp bạn đánh ...