Phương pháp Shadowing: Cách tự học tiếng Nhật hiệu quả dành cho bạn | Edu2Review
Phương pháp Shadowing: Cách tự học tiếng Nhật hiệu quả dành cho bạn

Phương pháp Shadowing: Cách tự học tiếng Nhật hiệu quả dành cho bạn

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Shadowing là một trong những phương pháp học online hiệu quả hiện nay. Nếu bạn đang lên kế hoạch tự học tiếng Nhật thì không nên bỏ qua cách thức ôn luyện này.

Nhiều bạn học tiếng Nhật có thể nắm rất rõ cấu trúc ngữ pháp, biết nhiều từ vựng nhưng lại không thể nào nghe nói được. Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ việc áp dụng sai phương thức ôn luyện hoặc do bạn chưa biết nên học 2 kỹ năng trên như thế nào để hiệu quả. Nhằm khắc phục tình trạng này, Edu2Review sẽ giới thiệu đến bạn đọc phương pháp Shadowing – một cách tự học tiếng Nhật hiệu quả tại nhà.

Xem ngay bảng xếp hạng
Trung tâm tiếng Nhật tốt nhất

Phương pháp Shadowing là gì?

Phương pháp Shadowing được hiểu đơn giản là những bước luyện nghe ngôn ngữ qua MP3, băng đĩa CD hay video tổng hợp mẫu câu. Với cách học này, bạn sẽ vừa nghe vừa lặp lại các câu giao tiếp trong nhiều tình huống và ngữ cảnh khác nhau. Người học cần đuổi theo người nói như một cái bóng (shadow) và cố gắng bắt chước phát âm cùng ngữ điệu của họ.

Riêng với tiếng Nhật, việc ôn luyện qua Shadowing là vô cùng cần thiết. Vì phát âm tiếng Nhật không khó nhưng ngôn ngữ này lại sở hữu hệ thống chữ Hán cùng nhiều từ vựng đồng âm dễ gây nhầm lẫn.

Phương pháp cải thiện trình độ nghe tiếng Nhật hiệu quả: Shadowing (Nguồn: YouTube – Akira Education – Học tiếng Nhật thật thú vị)

Lợi ích của việc học tiếng Nhật bằng phương pháp Shadowing

Phương pháp Shadowing sẽ mang đến cho bạn những lợi ích gì? Để có thể tìm thấy câu trả lời chính xác nhất, Edu2Review mời bạn theo dõi tiếp những thông tin được chia sẻ dưới đây.

  • Shadowing giúp người học tương tác được nhiều mẫu câu giao tiếp đời thường, đồng thời luyện tập song song 2 kỹ năng nghe và nói tiếng Nhật.
  • Với phương pháp ôn luyện này, bạn có thể nâng cao tốc độ phản xạ của não bộ – một yếu tố quan trọng của việc học giao tiếp. Điều đó giúp người học bắt kịp tốc độ của "bên nói", từ đó linh hoạt ứng phó các tình huống và kéo dài cuộc hội thoại.
  • Khi áp dụng cách học Shadowing, bạn sẽ làm quen với ngữ điệu, cảm nhận được âm thanh và tập phát âm tiếng Nhật hiệu quả. Không những thế, người học còn tích lũy nhiều cách nói khác nhau cũng như đa dạng câu trả lời cho cùng một vấn đề nào đó.

Phương pháp Shadowing giúp bạn làm quen ngữ điệu, cảm nhận âm thanh và rèn phát âm hiệu quả (Nguồn: stereo)

Phương pháp Shadowing giúp bạn làm quen ngữ điệu, cảm nhận âm thanh và rèn phát âm hiệu quả (Nguồn: stereo)

4 bước luyện nghe nói bằng phương pháp Shadowing

Trước khi bắt đầu với phương pháp Shadowing, bạn cần chọn một bài nghe phù hợp với trình độ hiện tại của bản thân và có tính ứng dụng thực tiễn cao. Kế đến, người học cần thực hiện tiếp các bước ôn luyện sau đây:

  • Nắm bắt âm thanh (Shadowing câm): Đây là phương pháp luyện tập nói không phát ra lời mà thay vào đó, bạn chỉ cần tập trung nghe và xác nhận từng từ trong đoạn. Đồng thời, người học cũng phải phân định các đoạn nói nhanh, nói chậm, lên – xuống giọng... "Shadowing câm" phù hợp với việc luyện tập những bài hội thoại có tốc độ nhanh hoặc nhiều mẫu câu tiếng Nhật khó.
  • Tập nói (Shadowing cùng lời thoại): Ở bước này, bạn sẽ nhìn lời thoại kết hợp với nghe và lặp lại ngay sau đó. Người học cần thực hiện điều trên ít nhất 2 lần để xem xét bản thân đã nói đúng và trôi chảy hay chưa. Phương pháp này giúp bạn làm quen dần với cách phát âm và ngữ điệu của người nói.
  • Shadowing theo nhịp điệu: Tại bước ôn luyện này, bạn phải cố gắng lặp lại những gì đã nghe thấy và không nhìn vào lời thoại. Hãy luyện tập cùng tốc độ, ngữ điệu, cường độ âm thanh và cả nhịp ngưng nghỉ của các nhân vật trong bài nghe.
  • Luyện tập với ý thức về ngữ cảnh thực tế (Shadowing với nội dung): Đây là bước hoàn thiện nên người học cần giữ nguyên bước 3 kết hợp với việc hình dung bối cảnh và tình cảm của các nhân vật để hiểu được toàn bộ nội dung của cuộc hội thoại.

Trước khi bắt đầu với phương pháp Shadowing, người học hãy chọn cho mình một bài nghe phù hợp và thực hiện các bước theo trình tự nhất định (Nguồn: EyeEm)

Bạn nên chọn một bài nghe phù hợp và thực hiện theo hướng dẫn để thấy được hiệu quả (Nguồn: EyeEm)

Tự học tiếng Nhật tại nhà là một việc làm tương đối khó. Tuy nhiên, nếu bạn có đủ sự nghiêm túc, kiên trì và một phương pháp học hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ mau chóng tiến bộ, chạm tới được ước mơ thành thạo ngoại ngữ của mình.

Với những thông tin trên đây, bạn đã phần nào hiểu hơn về cách tự học tiếng Nhật bằng phương pháp Shadowing. Từ đó, bạn hãy cân nhắc kỹ càng và lên kế hoạch trau dồi tiếng Nhật phù hợp với năng lực của bản thân.

Minh Thư (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu bài bản và hiệu quả

06/02/2020

Bạn muốn học tiếng Nhật nhưng chưa biết nên học những gì, có cần theo quy chuẩn nào không? Bạn ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Danh sách các trung tâm Nhật ngữ đào tạo cấp tốc, du học liền tay tại TP.HCM

27/05/2020

Cần học gấp N5 – N3 trong 10 tháng để đảm bảo mục tiêu, bạn nhất định phải tham khảo danh sách ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

SGV Sài Gòn Vina – Trung tâm đào tạo tiếng Trung uy tín tại Đà Nẵng

09/07/2020

SGV – Ngoại ngữ Sài Gòn Vina luôn được đánh giá là sự lựa chọn tin cậy của học viên khi có nhu ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Hiện thực hóa ước mơ du học với lớp tiếng Trung cấp tốc tại Sài Gòn Vina Đà Nẵng

09/07/2020

Người học tiếng Trung tại Đà Nẵng có những lựa chọn trung tâm nào để rèn luyện nâng cao trình độ? ...