Tìm hiểu phương pháp giáo dục Reggio Emilia trước khi chọn trường mầm non quốc tế cho bé | Edu2Review
🔥 Chỉ 100k/buổi ➡️ Gói Luyện nói + phát âm tiếng Anh với gia sư nước ngoài. ĐK ngay sl có hạn!
🔥 Chỉ 100k/buổi ➡️ Gói Luyện nói + phát âm tiếng Anh với gia sư nước ngoài. ĐK ngay sl có hạn!
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   Tìm hiểu phương pháp giáo dục Reggio Emilia trước khi chọn trường mầm non quốc tế cho bé

   Tìm hiểu phương pháp giáo dục Reggio Emilia trước khi chọn trường mầm non quốc tế cho bé

   Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
   Phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia được áp dụng tại khá nhiều trường mầm non quốc tế, tuy nhiên liệu cha mẹ đã hiểu cặn kẽ về phương pháp này chưa?

   Hiện nay, có khá nhiều phương pháp giáo dục cho trẻ mầm non như Montessori, STEM hay Glenn Doman. Mỗi phương pháp sẽ có những đặc trưng riêng, tuy nhiên đều chung mục đích là hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ ở giai đoạn đầu. Reggio Emilia, phương pháp giáo dục ra đời từ những năm 1940 đã không còn xa lạ với các bậc phụ huynh vì được áp dụng tại khá nhiều trường mầm non quốc tế.

   Trước khi đưa ra quyết định cho bé theo học ở trường mầm non quốc tế nào, quý phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu bản chất và những ưu điểm của việc giảng dạy theo Reggio Emilia.

   Phương pháp Reggio Emilia là gì?

   Reggio Emilia là tên thành phố lớn thứ 5 của Ý, nơi phải gánh chịu hậu quả nặng nề sau Chiến tranh Thế giới thứ 2 và thậm chí còn không có trường học. Bằng tình yêu thương và niềm hy vọng vào con trẻ, người dân ở thành phố này đã tự đi xin các vật dụng cần thiết để xây dựng trường học. Cả người cao tuổi cũng góp sức mình để mang đến những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng nhất.

   Vì không có giáo viên nên họ thay phiên nhau giảng dạy, cho các bé học bằng cách khám phá và tự đặt ra những câu hỏi. Sau đó, một nhà tâm lý học người Ý tên Loris Malaguzzi đã đề xuất phương pháp giảng dạy lấy trẻ làm trung tâm, cho chúng được tự do khám phá và tìm tòi. Tên của chính thành phố này đã được dùng để đặt cho phương pháp giáo dục nói trên.

   Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia cho rằng mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn năng lực riêng và thông qua quá trình tự tìm tòi, những năng lực này sẽ được bộc phát một cách tự nhiên.

   truong-mam-non-quoc-teReggio Emilia ngày nay là một thành phố phát triển vì cư dân nơi đây rất xem trọng việc giáo dục (Nguồn: lonelyplanet)

   Những đặc điểm và lợi ích tuyệt vời của Reggio Emilia

   Trẻ được xem là trung tâm của mọi hoạt động

   Với phương pháp này, trẻ sẽ chủ động tham gia học tập và tương tác với môi trường xung quanh. Sẽ không có bất kỳ quy chuẩn nào để trẻ tuân theo, các con được tự do sáng tạo tùy thuộc vào trí tưởng tượng của mình. Ngoài ra, giáo viên chỉ là người hướng dẫn và cung cấp nguyên liệu cần thiết để trẻ thực hành. Ví dụ, nếu bé muốn làm một ngôi nhà bằng gỗ, giáo viên sẽ cho con vật dụng cần thiết nhưng cấu trúc ngôi nhà ra sao hay màu sắc thế nào đều do con tự quyết định.

   Điều này mang đến những lợi ích rất lớn cho bé như rèn luyện sự sáng tạo, tìm tòi, kích thích khả năng quan sát và trí tưởng tượng. Ngoài ra, bé cũng có thể tự lập hơn, ít phụ thuộc vào người khác.

   truong-mam-non-quoc-teKhông có bất kỳ khuôn mẫu nào, với phương pháp này, trẻ sẽ được phát triển tự nhiên nhất (Nguồn: earlyfoundations)

   Có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau

   Ngôn ngữ ở đây không chỉ đơn thuần là cách trẻ nói chuyện bình thường. Thông qua những hoạt động đa dạng như mỹ thuật, đóng kịch, âm nhạc… bé sẽ được tự do thể hiện ngôn ngữ riêng. Với phương pháp Reggio Emilia, trẻ được bộc lộ những suy nghĩ của mình bằng nhiều cách khác nhau. Những suy nghĩ này giúp mỗi bé trở nên khác biệt, đây cũng là điểm cốt lõi của Reggio Emilia khi nhấn mạnh việc học tập bằng cách cho phép trẻ sử dụng tất cả các giác quan và ngôn ngữ của mình.

   Môi trường là người thầy quan trọng của trẻ

   Theo cách tiếp cận này thì môi trường chính là nơi để bé hiện thực hóa những ý tưởng của mình. Con cần được tiếp xúc với các xưởng đầy đủ đất nặn, màu vẽ, thư viện phong phú đầu sách, vườn cây… để tự do thể hiện những sáng tạo của mình. Đây là chất xúc tác giúp cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần.

   Thầy cô và cha mẹ là người hướng dẫn cho bé

   Cha mẹ được xem là người hết sức quan trọng với việc học của trẻ trong phương pháp Reggio Emilia. Các trường mầm non quốc tế sử dụng phương pháp giáo dục này thường tổ chức nhiều buổi hội thảo hay hoạt động để kết nối phụ huynh với nhà trường. Thầy cô là người hướng dẫn bé trên lớp, còn ba mẹ sẽ lắng nghe và đồng hành cùng con ở nhà. Điều đặc biệt là trẻ không bị gò bó, ép buộc mà sẽ được động viên từ người lớn để thực hiện những gì mình thích.

   truong-mam-non-quoc-tePhụ huynh cần theo sát và đồng hành cùng con trong quá trình phát triển (Nguồn: vietgiaitri)

   Gợi ý một số trường mầm non quốc tế áp dụng phương pháp Reggio Emilia

   Có rất nhiều trường hiện đang áp dụng phương pháp giáo dục này, trong khuôn khổ bài viết dưới đây, Edu2Review xin thông tin đến quý phụ huynh một vài cái tên nổi bật.

   O’Hana Preschool

   Địa chỉ:

   • 2 Phạm Huy Thông, Phường Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội
   • 167 Hoàng Ngân, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

   Là một trường mầm non song ngữ quốc tế hàng đầu Hà Nội, O’Hana đã có hơn 10 năm đào tạo trẻ mẫu giáo. Trường do tiến sĩ Lisa Moore thành lập, áp dụng phương pháp giảng dạy chính là Reggio Emilia. Bé sẽ học tập trong môi trường thân thiện, cơ sở vật chất hiện đại với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo ở các trường quốc tế. Đặc biệt, giáo cụ và đồ chơi được nhập khẩu hoàn toàn nên rất an toàn và phù hợp với mọi nhu cầu vui chơi, học tập của trẻ.

   >> Xem thêm: Bật mí danh sách trường mầm non quốc tế tại Hà Nội được nhiều phụ huynh quan tâm

   truong-mam-non-quoc-teTự hào là trường mầm non quốc tế đạt chuẩn, O'Hana cung cấp dịch vụ chăm sóc và giáo dục chất lượng cho bé (Nguồn: O'Hana Preschool)

   Trường Mầm non Little Foot

   Địa chỉ:

   • 40/11 Nguyễn Văn Hưởng, Phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM)
   • 2, Ngõ 131 Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội

   Được thành lập từ năm 2005, Little Foot là một trong những trường mầm non song ngữ đầu tiên trên địa bàn thủ đô. Đến nay, trường đã có mặt tại 2 thành phố lớn Hà Nội và TPHCM. Little Foot kết hợp 2 phương pháp giáo dục là Reggio Emilia và Montessori, xây dựng nên một bộ chương trình học với hơn 60 chủ đề hoạt động vô cùng hấp dẫn. Trường cũng cam kết tuyệt đối không quát mắng khi bé mắc lỗi mà chỉ nhẹ nhàng nhắc nhở để con ghi nhớ và tự sửa sai.

   truong-mam-non-quoc-teCổng trường Little Foot với dòng biểu ngữ tự hào về chương trình giảng dạy theo phương pháp Reggio Emilia (Nguồn: konned)

   Kinder Academy

   Địa chỉ: 24/2 Trần Ngọc Diện, Phường Thảo Điền, Quận 2, TPHCM

   Kinder Academy mong muốn mang tới môi trường học tập lý tưởng dành cho trẻ em. Kết hợp phương pháp Reggio Emilia với STEM, trường tạo cho bé cơ hội khám phá chính bản thân và thế giới xung quanh, đồng thời trang bị kiến thức cơ bản về các môn như Toán, Khoa học, Kỹ thuật. Kinder Academy chú trọng vào việc lấy trẻ làm trung tâm, xây dựng tinh thần hợp tác, đồng thời hỗ trợ phát triển tư duy toán học và ngôn ngữ.

   truong-mam-non-quoc-teCác thiên thần nhỏ của trường hào hứng với một hoạt động thú vị (Nguồn: Kinder Academy Preschool)

   Trường Quốc tế St. Nicholas

   Địa chỉ: 458 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng

   Tọa lạc tại Đà Nẵng, đây là trường quốc tế đầu tiên ở trung tâm thành phố này triển khai đào tạo liên cấp từ mẫu giáo tới trung học phổ thông theo chương trình giáo dục Mỹ và được cấp bằng phổ thông danh giá của Mỹ. Chương trình ở trường được thiết kế theo chuẩn quốc tế với cơ sở vật chất tiên tiến. Tùy vào điều kiện thời tiết mỗi ngày, bé có thể tham gia các hoạt động vận động phát triển thể chất hoặc một trong những lớp nghệ thuật đầy thú vị.

   Đặc biệt, St. Nicholas còn cung cấp chương trình mẫu giáo nửa ngày, đem đến nhiều lợi ích thiết thực cho những trẻ lần đầu đến trường và chưa có dịp tiếp xúc với môi trường mới.

   Kinder Academy PreschoolCác bé được tham quan siêu thị cùng giáo viên (Nguồn: The St. Nicholas International School)

   Reggio Emilia là một phương pháp đã được chứng minh về tính khoa học cũng như hiệu quả với trẻ ở lứa tuổi mầm non. Đây là cách giáo dục được nhiều trường mầm non quốc tế tại Việt Nam cũng như nước ngoài áp dụng. Với phương pháp Reggio Emilia, trẻ được phát triển một cách tự nhiên, hình thành những đức tính đáng quý như tự lập, sáng tạo, thích tìm tòi, biết yêu thương và giúp đỡ mọi người. Vì vậy, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi gửi bé tại các trường giáo dục theo phương pháp này.

   Khả Vy (Tổng hợp)


   Có thể bạn quan tâm

   Đánh giá các trường Quốc Tế

   Chọn trường Montessori: Tham khảo ngay danh sách các trường mầm non quốc tế tại TPHCM

   06/02/2020

   Montessori là phương pháp giáo dục nổi tiếng trên thế giới, đem lại nhiều lợi ích cho trẻ mầm ...

   Đánh giá các trường Quốc Tế

   Danh sách các trường mầm non quốc tế tại TPHCM giảng dạy theo phương pháp của Nhật Bản

   06/02/2020

   Nếu yêu thích cách giáo dục của xứ sở mặt trời mọc thì mời phụ huynh tham khảo danh sách các ...

   Đánh giá các trường Quốc Tế

   Mô hình giáo dục khác biệt tại Tesla – Giá trị phương Đông, sáng tạo phương Tây

   30/06/2021

   Giúp trẻ trở thành công dân toàn cầu nhưng vẫn rất đậm nét Việt Nam - Vậy Chương trình giáo dục ...

   Đánh giá các trường Quốc Tế

   Vì sao nên an tâm cho trẻ học liên cấp cùng chương trình Tú tài Quốc tế (IB) tại Tesla?

   30/06/2021

   Là trường ứng viên IB tiên phong tích hợp 2 chương trình Tú tài Quốc tế IB và Phổ thông Quốc gia, ...