Top kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp | Edu2Review
Top kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp

Top kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp

Cập nhật lúc 10/02/2020 22:30
Các kỹ năng mềm cần thiết có thể quyết định cơ hội công việc cũng như lộ trình thăng tiến trong tương lai. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị trước các kỹ năng này để phát triển sự nghiệp sau khi ra trường.

Học giỏi, kiến thức vững là điều quan trọng với sinh viên nhưng trang bị những kỹ năng mềm cần thiết cũng là điều không thể không quan tâm. Những kỹ năng mềm này sẽ giúp bạn có đủ sự tự tin để tìm kiếm việc làm, từng bước xây dựng sự nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số kỹ năng quan trọng như vậy.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Tác giả bài viết “The Brand Called You” trên tạp chí Fast Company, Tom Peters từng nói rằng mỗi cá nhân đều là một thương hiệu và có cơ hội nổi bật như những sản phẩm của các công ty lớn. Thương hiệu cá nhân có thể được hiểu là tổng hợp tất cả những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta có về một cá nhân.

Để xây dựng thương hiệu cá nhân bạn cần trả lời được câu hỏi bản thân muốn trở thành người như thế nào và muốn người khác nghĩ gì về mình. Thương hiệu cá nhân là cách bạn làm bản thân trở nên đặc biệt và có nét riêng so với những người khác. Khi mọi người xung quanh nhắc đến bạn thì họ sẽ nhớ ngay đến những nét độc đáo như hình tượng một người hài hước, một người chăm chỉ hoạt động xã hội hay một người đam mê kinh doanh…

Có rất nhiều hình tượng để xây dựng thương hiệu cá nhân, điều quan trọng là bạn cần sử dụng tất cả những gì bản thân mình có, điểm mạnh và độc đáo để gây ấn tượng với mọi người xung quanh.

Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ khi còn trên ghế nhà trường (Nguồn: Kênh 14)Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường (Nguồn: Kênh 14)

Kỹ năng nói trước đám đông

Phần lớn mọi người thường xem chuyện nói trước đám đông là nỗi sợ, ngại ngùng và không đủ tự tin. Vì vậy, ngay từ khi còn là sinh viên thì bạn nên rèn luyện kỹ năng nói chuyện trước đám đông một cách trôi chảy, mạch lạc và rõ ràng. Kỹ năng mềm cần thiết này sẽ giúp bạn rất nhiều khi trình bày dự án trước đồng nghiệp, lãnh đạo công ty cũng như khách hàng.

Bạn có thể bắt đầu từ việc chăm chỉ đứng dậy phát biểu xây dựng bài, bày tỏ ý kiến của bản thân trên trên lớp, thể hiện quan điểm khi làm việc nhóm… Bạn hãy xung phong trở thành người thuyết trình trước lớp khi có bài tập nhóm.

Trước khi phải thuyết trình trước đám đông bạn nên chuẩn bị thật kỹ nội dung để giảm sự lo lắng. Và trong khi thuyết trình, bạn đừng quên sử dụng ngôn ngữ cơ thể thể bày tỏ sự thân thiện, ánh mắt nhìn quanh để bao quát tất cả người nghe. Luôn cười thật tươi và hít thở thật sâu trước khi nói sẽ giúp bạn lấy lại sự tự tin cũng như nhận được thiện cảm từ người nghe.

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông bằng cách thuyết trình trên lớp (Nguồn: thoughtco)Bạn có thể rèn luyện kỹ năng nói trước đám đông bằng cách thuyết trình trên lớp (Nguồn: thoughtco)

Kỹ năng thương lượng

Trong tất cả mọi khía cạnh của cuộc sống, khi giải quyết các vấn đề dù lớn hay nhỏ thì bạn đều cần sử dụng đến kỹ năng thương lượng. Ví dụ, khi tìm kiếm việc làm thì bạn cần sử dụng kỹ năng này để thương lượng với các nhà tuyển dụng về lương thưởng cũng như các quyền lợi khác cho mình. Khi không đủ quyền để ra lệnh cho người khác, bạn cần phải thật khôn khéo để thương lượng và thuyết phục người khác.

Một cuộc thương lượng thành công đều phải dựa trên nguyên tắc cả 2 bên đều cùng có lợi. Vì vậy, hãy cho đối phương thấy lý do vì sao họ nên nghe theo bạn. Bên cạnh đó, bạn cần biết lắng nghe để phát hiện mục đích, yêu cầu của bên kia. Những thông tin này sẽ giúp bạn đưa ra những phương án thương lượng thành công nhất. Lắng nghe người khác nói cũng là một cách để thể hiện rằng bạn tôn trọng họ và sẽ tạo ra sự tin tưởng trong khi thương lượng.

Mọi khía cạnh trong công việc cuộc sống đều cần đến kỹ năng thương lượng (Nguồn: pinterest) Mọi khía cạnh trong công việc, cuộc sống đều cần đến kỹ năng thương lượng (Nguồn: pinterest)

Tạo dựng các mối quan hệ xã hội

Kỹ năng tạo dựng các mối quan hệ xã hội ngày càng đóng vai trò quan trọng khi phát triển bản thân và sự nghiệp. Theo khảo sát của Caravat.com (mạng cộng đồng cho giới doanh nhân), tạo dựng quan hệ (Networking IQ) là kỹ năng mềm cần thiết và quan trọng nhất, chiếm tới 75% khả năng thành công của một người. Kỹ năng tạo dựng quan hệ trung bình của người Việt đạt 48, trong khi chỉ số này ở người nước ngoài là 52. Điều này cho thấy sinh viên nói riêng cần phải nỗ lực rất nhiều để rèn luyện và cải thiện kỹ năng này.

Xây dựng các mối quan hệ nghĩa là bạn phải tự chủ động kết nối với những người có thể giúp đỡ cũng như mang lại cơ hội phát triển cho mình. Sinh viên có thể bắt đầu từ việc kết nối với các thầy cô, bạn bè trong lớp và ở trường học. Việc tham gia các câu lạc bộ, hoạt động xã hội cũng là cơ hội lớn để bạn mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Thay vì tập trung vào số lượng, bạn nên chú trọng đến việc xây dựng chất lượng của các mối quan hệ. Để làm được điều này, bạn cần phải xác định được mình sẽ làm gì trong tương lai. Từ đó, bạn sẽ định hướng được mình cần tạo dựng những mối quan hệ như thế nào.

Các mối quan hệ xã hội sẽ giúp bạn phát triển công việc trong tương lai (Nguồn: Twitter)Các mối quan hệ xã hội sẽ giúp bạn phát triển công việc trong tương lai (Nguồn: Twitter)

Bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng mềm cần thiết để vượt qua mọi thử thách. Bởi vì cuộc sống luôn chứa đựng những khó khăn, thách thức. Chỉ khi vượt qua những điều đó thì thành công mới đến với bạn. Chúc bạn thành công!

Thường Lạc (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Kỹ năng làm việc tích cực – yếu tố giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống

06/02/2020

Công việc văn phòng 8 tiếng một ngày khiến bạn chán nản? Rèn luyện kỹ năng làm việc tích cực sẽ ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Các kỹ năng sống giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn

06/02/2020

Các kỹ năng sống giúp bạn đối phó với các nhu cầu và thách thức diễn ra trong cuộc sống hằng ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Chương trình trả góp học phí nghề tại Seoul Academy

21/05/2020

Bạn muốn học spa nhưng kinh tế không cho phép và băn khoăn về vấn đề việc làm? Seoul Academy – Hệ ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Seoul Academy – Nơi định hướng nghề Kỹ thuật viên spa chuyên nghiệp

21/05/2020

Seoul Academy – Hệ thống Đào tạo Thẩm mỹ Chuyên nghiệp cam kết 100% học viên tốt nghiệp đều có ...