Các kĩ năng cần thiết cho việc học tập hiệu quả | Edu2Review
Các kĩ năng cần thiết cho việc học tập hiệu quả

Các kĩ năng cần thiết cho việc học tập hiệu quả

Cập nhật lúc 26/04/2018 14:10
Học tốt? Học kém? Không thể nhớ bài? Không thể tập trung? Đâu là lý do? Hãy cùng Edu2Review tham khảo một vài phương pháp học tập sau đây nhé!
Học tiếng Anh giao tiếp ở đâu tốt tại TP HCM?Những mẫu câu thuyết trình tiếng Anh thông dụng nhất

Học! Một từ đơn giản nhưng luôn khiến một vài người cảm thấy mệt mỏi. Học, học nữa, học mãi, học quài mà không hết. Bạn có từng thắc mắc tại sao nhiều người tham gia sinh hoạt vui chơi nhiều nhưng học vẫn giỏi nhưng mình học cả ngày mà vẫn chưa xong. Lý do duy nhất là bạn chưa có phương pháp học tập đúng đắn.

1. Lập kế hoạch cho việc học tập

Trước khi ngồi vào bàn học, bạn nên bỏ ra chút thời gian để lập kế hoạch cho buổi học hôm đó. Một kế hoạch có thể thay đổi khi cần nhưng quan trọng nhất phải tuân thủ theo kế hoạch đã đặt ra. Liệt kê các công việc, mục tiêu và yêu cầu của mỗi công việc, thời gian hoàn thành,... để lập ra một bản kế hoạch chi tiết, cụ thể nhất cho việc học. Một kế hoạch học tập tốt có thể giúp bạn quản lý được thời gian hiệu quả, có thời gian học tập, sinh hoạt và vui chơi hợp lí hơn.

Lập kế hoạch học tập sẽ giúp bạn theo dõi sát sao hơn quá trình học tập của mình

Lập kế hoạch học tập sẽ giúp bạn theo dõi sát sao hơn quá trình học tập của mình

2. Chọn nơi học tập có không gian yên tĩnh

Không gian học tập là một trong các yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình học. Bạn cần một không gian yên tĩnh, tránh ồn ào và cũng nên chú ý chọn những nơi không gian thoáng mát và có đầy đủ ánh sáng để có thể tập trung dễ dàng và đạt hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, việc tạo cho mình một không gian học tập quá ấm áp, đầy đủ tiện nghi như gối, chăn, mền,... giữa mùa đông như thế này sẽ kích thích cho việc ngủ hơn là tập trung vào việc học.

Chọn nơi học tập thoáng mát và có đầy đủ ánh sáng sẽ giúp bạn học tốt hơn

Chọn nơi học tập thoáng mát và có đầy đủ ánh sáng sẽ giúp bạn học tốt hơn

3. Học với sơ đồ tư duy Mind Map

Sơ đồ tư duy Mindmap là phương tiện hữu ích giúp việc ghi nhớ các thông tin, vấn đề, bài giảng,... dễ dàng hơn bằng việc sử dụng các từ then chốt, các hình ảnh cấu thành lại một lược đồ phân nhánh. Cách ghi chép này nhanh, dễ nhớ và dễ ôn tập hơn rất nhiều so với các phương pháp ghi chép truyền thống.

Với một bản đồ tư duy, những trang vở với những câu chữ dài lê thê, đơn điệu sẽ được biến hóa thành một bản đồ đầy màu sắc, sinh động với các từ khóa chính giúp việc gợi nhớ và truyền tải thông tin một cách dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, sơ đồ tư duy giúp kích thích cả hai bán cầu não của con người nên các hoạt động phân tích, sáng tạo, ghi nhớ, truyền đạt sẽ có được hiệu quả vượt trội.

Áp dụng sơ đồ tư duy trong học tập sẽ giúp bạn ghi nhớ bài tốt hơn

Áp dụng sơ đồ tư duy trong học tập sẽ giúp bạn ghi nhớ bài tốt hơn

4. Dạy người khác

Bạn muốn biết liệu rằng bạn thực sự nắm rõ các thông tin, ghi nhớ bài hay chưa? Hãy thử dạy lại kiến thức cho bạn bè hoặc các thành viên khác trong gia đình của bạn. Nếu bạn có thể giải thích kiến thức một cách rành mạch, rõ ràng và đầy đủ thì bạn đã thực sự hiểu vấn đề và tự tin cho kỳ thi hoặc các bài báo cáo của mình.

Truyền đạt lại kiến thức cho người khác sẽ giúp bạn hiểu được nhiều vấn đề bản thân còn hạn chế

Truyền đạt lại kiến thức cho người khác sẽ giúp bạn hiểu được nhiều vấn đề bản thân còn hạn chế

5. Giải lao

Bạn nên tập trung cao độ trong khoảng một tiếng rồi nghỉ giải lao 10’ – 15’ với đi dạo hay nghe một bản nhạc nào đó. Nếu có thể áp dụng quy tắc này thì bạn có thể làm việc được cả ngày mà không cảm thấy mệt mỏi, hiệu quả cũng cao hơn. Nếu ngồi lì 3 – 4 tiếng liên tục sẽ khiến cho tinh thần mệt mỏi, khiến cho năng suất học tập và làm việc không đạt hiệu quả cao.

Việc học xen lẫn những giờ giải lao sẽ giúp bạn có hiệu quả học tập tốt hơn

Việc học xen lẫn những giờ giải lao sẽ giúp bạn có hiệu quả học tập tốt hơn

Tóm lại

Học tập hiệu quả là một quá trình dày công khổ luyện. Cho dù bạn có tư duy tốt hay tư duy không được tốt cho lắm thì việc học tập đúng phương pháp sẽ đem lại thành công nhất định cho bạn. Hãy tự suy nghĩ và lên kế hoạch cho bản thân một phương pháp học tập hiệu quả nhất để có thể gặt hái được nhiều thành công hơn nữa. Nếu bạn có phương pháp học tập nào tốt hơn, hãy chia sẻ cùng với Edu2Review nhé!

* Mỗi một lựa chọn sai lầm, lấy đi nhiều thứ của bạn. Vào Edu2Review mỗi ngày và cập nhật thông tin về các tổ chức giáo dục để có quyết định đúng đắn.

Hồng Phương tổng hợp

***Edu2Review - Cộng đồng đánh giá giáo dục hàng đầu Việt Nam***


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi IELTS

Học tiếng Anh qua 14 câu tỏ tình ngọt ngào "đốn tim"

26/04/2018

Bạn cảm thấy quá quen thuộc với những câu tỏ tình bằng tiếng Việt. Hãy thử “đổi gió” cho người ấy ...

Luyện thi TOEIC

Câu hỏi và cách trả lời phỏng vấn xin việc bằng tiếng Anh

26/04/2018

Tiếng Anh ngày càng phổ biến trong các cuộc phỏng vấn xin việc ngày nay. Vậy bạn đã thủ sẵn cho ...

Học Tập

Văn hóa "Săn Tây"- có gì đáng cân nhắc?

26/04/2018

Trò chuyện với người nước ngoài là cách để luyện phản xạ nghe - nói được nhiều bạn trẻ Việt Nam ...

Học Tập

Làm sao để hòa nhập khi ở kí túc xá?

26/04/2018

Không hề quen biết ai, sống chung với những người lạ… là những lo lắng thường gặp khi bắt đầu ...