Bạn đã biết phương pháp học tiếng Nhật với 3 bước đơn giản theo lộ trình tên lửa? | Edu2Review
Bạn đã biết phương pháp học tiếng Nhật với 3 bước đơn giản theo lộ trình tên lửa?

Bạn đã biết phương pháp học tiếng Nhật với 3 bước đơn giản theo lộ trình tên lửa?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
Bạn đã rất nỗ lực nhưng vẫn chưa thấy rõ sự tiến bộ, nguyên nhân có thể đến từ bạn dùng sai phương pháp học tiếng Nhật. Hãy theo dõi lộ trình tên lửa với 3 bước đơn giản để nâng cao kết quả học tập!

Thế kỷ 21 đã mang đến sự phát triển công nghệ vượt bậc và toàn cầu hóa. Từ đó, chúng ta bắt đầu quen dần với lối sống vội vã và đánh mất dần tính kiên nhẫn, tuy không có nhiều thời gian để học ngôn ngữ nhưng vẫn mong muốn đạt được kết quả tốt nhất.

Một trong những ngôn ngữ mà con người muốn chinh phục chính là tiếng Nhật. Phương pháp học tiếng Nhật theo lộ trình tên lửa sẽ là hành trang có ích để rút ngắn thời gian luyện tập của bạn.

Xem ngay bảng xếp hạng
Các trung tâm tiếng Nhật

Bước 1: Chuẩn bị tên lửa tại bệ phóng

Xác lập mục tiêu của bản thân

Trước khi đặt ra câu hỏi cho bản thân về thời gian cần có để làm chủ tiếng Nhật thì bạn cần xác định rõ mục tiêu để phấn đấu. Xác lập mục tiêu giúp việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu có một định hướng rõ ràng và không mất nhiều thời gian để theo đuổi. Bạn đang cần trình độ tiếng Nhật của mình ở đâu?

Trình độ N5

 • Hiểu và có thể sử dụng khoảng 800 từ vựng và ngữ pháp tiếng Nhật ở mức cơ bản.
 • Có thể đọc hiểu cụm từ, câu, đoạn văn ở dạng cố định viết bằng chữ Hiragana, Katakana, Kanji cơ bản được dùng trong sinh hoạt hằng ngày.
 • Có thể nghe được thông tin cần thiết trong đoạn hội thoại ngắn với giọng đọc chậm về các tình huống thường nhật như lớp học, đời sống xung quanh.
 • Có thể hoàn thành một câu trả lời đơn giản về các tình huống trong cuộc sống.

Trình độ N4

 • Sở hữu vốn từ vựng lên đến 1500 từ (tương đương 50 bài trong giáo trình Minna no Nihongo) và khoảng 300 chữ Kanji (tương đương 1 quyển giáo trình Basic Kanji 1). Từ đó, bạn có thể hiểu và sử dụng để tạo thành 1 đoạn văn liên quan đến những chủ đề quen thuộc.
 • Có khả năng giao tiếp tiếng Nhật khi cần thiết tại các địa điểm công cộng như: bưu điện, ngân hàng, công ty...
 • Sử dụng ngôn ngữ linh hoạt trong nhiều tình huống khác nhau.

Học sinh làm bài kiểm tra trình độ (Nguồn: ikebukuro.tokyo-japnanese.jp)Tiếng Nhật có 5 trình độ để đánh giá khả năng ngôn ngữ (Nguồn: ikebukuro.tokyo-japnanese.jp)

Trình độ N3

 • Đạt được khối lượng kiến thức là 3750 từ vựng, 650 chữ Kanji (tương đương cuốn Basic Kanji 1 và 2; giáo trình Soumatome Kanji N3) và ngữ pháp tương đương quyển Soumatome ngữ pháp 3.
 • Có thể nghe và hiểu các tình huống thường ngày như: đoạn hội thoại giữa các nhân vật, tin tức, câu chuyện, nội dung và ý chính cuộc đối thoại.
 • Có thể hiểu và thể hiện biểu cảm của mình theo những chủ đề cụ thể khi giao tiếp và viết được thành một đoạn văn.
 • Có thể giới thiệu về cuộc sống hằng ngày mà không gặp trở ngại ngôn ngữ.

Trình độ N2

 • Để đạt trình độ N2 thì bạn phải sở hữu khoảng 6000 từ vựng, 1000 chữ Kanji để phục vụ cho bài thi chuẩn hóa Nhật ngữ và giao tiếp hằng ngày.
 • Có thể tự tin đọc và hiểu các tờ tạp chí tiếng Nhật một cách cặn kẽ, chi tiết, so sánh được nội dung của các chủ đề khác nhau.
 • Có khả năng giao tiếp trong quá trình làm việc và ở nơi công cộng để duy trì các mối quan hệ cá nhân.

Lớp học tiếng Nhật (Nguồn: CO-WELL Asia)Lớp học tiếng Nhật (Nguồn: CO-WELL Asia)

Trình độ N1

 • Có thể giao tiếp thành thạo như một người bản xứ mà không gặp bất kỳ trở ngại nào trong mọi hoàn cảnh.
 • Có thể sử dụng tiếng Nhật một cách chính xác và giao tiếp lưu loát trong nghiên cứu, chuyên môn.
 • Có thể hiểu và giải quyết được các chủ đề mang tính học thuật như: văn hóa, xã hội, kinh tế, chính trị.

Mở đầu bằng học bảng chữ cái và thường xuyên luyện tập

Ngay sau khi bạn xác định được mục tiêu cần đạt của bản thân thì bảng chữ cái là bước tiếp theo trong lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Bạn có thể khởi đầu với cách học phát âm bộ chữ Hiragana và Katakana vì 2 bảng chữ cái này có khá nhiều âm tiết giống nhau nên có thể kết hợp linh hoạt.

Những cách học tiếng Nhật qua bảng chữ cái thường thấy: luyện viết trên giấy, học qua flashcard, hát để ghi nhớ… Bạn nên có thói quen luyện tập thường xuyên vì việc học từ vựng đòi hỏi sự trau dồi mỗi ngày. Sự trì hoãn sẽ làm bạn gặp khó khăn trong việc học và dễ dàng từ bỏ.

Bảng chữ cái Katakana (Nguồn: Hajime Nippon)Bảng chữ cái Katakana (Nguồn: Hajime Nippon)

Bước 2: Kiểm tra tên lửa trước khi khởi hành

Học nhanh từ vựng với Gairaigo và ghi nhớ dễ dàng cùng Mnemonics

Nếu bạn cảm thấy học tiếng Nhật thật khó nhằn thì bạn hãy thử vận dụng Gairaigo (còn được biết đến là từ mượn tiếng Anh). Ngay cả khi bạn không có một chút kiến thức về tiếng Nhật vẫn có thể đoán được ý nghĩa của các từ mượn đó. Sau đây là một số ví dụ điển hình:

スーパー : /su-pa/ là supermarket

キス: /ki-su/ là kiss

バター: /ba-ta/ là butter

コンピューター: /kom-pyu-ta/ là computer

Một phương pháp khác để học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu là Mnemonics. Mnemonics là phương pháp học từ mới bằng cách tạo dựng những mối liên hệ khiến cho việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn.

Giả sử, bạn muốn nói từ ăn trong tiếng Nhật là 食べる (taberu), bạn có thể tách chữ ra là 食べ (tabe) để liên tưởng đến chữ “table” (cái bàn) trong tiếng Anh. Từ đó, bạn có thể dễ dàng ghi nhớ được 食べる (taberu) là hành động liên quan đến cái bàn để nhớ ngay từ “ăn”.

Một ví dụ về học chữ cái Hiragana bằng bảng Mnemonic (Nguồn: Pinterest)Một ví dụ về học chữ cái Hiragana bằng bảng Mnemonic (Nguồn: Pinterest)

Nằm lòng ngữ pháp

Ngữ pháp đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các từ vựng đã học thành câu để diễn đạt một ý hoàn chỉnh. Tiếng Nhật có 3 loại câu cơ bản như tiếng Anh:

Câu khẳng định:

 • Danh từ đứng trước は là chủ đề hoặc chủ ngữ trong câu.
 • です được sử dụng cuối câu khẳng định để biểu lộ thái độ lịch sự với người nghe và đứng trước です là một danh từ hoặc tính từ.
 • Ví dụ: わたしは たなかです。(Tôi là Tanaka).

Câu phủ định:

 • ではありません là dạng phủ định của です.
 • Trong hội thoại, người ta có thể dùng じゃありません thay cho ではありません.
 • Ví dụ: ラオさんは エンジニアでは(じゃ)ありません。(Anh Rao không phải là kỹ sư).

Câu hỏi:

 • Để tạo một câu hỏi, chỉ cần thêm か vào cuối câu.
 • Ví dụ: あの人 (ひと) は だれですか。(Người kia là ai?)

Giáo viên bản xứ hướng dẫn ngữ pháp tiếng Nhật (Nguồn: GTN Việt Nam)Giáo viên bản xứ hướng dẫn ngữ pháp tiếng Nhật (Nguồn: GTN Việt Nam)

Bước 3: Bắt đầu cuộc hành trình thám hiểm "vũ trụ" tiếng Nhật

Áp dụng đọc, xem, nghe

Các thói quen đọc, nghe, xem có ảnh hưởng sâu sắc đối với não bộ, giúp bạn biết cách sử dụng từ vựng và ngữ pháp phù hợp ngữ cảnh. Bằng cách đọc các tờ báo, sách tiếng Nhật, truyện manga hằng ngày, bạn vừa có thêm kiến thức vừa rèn luyện tư duy ngôn ngữ.

Cách học tiếng Nhật qua xem và nghe phổ biến hơn cho những người không có nhiều thời gian để đọc. Bạn có thể nghe radio tiếng Nhật khi lái xe, xem các vlogger bàn luận về các chủ đề hoặc tin tức Nhật Bản mỗi sáng. Thói quen này nếu được kiên trì tích lũy sẽ làm việc học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu trở nên hiệu quả hơn.

Học từ vựng tiếng Nhật qua bằng cách luyện viết và flashcard (Nguồn: ikigaiconnections.com)Học từ vựng tiếng Nhật qua bằng cách luyện viết và flashcard (Nguồn: ikigaiconnections)

Học tập thông qua những lỗi sai và chủ động giao tiếp mọi nơi

Tương tự những môn bạn được giảng dạy ở trường, việc học Nhật ngữ cũng là một quá trình lâu dài và học từ lỗi sai đóng vai trò quan trọng: bạn sẽ biết cách hạn chế những lỗi đó khi sử dụng, nhờ vậy mà tiến bộ qua từng ngày.

Cuối cùng, bạn có thể tăng độ nhạy bén khi giao tiếp bằng cách luyện tập ở mọi nơi với bất kỳ ai. Bạn có thể trò chuyện với bạn bè, hàng xóm, những người trong gia đình biết tiếng Nhật, viết email cho đồng nghiệp, tập viết blog trên các diễn đàn Nhật ngữ hoặc thậm chí tự nói chuyện với bản thân trước gương… Bạn sẽ dần có sự trôi chảy, tự nhiên trong cách nói và tự tin hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh bằng tiếng Nhật.

Bạn thấy thế nào về phương pháp học tiếng Nhật theo lộ trình tên lửa? Dù bạn là ai hay bạn đang ở trình độ Nhật ngữ nào thì việc luyện tập đều đặn sẽ giúp mục tiêu đến gần bạn hơn vì ông bà xưa có câu: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”.

Thư Bửu (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: GotoJapan


Có thể bạn quan tâm

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Tối ưu hóa thời gian bằng cách tự học tiếng Nhật online ngay tại nhà

06/02/2020

Bạn đang tự hỏi làm sao để có thể tự học tiếng Nhật online một cách hiệu quả và tiết kiệm thời ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Review các khóa học tại trung tâm Nhật ngữ Hướng Minh

06/02/2020

Trung tâm Nhật ngữ Hướng Minh có những khóa học nào, nội dung và học phí ra sao? Tất cả sẽ được ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Bật mí những bí mật xoay quanh lớp giao tiếp tại Trung tâm Tiếng Nhật Daruma

21/05/2020

Khóa giao tiếp tại Trung tâm Tiếng Nhật Daruma gồm 2 mức độ sơ cấp và trung cấp, dành cho các bạn ...

Tiếng Nhật, Hàn, Trung

Luyện thi JLPT ở đâu tốt và giá cả phù hợp?

21/05/2020

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ luyện thi JLPT tốt mà giá cả lại phù hợp với túi tiền tại TP.HCM? Vậy ...