Bí kíp luyện thi TOEIC: ẵm trọn điểm Listening với công thức nghe chép chính tả thần thánh | Edu2Review
Bí kíp luyện thi TOEIC: ẵm trọn điểm Listening với công thức nghe chép chính tả thần thánh

Bí kíp luyện thi TOEIC: ẵm trọn điểm Listening với công thức nghe chép chính tả thần thánh

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Các bạn có thắc mắc những cao thủ TOEIC đã ôn luyện như thế nào để ẵm trọn 495/495 điểm Listening? Cùng xem ngay bí quyết luyện thi TOEIC thần thánh này nhé!

Phương pháp luyện nghe và chép chính tả được biết đến từ năm 1981, đây là hình thức đã được nhiều người trên thế giới áp dụng thành công và hữu ích đối với việc học ngoại ngữ

Đối với nhiều bạn, Listening TOEIC là một phần khá “khó nuốt” hoặc “luyện hoài mà không lên trình”. Các bạn đã áp dụng rất nhiều phương pháp để giải quyết phần nghe này: nghe mọi lúc mọi nơi, luyện giải đề... nhưng trình độ Listening vẫn “dậm chân tại chỗ”. Vậy thì tại sao không cùng Edu2review khám phá phương pháp luyện nghe, chép chính tả "thần thánh", một trong những bí quyết luyện thi TOEIC để cải thiện trình độ Listening của bạn một cách đáng kể!

* Bạn muốn học TOEIC nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam!

Các bước luyện tập phương pháp nghe, chép chính tả

* Bước 1: Tìm một nguồn nghe tiếng Anh chuẩn

Tìm được nguồn phát tiếng Anh chuẩn và phù hợp với trình độ nghe của bạn là bước đầu tiên và quan trọng khi sử dụng phương pháp này! Bạn hãy chọn một nguồn audio có sẵn transcript của người bản xứ, giọng đọc Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ có thể tùy thuộc vào sở thích của bạn. Bạn có thể tham khảo một số nguồn nghe dưới đây nhé!

  • Spotlight: đây là một trang web với tốc độ người nói khá chậm và rõ lời, giúp cho các bạn bắt đầu luyện nghe sẽ cảm thấy dễ dàng hơn khi sử dụng phương pháp này. Trang web gồm nhiều bài nghe, đa dạng các chủ đề thường gặp trong bài thi TOEIC và IELTS.
  • Ello: được ví như là một thư viện khổng lồ, cung cấp hàng nghìn bài nghe miễn phí để bạn có thể lựa chọn chủ đề theo sở thích cá nhân.
  • Breaking News English: chia sẻ nhiều bài nghe cho mọi người từ cơ bản đến nâng cao. Với mỗi chủ đề, bạn không chỉ được luyện nghe mà còn được cung cấp kiến thức về ngữ pháp, từ vựng, cụm từ…
  • TED Talk: một website rất nổi tiếng chia sẻ nhiều bài học về cuộc sống, công việc, những vấn đề xã hội. Để bắt đầu nghe những bài nghe trên TED, bạn phải có một nền tảng tiếng Anh cơ bản thì luyện nghe sẽ phù hợp nhất.

Hãy chọn một nguồn nghe phù hợp với bạn!

Hãy chọn một nguồn nghe phù hợp với bạn! (Nguồn: ihea)

* Bước 2: Nghe và chép lại những gì nghe được

Sau khi chọn được một nguồn nghe phù hợp, bước tiếp theo là bạn sẽ tập nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Đây là một bước rất khó thực hiện và hầu hết các bạn sẽ cảm thấy chán nản ngay bước này. Đương nhiên là bạn sẽ mắc rất nhiều lỗi sai và bỏ qua nhiều từ mình không nghe được (có thể là những từ mới bạn chưa biết hoặc những từ bạn đã biết nhưng phát âm sai dẫn đến nghe sai).

Đừng lo lắng, bạn cứ nghe, cứ viết tất cả những gì bạn nghe được (hoặc đoán được). Sau đó hãy so sánh với transcript của người bản xứ, phát hiện và khắc phục những lỗi sai, rút kinh nghiệm cho những đoạn nghe tiếp theo. Với phương pháp này bạn sẽ cải thiện được kỹ năng nghe một cách rõ rệt. Và Listening trong TOEIC sẽ không còn là nỗi “ám ảnh” đối với bạn nữa.

* Bước 3: Đọc lại, thu âm và so sánh

Ở bước này, bạn hãy nghe thật kỹ người bản xứ đọc, nhấn nhá ngữ điệu, nối từ... Hãy bắt chước lại y hệt giọng đọc của họ rồi thu âm lại. Nghe lại giọng đọc của mình, phát hiện những lỗi phát âm, lỗi nhấn nhá từ... Sau đó chỉnh sửa lại sao cho bản thân cảm thấy ưng ý nhất.

Hãy nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được

Hãy nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được (Nguồn: dantri)

Hiệu quả của phương pháp nghe, chép chính tả

Đối với nhiều bạn, phương pháp luyện nghe, chép chỉnh tả khá khó và đòi hỏi một khoảng thời gian luyện tập khá dài. Sau khi kết thúc luyện tập theo phương pháp này bạn sẽ nhận được gì?

  • Khi cố gắng ghi lại những gì chúng ta nghe được, bản thân đã đạt được một sự tập trung cao độ vào việc nghe và phân biệt âm. Sự tập trung này sẽ không đạt được nếu bạn chỉ nghe thông thường.
  • Rèn luyện cho chúng ta làm quen và nhận ra được các chi tiết khó: nối âm, ngữ điệu…
  • Luyện nghe và giúp chúng ta phân biệt được những âm nghe không rõ hoặc khó nghe: âm đuôi, mạo từ…
  • Ngoài cải thiện được kỹ năng nghe, phương pháp này còn giúp chúng ta nhận biết được một số cấu trúc ngữ pháp và kỹ thuật viết thông qua việc nghe đi nghe lại nhiều lần.

Phương pháp nghe chép chính tả sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng Listening

Phương pháp nghe, chép chính tả sẽ giúp bạn cải thiện được kỹ năng Listening (Nguồn: tienganhlop11)

Bên cạnh rất nhiều những phương pháp luyện Listening khác nhau, nghe – chép chính tả là phương pháp khó nhất và rất dễ khiến các bạn mau chán. Nhưng đừng vội nản, hãy kiên trì “theo đuổi” phương pháp này rồi điểm cao phần Listening sẽ đến với bạn. Chúc các bạn học tốt và đạt điểm cao trong kỳ thi TOEIC sắp tới!

Ngọc Dung (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi TOEIC

Những sai lầm trong cách luyện thi TOEIC khiến bạn mãi chẳng tiến bộ

06/02/2020

Không phải ai cũng biết cách luyện thi TOEIC như thế nào là hiệu quả và tìm ra phương pháp học ...

Luyện thi TOEIC

Ngữ pháp luyện thi TOEIC: những chủ điểm cần nhớ trước khi vượt vũ môn

06/02/2020

Bên cạnh phát âm và từ vựng, ngữ pháp chính là kiến thức cơ bản để giúp bạn nâng cao điểm TOEIC. ...

Luyện thi TOEIC

Chào năm học mới với ưu đãi lên đến 50% cùng Ngoại ngữ Mai Lâm

06/05/2020

Bắt đầu hành trình học tập sau thời gian dài tạm nghỉ vì dịch COVID-19, Trung tâm Ngoại ngữ Mai ...

Luyện thi TOEIC

Trung tâm Anh Lê TOEIC: Quả ngọt thành công của chàng trai 9X

13/02/2020

Là dân khối A, tiếng Anh vốn là nỗi ám ảnh kinh hoàng, nhưng chàng cựu sinh viên Đại học Luật ...