Khơi dậy đam mê với 3 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay | Edu2Review
Khơi dậy đam mê với 3 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

Khơi dậy đam mê với 3 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

Cập nhật lúc 08/05/2019 15:21
Nếu những phương pháp ôn luyện truyền thống không thể khơi dậy sự hứng khởi của bạn đối với việc trau dồi ngoại ngữ thì hãy cùng Edu2Review nghiền ngẫm 3 cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay.
Top các trung tâm Anh ngữ dành cho sinh viên TP.HCM

Ngày nay, tiếng Anh đã trở nên phổ biến trên toàn cầu. Theo thống kê của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2017, có ít nhất 60 quốc gia sử dụng ngôn ngữ này trong nhiều lĩnh vực như giáo dục, kinh tế, y – sức khỏe… Do đó, trau dồi tiếng Anh là một việc làm cần thiết của học sinh, sinh viên và người đi làm nếu muốn có cơ hội phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Các cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay được liệt kê dưới đây sẽ mang đến nhiều trải nghiệm thú vị cho bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

Nâng cao trình độ qua phương pháp học nghe trước, luyện viết sau

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, hầu hết thầy cô đều tập trung giảng dạy ngữ pháp, cung cấp từ vựng rồi mới đến tăng cường kỹ năng đọc, viết… Tuy nhiên, việc luyện nghe thường không được hướng dẫn một cách bài bản và cụ thể. Chính nguyên do này đã khiến nhiều người lầm tưởng những kỹ năng nghe và nói phải được học sau cùng.

Trái ngược với điều trên, học nghe trước, luyện viết sau là phương pháp ôn tập phổ biến và hiệu quả của nhiều bạn trẻ trên thế giới hiện nay. Vì nó mang đến tính thực tế và áp dụng cao hơn những lý thuyết được trình bày trong sách vở.

Tuy không có gì mới nhưng học nghe trước, luyện viết sau chính là phương pháp trau dồi ngoại ngữ hiệu quả, được nhiều bạn trẻ thế giới áp dụng hiện nay (Nguồn: Stonehill Blogs)

Tuy không có gì mới nhưng học nghe trước, luyện viết sau chính là phương pháp trau dồi ngoại ngữ hiệu quả, được nhiều bạn trẻ thế giới áp dụng hiện nay (Nguồn: Stonehill Blogs)

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, nghe hiểu chính là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất trong quá trình học ngôn ngữ, đặc biệt ở giai đoạn đầu ôn luyện. Khả năng trau dồi từ mới có liên quan trực tiếp đến tần suất nghe. Theo tiến sĩ Paul Sulzberger, thông qua việc thường xuyên tiếp xúc với thứ tiếng nào đó, các mô thần kinh được yêu cầu để học và hiểu ngôn ngữ sẽ phát triển một cách tự động.

Để dễ hình dung, bạn hãy nghĩ đến những đứa bé sinh ra tại các nước sử dụng tiếng Anh học nói như thế nào?

Đơn giản là trẻ chỉ tiếp cận ngôn ngữ mẹ đẻ qua nghe, nghe và nghe. Chúng không học các quy tắc, câu loại “rườm rà” hay sử dụng những cuốn giáo trình dày đặc chữ. Thế nhưng các bé vẫn lĩnh hội được tiếng Anh, bao gồm từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và các kỹ năng cơ bản. Tuy nhiên, không một đứa trẻ nào hiểu và bắt đầu nói chỉ sau vài lần nghe mà phải luyện tập trong khoảng thời gian dài mới đạt được.

Có thể thấy, việc học nghe trước sẽ giúp bạn rèn cách phát âm và ngữ điệu chuẩn như người bản xứ; đồng thời, nắm bắt các thành ngữ, từ lóng, tiếng Anh nói trong thực tế. Sau khi đã chinh phục được kỹ năng “khó nhằn" này, việc cải thiện những khía cạnh như nói, đọc và viết cũng trở nên dễ dàng hơn.

Cách học tiếng Anh như trẻ con nhưng với tư duy của người trưởng thành sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị mà không mất đi tính hiệu quả (Nguồn: Tubefilter)

Cách học tiếng Anh như trẻ con nhưng với tư duy của người trưởng thành sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm thú vị mà không mất đi tính hiệu quả (Nguồn: Tubefilter)

Linh hoạt với cách học tiếng Anh online

Học tiếng Anh online đang trở thành xu thế trong khoảng thời gian gần đây và cũng là một cách trau dồi ngoại ngữ hiệu quả. Phương pháp này sẽ giúp bạn chủ động hơn về mặt thời gian mà không phải "câu nệ" vào lịch trình của thầy cô hay trung tâm giảng dạy.

Bên cạnh đó, người học còn có thể linh hoạt về địa điểm ôn tập, đặc biệt là đối với những sinh viên, người đi làm đang đắm chìm trong nỗi lo “cơm áo gạo tiền” và không dư nhiều thời giờ để đến tham dự các lớp tiếng Anh tại trung tâm. Vì thế, bạn sẽ dễ dàng rèn luyện ở bất cứ đâu (tại nhà, công ty hay tiệm cà phê, trà sữa yêu thích), chỉ cần trên tay sở hữu thiết bị kết nối mạng (smartphone, tablet, laptop…).

Với cách thức này, người học được phép lựa chọn lộ trình ôn tập phù hợp với bản thân; đồng thời, tiết kiệm một khoản chi “kha khá” từ học phí, việc đi lại, cơ sở vật chất nơi đào tạo…

Học tiếng Anh online là phương pháp trau dồi ngoại ngữ phổ biến hiện nay với hàng loạt ưu điểm (Nguồn:samantharenee)

Học tiếng Anh online là phương pháp trau dồi ngoại ngữ phổ biến hiện nay với hàng loạt ưu điểm (Nguồn: samantharenee)

Thú vị hơn, người học còn có cơ hội tiếp cận kho tài liệu “khổng lồ” về từ vựng, ngữ pháp hay chuyên đề luyện thi với mức phí và ưu đãi hấp dẫn. Những thanh công cụ trao đổi thông tin được nhiều trang web thiết kế và khai thác lợi ích triệt để, giúp bạn dễ dàng tương tác, bàn luận, giải đáp thắc mắc với các “chiến hữu” và thầy cô 24/24.

Một số website dạy tiếng Anh trực tuyến uy tín mà người học không nên bỏ qua: có tính phí (Unica, Kyna, Edumall…) và dùng free (Tiếng Anh 123, engVid, BBC…).

Với hàng loạt website học tiếng Anh trực tuyến, bạn tha hồ lựa chọn trang web phù hợp với điều kiện bản thân (Nguồn: Tesse Teacher)

Với hàng loạt website học tiếng Anh trực tuyến, bạn tha hồ lựa chọn trang web phù hợp với điều kiện bản thân (Nguồn: Tesse Teacher)

Trải nghiệm thú vị với việc học tiếng Anh qua phim

Việc học tiếng Anh qua phim đã không còn xa lạ với giới trẻ ngày nay. Phương pháp này đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị và đầy bổ ích. Cụ thể là:

  • Người học sẽ tiếp cận tiếng Anh thật sự mà không phải trau dồi qua sách vở. Các đoạn đối thoại, từ vựng trong phim đều được sử dụng phổ biến ở đời thực. Trái ngược với điều đó, tiếng Anh của những quyển giáo trình “dày cộm” thường mang tính khuôn mẫu và ít gặp khi giao tiếp hàng ngày.
  • Bạn dễ dàng học từ vựng theo văn cảnh. Đây là một trong những điểm cộng lớn của phương thức trên. Tùy theo thể loại phim ảnh, người học có thể mở rộng phạm vi vốn từ vựng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như tiếng Anh thường thức đời sống và thuật ngữ chuyên ngành.
  • Một điểm cộng khác cho phương pháp này là người học sẽ được luyện tập cách nói tiếng Anh đời thực. Khi xem phim, hầu hết chúng ta có thói quen “nhại” lại lời thoại của nhân vật (nhấn nhá, lên hay xuống giọng…). Thậm chí, bạn còn “bắt chước” cả biểu cảm trên khuôn mặt (nụ cười, cái nhíu mày…) hay cử chỉ, tư thế. Ngoài ra, cách ôn luyện này cũng giúp người học tiếp xúc với nhiều giọng điệu tiếng Anh từ các quốc gia khác nhau.

Với nhiều ưu điểm nổi bật, việc học tiếng Anh qua phim sẽ giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ dễ dàng và nhanh chóng (Nguồn: Learn the Serbian Language Online with Lidija Lagrini)

Với nhiều ưu điểm nổi bật, việc học tiếng Anh qua phim sẽ giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ dễ dàng và nhanh chóng (Nguồn: Learn the Serbian Language Online with Lidija Lagrini)

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, việc trau dồi tiếng Anh qua phim còn có một vài hạn chế mà bạn cần lưu ý. Cụ thể là:

  • Phương pháp chỉ phù hợp với những ai đam mê phim ảnh, muốn luyện tiếng Anh lâu dài và thích xem lại các phân cảnh hay.
  • Để hiểu được một bộ điện ảnh có thời lượng 90 phút, bạn phải sở hữu ít nhất 6000 – 7000 từ vựng. Do đó, người học phải không ngừng tra cứu từ mới và nghĩa sử dụng thích hợp.
  • Một vài thước phim hay nhưng chưa chắc phù hợp với bạn. Nguyên nhân có lẽ đến từ người học như thể loại yêu thích, trình độ bản thân, thời gian biểu cá nhân...

Nếu không nằm trong nhóm đối tượng phù hợp để áp dụng thì bạn nên từ bỏ ý nghĩ học tiếng Anh qua phim (Nguồn: shutterstock)

Nếu không nằm trong nhóm đối tượng phù hợp để áp dụng thì bạn nên từ bỏ ý nghĩ học tiếng Anh qua phim (Nguồn: shutterstock)

Trên đây chỉ là 3 trong số các cách học tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay được nhiều bạn trẻ biết đến và áp dụng. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, trước khi bắt tay vào việc trau dồi ngoại ngữ, bạn đọc cần hiểu tường tận từng cách học; đồng thời, đánh giá bản thân (về năng lực, đam mê, thói quen…) để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất, tránh lãng phí thời gian và tiền bạc.

Minh Thư (Tổng hợp)

Nhận tài liệu, tips học tiếng Anh miễn phí và nhiều thông tin bổ ích khác từ Edu2Review!Có thể bạn quan tâm

Bạn cần biết

Mách bạn cách học tiếng Anh dễ nhớ như in, chẳng sợ quên bài!

17/01/2019

Bạn đã mất một thời gian khá lâu để tìm cách học tiếng Anh dễ nhớ nhưng vẫn chưa tìm được câu trả ...

Học ở đâu tốt?

Top 10 trung tâm học tiếng Anh tốt nhất TPHCM

28/10/2019

Nên học tiếng Anh giao tiếp ở đâu tốt? Luyện thi IELTS ở đâu hiệu quả? Thống kê danh sách top ...

Bạn cần biết

Cải thiện ngoại ngữ với 5 nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội

20/11/2019

Ngày nay, việc giao lưu với người nước ngoài thông qua các nhóm học tiếng Anh trên mạng xã hội ...

Bạn cần biết

Đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Giáo trình tiếng Anh là gì?

12/11/2019

Trong quá trình học tiếng Anh, đa số giáo viên và học sinh đều cần đến những bộ giáo trình để ...