Kỹ năng mềm là gì và đâu là những kỹ năng 'đỉnh' bạn cần có để thành công | Edu2Review
Kỹ năng mềm là gì và đâu là những kỹ năng 'đỉnh' bạn cần có để thành công

Kỹ năng mềm là gì và đâu là những kỹ năng 'đỉnh' bạn cần có để thành công

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
Các bạn có thể đã nghe cụm từ kỹ năng mềm rất nhiều, thậm chí có những trường lớp được thành lập để giảng dạy về chúng. Vậy kỹ năng mềm là gì và bạn nên trang bị những kỹ năng mềm nào để thành công?

Các doanh nghiệp khi tuyển dụng luôn đòi hỏi ứng viên phải sở hữu những kỹ năng mềm nhất định bên cạnh yêu cầu về chuyên môn. Điều này chứng minh các kỹ năng mềm trong công việc hay cuộc sống là rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về câu hỏi kỹ năng mềm là gì và đâu là những kỹ năng cần có để bạn phát triển nghề nghiệp.

Kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội, đây là thuật ngữ dùng để chỉ các kỹ năng có liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ, khả năng hòa nhập xã hội, thái độ và hành vi ứng xử áp dụng vào việc giao tiếp với xã hội, cộng đồng, tập thể hoặc tổ chức. Một số kỹ năng mềm thường được nhắc đến như: kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới...

Kỹ năng mềm được phân biệt với kỹ năng cứng - các kỹ năng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn. Thực tế cho thấy người thành đạt nhờ vào 25% kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm mà họ trang bị được.

Kỹ năng mềm góp phần tạo nên thành công của bạn

Kỹ năng mềm góp phần tạo nên thành công của bạn (Nguồn: minutemedia)

Trong xã hội hiện đại, kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao. Rất nhiều nhà tuyển dụng xem trọng những kỹ năng này khi phỏng vấn ứng viên. Tại các trường học, kỹ năng mềm đã được đưa vào giảng dạy nhiều hơn trong các hoạt động ngoại khóa. Hoạt động này càng mạnh hơn ở bậc Đại học với sự phát triển mạnh của hệ thống các câu lạc bộ. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của kỹ năng mềm.

Những kỹ năng mềm quan trọng để thành công trong cuộc sống

Trên thế giới có rất nhiều người giỏi với chỉ số IQ cao, nhưng chỉ 30% trong số đó thành công trong cuộc sống. Học sinh, sinh viên Việt Nam được đánh giá rất cao về kiến thức trên ghế nhà trường, nhưng thường khá chật vật để thành công trong công việc. Nguyên nhân một phần nằm ở việc thiếu hụt kỹ năng mềm. Nếu bạn không muốn nằm trong số đó, dưới đây là những kỹ năng bạn nên có sau khi đã hiểu cơ bản kỹ năng mềm là gì.

  • Quản trị thời gian

Đây là kỹ năng mềm quan trọng nhất và khó nhất vì nó đòi hỏi bạn phải vượt qua chính mình. Theo khảo sát của công ty quản lý mạng xã hội Hootsuite và công ty quảng cáo kỹ thuật số We Are Social, người Việt Nam trung bình dành hơn 6 tiếng 52 phút mỗi ngày để kết nối Internet, trong đó có 2 tiếng 37 phút để dành cho mạng xã hội. Con số này phần nào cho thấy mức độ lãng phí thời gian của chúng ta, làm giảm năng suất học tập và làm việc.

Kỹ năng quản trị thời gian chính là chìa khóa đầu tiên và rất quan trọng để bạn tạo nên giá trị khác biệt cho bản thân. Biết phân phối thời gian, bạn sẽ tập trung hơn cho những vấn đề quan trọng, nhanh chóng đạt được mục tiêu và dễ dàng thành công hơn.

Quản trị thời gian là một kỹ năng khó để học và thành thạo

Quản trị thời gian là một kỹ năng khó để học và thành thạo (Nguồn: nationalpostcom)

  • Kỹ năng giao tiếp

Nếu bạn thiếu ngoại ngữ, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội làm việc ở công ty lớn hay doanh nghiệp quốc tế nhưng nếu thiếu kỹ năng giao tiếp, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ: cơ hội nghề nghiệp, những mối quan hệ và cơ hội được chứng tỏ bản thân. Giao tiếp là yếu tố cơ bản để giúp chúng ta tương tác với mọi người. Kỹ năng giao tiếp bao gồm kỹ năng nói, nghe, khen, chê, phi ngôn ngữ…

  • Kỹ năng làm việc nhóm

Các nhà tuyển dụng rất thích những nhân viên có khả năng làm việc tốt trong tập thể. Việc hòa hợp với tập thể sẽ giúp bổ sung những ưu điểm cho nhau, từ đó nâng cao hiệu quả làm việc. Để có thể làm việc nhóm tốt, bạn cần biết phối hợp nhiều kỹ năng khác nhau như: phân bổ công việc, giao tiếp với đồng nghiệp, nêu ý kiến, giải quyết xung đột, cách động viên tập thể...

Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau

Kỹ năng làm việc nhóm bao gồm nhiều kỹ năng khác nhau (Nguồn: mondiallugo)

  • Kỹ năng tư duy sáng tạo

Kỹ năng mềm là gì? Bạn sẽ tìm được rất nhiều câu trả lời với từ khóa này. Trong đó, kỹ năng sáng tạo sẽ luôn được nhắc đến như một yếu tố cơ bản giúp mỗi cá nhân thành công trong cuộc sống và công việc. Ngay cả với những công việc mang tính kỹ thuật cao cũng đòi hỏi khả năng suy nghĩ vượt ra khỏi khuôn khổ.

  • Kỹ năng tiếp nhận và học hỏi

Bạn có thể biến những lời phê bình thành bài học cho bản thân? Bạn có thể học hỏi và tự phát triển để trở thành một “phiên bản” tốt hơn? Đây là một trong những kỹ năng mang tính thử thách nhất và cũng đồng thời là kỹ năng gây ấn tượng nhất đối với người tuyển dụng. Khả năng ứng xử trước lời phê bình phản ánh nhiều về thái độ sẵn sàng cải thiện của bạn. Đừng bao giờ “ném đá” vào những lời phê bình mà không nhận ra tính xây dựng nhất định của chúng.

Để hoàn thiện kỹ năng mềm...

Nếu bạn chỉ dừng lại ở câu hỏi: kỹ năng mềm là gì, tầm quan trọng của chúng hay kỹ năng mềm bao gồm những gì thì bạn sẽ không cải thiện được khả năng thành công của bản thân. Vậy làm thế nào để rèn luyện kỹ năng mềm?

  • Tham gia vào các câu lạc bộ

Tham gia bất cứ một câu lạc bộ nào cũng là cơ hội để bạn mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. Ở đó, bạn sẽ được thỏa sức thể hiện và khẳng định bản thân. Bạn cũng có thể tích lũy những kiến thức, kinh nghiệm thực tế và rèn luyện các kỹ năng mềm hoàn toàn miễn phí. Nếu còn ngồi trên ghế nhà trường, bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng Anh hay các câu lạc bộ khác của trường.

Các câu lạc bộ sinh viên là địa chỉ để bạn rèn luyện kỹ năng mềm

Các câu lạc bộ sinh viên là địa chỉ để bạn rèn luyện kỹ năng mềm (Nguồn: ceo)

  • Tham gia các talk show chia sẻ và huấn luyện kỹ năng mềm miễn phí

Với sinh viên các trường đại học thì có lẽ talk show đã trở nên vô cùng quen thuộc. Đến với các chương trình này, bạn sẽ khám phá ra vô vàn những kiến thức để cải thiện đáng kể kỹ năng mềm của mình. Ngoài việc trực tiếp tham gia các talk show, bạn có thể xem các video chia sẻ về kỹ năng mềm của các diễn giả nổi tiếng.

  • Làm một công việc nghiêm túc như khi đi làm

Đây là một phương pháp vô cùng hữu ích để rèn luyện kỹ năng mềm cho một sinh viên. Bởi khi bạn thực sự làm một công việc nghiêm túc, bạn sẽ học được rất nhiều điều. Trong đó, điều đầu tiên bạn sẽ học được là tinh thần trách nhiệm trong công việc. Ngoài ra bạn cũng sẽ rèn luyện được khả năng giao tiếp hiệu quả, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng lên kế hoạch…

Khi môi trường làm việc ngày càng trở nên cạnh tranh thì kỹ năng mềm là một trong những đòi hỏi quan trọng của nhà tuyển dụng. Những kỹ năng này sẽ góp phần bổ trợ cho những kiến thức chuyên môn của người lao động. Do đó, ngay từ khi còn đi học, sinh viên cần hiểu rõ kỹ năng mềm là gì và nỗ lực trau dồi chúng mỗi ngày. Chúc bạn thành công!

Khuê Lâm (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Hoàn thiện các kỹ năng mềm để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

06/02/2020

Trang bị kiến thức cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm giúp bạn ngày càng hoàn thiện bản thân hơn. ...

Học ở đâu tốt?

Có gì tại các khóa học kỹ năng mềm của KTDC Group?

06/02/2020

Một trung tâm Anh ngữ như KTDC Group thì có thể thiết kế khóa học kỹ năng mềm như thế nào? Phải ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

6 lợi ích nổi bật khi cho bé tham gia khóa học GrapeSEED tại Meraki

10/09/2020

Với chương trình học bài bản, hấp dẫn cùng nhiều lợi ích hấp dẫn, khóa học GrapeSEED tại Meraki ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Cơn sốt Piano Thông minh The ONE đã đổ bộ đến Đà Nẵng tại Meraki

10/09/2020

Piano thông minh The ONE là sự kết hợp độc đáo giữa giáo trình piano truyền thống và công nghệ ...