Kỹ năng nghề nghiệp bạn cần có cho nhu cầu công việc trong tương lai | Edu2Review
Kỹ năng nghề nghiệp bạn cần có cho nhu cầu công việc trong tương lai

Kỹ năng nghề nghiệp bạn cần có cho nhu cầu công việc trong tương lai

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:14
World Economic Forum đã có một bản báo cáo về các công việc trong tương lai. Trong đó đề cập đến các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết mà những người lao động nên trang bị.

Cách mạng Công nghiệp 4.0 sẽ đem đến cho chúng ta nhiều bước tiến vượt bật: công nghệ robot tiên tiến, giao thông tự động, trí thông minh nhân tạo, công nghệ sinh học và hệ gen… Tất cả cùng góp phần phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Những thành tựu phát triển này sẽ thay đổi cách sống và làm việc. Một số công việc sẽ biến mất, một số khác lại phát triển và thậm chí còn xuất hiện nhiều ngành nghề mới. Người lao động chắc chắn sẽ cần phải trang bị lại các kỹ năng nghề nghiệp để theo kịp bước phát triển này.

Giải quyết vấn đề phức tạp

Trong cuộc sống và công việc, có rất nhiều vấn đề phức tạp buộc bạn phải có cách giải quyết tốt để đưa ra quyết định đúng đắn. Không có vấn đề nào giống vấn đề nào cũng như không có mẫu số chung để giải quyết tất cả vấn đề. Cuộc sống không lường trước được điều gì, mỗi ngày bạn cần phải đối mặt với rất nhiều chuyện phát sinh bất ngờ. Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn không bị quá bất ngờ và đủ sức để kiểm soát tình huống, tìm ra phương pháp xử lý.

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những nội dung mà nhà tuyển dụng yêu cầu (Nguồn: VietnamWork)

Kỹ năng giải quyết vấn đề là một trong những nội dung mà nhà tuyển dụng yêu cầu (Nguồn: VietnamWork)

Theo ước tính của các chuyên gia, ⅓ công việc trong các ngành nghề hiện tại cần kỹ năng giải quyết vấn đề như là một yêu cầu cốt lõi. Những ngành nghề phức tạp và cần đầu óc phân tích như Công nghệ thông tin, Truyền thông… đều yêu cầu kỹ năng này. Khả năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn sẵn sàng đảm nhận các nhiệm vụ khó khăn trong tương lai. Tóm lại, người có kỹ năng nghề nghiệp này sẽ có khả năng đưa ra quyết định tốt hơn, có nhiều cơ hội trong công việc.

Tư duy phản biện

Máy móc có thể giúp việc lưu trữ và phân tích thông tin trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, áp dụng dữ liệu vào thực tiễn để phát triển các giải pháp liên quan thì máy tính lại không làm được. Chúng ta cần có tư duy phản biện để đánh giá và đưa ra quyết định đúng đắn.

Tư duy phản biện là khả năng xác định, phân tích và đánh giá ý tưởng, tình huống và thông tin để xử lý các vấn đề. Đây là một trong những kỹ năng nghề nghiệp được nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu.

Tu duy phản biện sẽ giúp bạn tiếp cận vấn đề theo nhiều cách khác nhau (Nguồn: washingtonedu)

Tư duy phản biện sẽ giúp bạn tiếp cận vấn đề theo nhiều cách khác nhau (Nguồn: washingtonedu)

Tư duy sáng tạo

Sự xuất hiện của các sản phẩm công nghệ thông tin và cách làm việc mới là thách thức đòi hỏi mỗi cá nhân cần có sự sáng tạo để giải quyết các vấn đề trong thời đại số. Bạn sẽ được đánh giá cao nếu có ý tưởng sáng tạo, độc đáo và có thể giải quyết vấn đề bằng nhiều giải pháp.

Thời đại số có vô vàn thử thách nên các công ty, doanh nghiệp không chỉ cần nhân viên có thể ứng phó với những khó khăn mà quan trọng hơn họ cần bạn giải quyết một cách sáng tạo. Kỹ năng nghề nghiệp này giúp bạn mở ra nhiều cơ hội làm việc tốt hơn. Cho dù máy tính, robot có thể tăng năng suất, tạo ra sản phẩm dễ dàng nhưng vẫn chưa thể sáng tạo như con người. Nếu bạn có thể đưa ra những ý tưởng mới thì điều này sẽ giúp công việc vận hành theo một hướng hoàn toàn mới.

Kỹ năng sáng tạo sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng mới trong công việc (Nguồn: pinterest)

Kỹ năng sáng tạo sẽ giúp bạn có nhiều ý tưởng mới trong công việc (Nguồn: pinterest)

Kỹ năng làm việc nhóm

Bất cứ môi trường nào cũng cần sức mạnh của tập thể vì vậy kỹ năng làm việc nhóm là yêu cầu không thể thiếu trong công việc của mỗi người. Trong bối cảnh toàn cầu hóa, kỹ năng này càng quan trọng. Làm việc nhóm chính là giải pháp giúp mỗi người khắc phục điểm yếu, phát huy điểm mạnh để giải quyết vấn đề nhanh hơn.

Trong môi trường làm việc quốc tế, nhân viên có thể đến từ nhiều văn hóa và sử dụng ngôn ngữ khác nhau. Bạn phải học cách thích nghi, dung hòa sự khác biệt để cùng nhau nỗ lực cho mục tiêu chung. Kỹ năng làm việc nhóm cũng là một nhân tố quan trọng mà không có công cụ hay máy móc nào có thể thay thế con người.

Thay đổi không chờ đợi ai, mỗi cá nhân cần tích cực nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để có thể đáp ứng được đòi hỏi từ những tiến bộ của khoa học, công nghệ trong tương lai. Chúc bạn thành công!

Thường Lạc (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Kỹ năng, nghiệp vụ

Kỹ năng làm việc tích cực – yếu tố giúp bạn thành công hơn trong công việc và cuộc sống

06/02/2020

Công việc văn phòng 8 tiếng một ngày khiến bạn chán nản? Rèn luyện kỹ năng làm việc tích cực sẽ ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Những bài tập kỹ năng giao tiếp cần thiết bạn nên biết

06/02/2020

Giao tiếp tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc và cuộc sống, hãy thử một số bài tập kỹ năng ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Cùng Trung tâm CED: Phát triển bản thân - Nâng tầm tri thức

11/03/2020

Trung tâm CED (The Centre of Economics Development) trực thuộc Viện Nghiên Cứu Châu Á – Thành ...

Kỹ năng, nghiệp vụ

Cải thiện sự tự tin với 5 khóa học kỹ năng thuyết trình tại Hà Nội

17/03/2020

Lo lắng tới đổ mồ hôi, nói ấp úng hay đứng yên như tượng, bạn có gặp phải những biểu hiện trên ...