Làm sao để tự luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả? | Edu2Review
Làm sao để tự luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả?

Làm sao để tự luyện thi IELTS tại nhà hiệu quả?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:12
Luyện thi IELTS học phí khá cao nên ngày càng có nhiều người đã và đang tự luyện thi IELTS tại nhà. Nhưng làm sao để tự ôn thi hiệu quả, đạt kết quả cao?

Khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu thì nhu cầu thi lấy chứng chỉ IELTS đang dần phổ biến. Khi có điểm số IELTS cao, bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong học tập và công việc. Tuy nhiên để đạt được điểm số như ý là điều không hề dễ dàng nhất là với những ai tự luyện thi IELTS tại nhà. Hy vọng với những lưu ý dưới đây thì việc tự học IELTS tại nhà của bạn sẽ dễ dàng hơn.

* Bạn muốn học IELTS nhưng chưa biết học ở đâu tốt? Xem ngay bảng xếp hạng các trung tâm ngoại ngữ tốt nhất Việt Nam!

Hiểu về IELTS

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc ôn luyện IELTS bạn cần biết IELTS phục vụ cho mục đích gì và cấu trúc đề thi ra sao. Khi đã hiểu rõ những điều đó, người học sẽ có mục tiêu rõ ràng và động lực để kiên trì ôn luyện, đồng thời biết cách xây dựng lộ trình luyện thi hiệu quả. Vì thế việc đầu tiên là bạn phải hiểu thật kỹ về IELTS.

Cần tìm hiểu thật kỹ về IELTS trước khi bắt tay vào học (Nguồn: bodaciouspens)

Cần tìm hiểu thật kỹ về IELTS trước khi bắt tay vào học (Nguồn: bodaciouspens)

IELTS – International English Language Testing System, là hệ thống bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Bài thi được điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

Bài thi IELTS có 2 hình thức là: Academic( Học thuật) và General Training( Đào tạo chung). Bạn cần tìm hiểu thật kĩ về hai dạng này để có cái nhìn khái quát với bài thi, từ đó xây dựng chiến lược ôn thi phù hợp cho mình.

Xác định mục tiêu rõ ràng

Việc đầu tiên cần làm khi bắt đầu mọi công việc đó là xác định mục đích là gì và tại sao mình cần làm nó. Thi IELTS không dễ dàng nên nó cần có đích đến cụ thể và một lý do thật thuyết phục tạo động lực cho bản thân bất cứ khi nào bạn cảm thấy chán nản.

Xác định được lịch trình cụ thể sẽ giúp tiết kiệm thời gian

Xác định mục tiêu rõ ràng để không bỏ cuộc giữa chừng ( Nguồn: Pexels)

Hãy lấy một tờ giấy hoặc một cuốn sổ và trả lời các câu hỏi:

  • Bạn đang cần bằng IELTS để đi du học? Trường bạn định nộp hồ sơ cần bằng IELTS mức điểm nào?
  • Bạn đang cần bằng IELTS để định cư? Mức điểm tối thiểu để được xét là bao nhiêu?
  • Bạn đang cần bằng IELTS để xét học bổng? Mức điểm tối thiểu là bao nhiêu?

Người học cần suy nghĩ thật kỹ về trình độ tiếng Anh của mình, trong khoảng thời gian bao lâu và phải cố gắng ra sao bạn sẽ đạt được điểm số mục tiêu. Đừng quá bi quan về bản thân nhưng cũng đừng quá ảo tưởng sức mạnh, hãy mạnh dạn đặt mục tiêu cao hơn khả năng của bạn một chút để dù cho có chiến thắng hay thất bại thì nó cũng sẽ thật “ngọt ngào”.

Phương pháp học phù hợp

Sau khi đã xác định mục tiêu rõ ràng thì cần có một lộ trình học phù hợp với bản thân. Lộ trình luyện thi càng chi tiết và phù hợp với trình độ, mục đích của bản thân thì quá trình học tiếng Anh của bạn sẽ càng hiệu quả. Người học chỉ cần thực hiện theo kế hoạch đã đề ra mà không phải tốn thời gian ngồi nghĩ và đắn đo, lướt web xem mình cần học như thế nào hay học gì tiếp theo.

Hãy tự tạo ra phương pháp học của riêng bạn (Nguồn: Pexels)

Hãy tự tạo ra phương pháp học của riêng bạn (Nguồn: Pexels)

Thông thường, với mức học trung bình và thời lượng học vừa phải (2–3 giờ/ ngày và 4–5 ngày/ tuần) bạn cần khoảng 1.5 – 02 tháng để tăng được 01 điểm tổng IELTS. Như vậy, với mức điểm IELTS hiện tại, bạn hoàn toàn có thể tính ra được thời gian bạn cần đầu tư để đạt được mức điểm IELTS của mình.

Khả năng tiếp thu của con người là có hạn nên đừng cố bắt ép bản thân học quá nhiều kiến thức khó cùng một lúc, điều này có thể khiến não bạn quá tải thông tin và chúng có thể gây tác dụng ngược. Không những không tiếp nhận được kiến thức đó thậm chí nó còn là rào cản cho não bộ của bạn tiếp nhận thêm kiến thức mới khác.

Tài liệu phù hợp

Lựa chọn nguồn tài liệu luyện thi IELTS phù hợp (Nguồn: twipu)

Lựa chọn nguồn tài liệu luyện thi IELTS phù hợp (Nguồn: twipu)

Để quá trình luyện thi IELTS hiệu quả bạn cần có nguồn tài liệu đủ tin cậy và chất lượng. Hiện nay, người học rất dễ dàng tìm thấy tài liệu luyện thi IELTS trên mạng. Tuy nhiên bạn cần tìm ra nguồn tài liệu phù hợp với trình độ, mục tiêu của mình.

Trước khi ôn luyện, người học cần biết rõ trình độ của mình đến đâu thì việc chọn lựa tài liệu sẽ trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ, kết quả bài kiểm tra thử đạt khoảng 6.0 – 6.5 điểm, bạn có thể lựa chọn nguồn tài liệu luyện thi IELTS ở các mức điểm cao hơn. Để tránh bị rối bởi hàng loạt gợi ý từ các diễn đàn người học có thể tham khảo ý kiến từ những người đã thi, đã sử dụng những tài liệu đó.

Quyết tâm

Khi mọi thứ đã được sắp đặt sẵn sàng để chào đón chiến thắng mà bạn lại bỏ cuộc thì thật đáng tiếc đúng không. Luyện thi IELTS tại nhà cần một sự quyết tâm rất lớn, bạn phải luôn kiên trì vì nó sẽ không cho bạn thấy kết quả ngay lập tức.

Kiên trì chắc chắn thành công (Nguồn: pexels)

Kiên trì chắc chắn thành công (Nguồn: pexels)

Luyện thi IELTS tại nhà với một kế hoạch và một mục tiêu cụ thể, tài liệu phù hợp, chi tiết cùng sự đầu tư thời gian, công sức có thể đem đến cho bạn kết quả mà bạn mong muốn.

Trà Xanh (tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Luyện thi IELTS

Luyện thi IELTS tại nhà: sao không đọc sách để lên trình writing và reading

06/02/2020

Thay vì bỏ ra hàng chục triệu đồng đến trung tâm, sao bạn không tự luyện thi IELTS tại nhà bằng ...

Luyện thi IELTS

Top các trung tâm luyện thi IELTS tại Hà Nội: Không thể bỏ qua!

29/05/2020

Bạn đang cần một trung tâm luyện thi IELTS uy tín và chất lượng, hỗ trợ và đồng hành cùng bạn ...

Luyện thi IELTS

Gợi ý 3 trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc Quận 10

06/09/2020

Tìm kiếm một trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc Quận 10 không phải là điều dễ dàng bởi có rất ...

Luyện thi IELTS

3 trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc Quận 9 có thể bạn chưa biết

06/09/2020

Bạn muốn học giỏi tiếng Anh và muốn chinh phục chứng chỉ IELTS một cách nhanh chóng? Vậy thì bạn ...