Thắc mắc chưa bao giờ cũ: có nên đi du học Canada không? | Edu2Review
Thắc mắc chưa bao giờ cũ: có nên đi du học Canada không?

Thắc mắc chưa bao giờ cũ: có nên đi du học Canada không?

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Canada là điểm đến yêu thích của du học sinh giữa rất nhiều lựa chọn khác. Cùng Edu2Review tìm hiểu lời giải cho câu hỏi có nên đi du học Canada không trong bài viết này.

Nếu bạn đang mong chờ câu trả lời cho câu hỏi trên thì bạn sẽ không tìm thấy. Edu2Review sẽ chỉ phân tích những yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định du học Canada của đa số du học sinh để bạn tham khảo, còn quyết định là thuộc về bạn. Hãy cùng Edu2Review khám phá những yếu tố này nhé.

* 1 CAD = 17,934.10 VNĐ (số liệu ngày 12/10/2018).

1 USD = 23,345 VNĐ (số liệu ngày 12/10/2018).

Tư vấn du học Canada uy tín, chất lượng

Chất lượng đào tạo

Bạn có biết rằng Canada là một trong những quốc gia thu hút nhiều du học sinh nhất thế giới không? Đồng thời, đây cũng là quốc gia nằm trong top 5 những nước có nhiều du học sinh Việt Nam nhất. Nếu chất lượng giáo dục của xứ sở lá Phong không tốt thì Canada sẽ không là lựa chọn của đông đảo du học sinh đến vậy.

Canada là đất nước có mức đầu tư cho giáo dục cao nhất trong các nước thuộc khối G8. Điều đặc biệt ở quốc gia này là hệ thống giáo dục ở mỗi tỉnh bang sẽ có sự khác nhau, tuy nhiên tiêu chuẩn chung khắp đất nước thì được đánh giá một cách đồng bộ. Các trường Công lập và Tư thục ở Canada cùng hoạt động từ mẫu giáo đến Đại học.

Tại đất nước này, mỗi tỉnh bang sẽ có một chương trình giáo dục riêng và sẽ có một cơ quan chuyên trách giáo dục cho tỉnh bang đó. Do vậy, không có sách giáo khoa chung cho học sinh Canada.

có nên đi du học canada không

Canada mang đến môi trường học tập chất lượng (Nguồn: Angrybirdsriogame)

Điểm nổi bật nhất trong nền giáo dục Canada chính là học sinh phải tự làm và tự học, giáo viên chỉ truyền đạt những kiến thức chung nhất cho các em. Khái niệm so sánh và thi đua, hay chúng ta vẫn gọi vui là “con nhà người ta”, không hề tồn tại ở Canada. Do vậy, học sinh được phát triển một cách tự nhiên nhất mà không chịu áp lực về điểm số.

Canada có nhiều trường Đại học lớn được đánh giá hàng đầu thế giới như British Columbia, McGill, Waterloo, Toronto. Không chỉ cung cấp chương trình Cử nhân mà quốc gia này còn mang đến nhiều loại hình đào tạo như dạy nghề, Tiến sĩ, Thạc sĩ, chương trình cấp chứng chỉ (diploma). Bằng cấp của Canada được công nhận trên toàn thế giới.

Học phí và học bổng

Học phí là một trong những lý do khiến Canada trở thành thỏi nam châm thu hút nhiều du học sinh đến thế. So với Anh, Mỹ, Úc hay New Zealand thì xứ sở lá Phong có mức học phí thấp hơn. Một số trường Đại học ở Canada có học phí rất thấp, chỉ khoảng 7,000 CAD/năm (khoảng 125 triệu đồng/năm).

Mặc dù chi phí mà bạn phải bỏ ra khi đi du học tại đây còn tùy thuộc vào ngành học của bạn, trường bạn theo học hoặc thành phố bạn sống, nhưng nhìn chung tổng chi phí vẫn hợp lý hơn nhiều nước khác. Đương nhiên, các trường hàng đầu Canada sẽ có mức học phí cao hơn, có thể lên đến 30,000 CAD nhưng số tiền này hoàn toàn xứng đáng với chất lượng bạn nhận được.

Không những có mức học phí vừa phải, chi phí sinh hoạt tại Canada nói chung cũng không quá cao. Nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên làm thêm tối đa 20 giờ/tuần và có thể tăng thêm vào những kì nghỉ để trang trải chi phí sinh hoạt. Ngoài ra, sinh viên còn có thể tham gia chương trình thực tập hưởng lương vừa để tích lũy kinh nghiệm, vừa nhận được thu nhập khá cao.

có nên đi du học Canada không

Mức học phí tại Canada tương đối hợp lý (Nguồn: Altcoin Today)

Do có mức học phí không quá cao nên Canada không có nhiều học bổng cho du học sinh. Tuy nhiên, nếu dành thời gian tìm kiếm thì bạn sẽ thấy được những học bổng rất giá trị từ Trung học cho đến Sau Đại học. Thông thường, các học bổng yêu cầu ứng viên phải có kết quả học tập tốt và tham gia nhiều hoạt động cộng đồng cũng như có khả năng lãnh đạo.

Chính sách định cư

Không chỉ có nền giáo dục hàng đầu, Canada còn là nền kinh tế lớn thứ 9 trên thế giới. Người dân đất nước này có thu nhập trung bình lên đến 47,000 USD. Do vậy, nhiều du học sinh có ý định sẽ định cư tại đây sau khi kết thúc chương trình học. Hiện nay, nhiều ngành tại Canada đang thiếu nhân lực nên Chính phủ nước này cũng có những chính sách định cư rất hấp dẫn.

Mỗi tỉnh bang tại Canada sẽ có chính sách định cư khác nhau để thu hút người lao động đóng góp vào sự phát triển kinh tế của bang đó. Edu2Review sẽ điểm qua quy định định cư tại một vài tỉnh bang cho bạn ở bên dưới.

có nên đi du học canada không

Có nên đi du học Canada không với những chính sách định cư quá hấp dẫn này? (Nguồn: duhoctoancau)

Bang Nova Scotia

Chương trình định cư của bang Nova Scotia tương đối đơn giản, nếu bạn thỏa mãn các điều kiện sau thì có thể nộp đơn xin định cư:

  • Tuổi từ 21 – 55, phải có mong muốn được ở lại bang này.

  • Tìm được việc làm toàn thời gian ở Nova Scotia, tối thiểu là 30 giờ/tuần. Phải có kinh nghiệm làm việc 1 năm hoặc 1560 giờ ở ngành liên quan. Kinh nghiệm làm việc có thể tích lũy ở ngoài Canada vẫn được chấp nhận.

  • Về học vấn: tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng (học ở bang này càng tốt). IELTS 6.0 trở lên.

Bang British Columbia

  • Đối với sinh viên đã tốt nghiệp: có bằng Đại học, Cao đẳng hoặc chứng chỉ với thời gian học ít nhất 8 tháng. Đã có việc làm tại bang này và có ý định định cư Canada.

  • Đối với người đang theo học khóa Sau Đại học: có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ với thời gian học ít nhất 2 năm. Ứng viên phải làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên, Khoa học ứng dụng và Sức khỏe. Phải có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại bang British Columbia.

Bang Ontario

  • Đối với sinh viên quốc tế nói chung: ứng viên phải theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng công lập và đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học. Phải có việc làm toàn thời gian.

  • Đối với sinh viên theo học Thạc sĩ: phải tốt nghiệp Đại học Công lập ở Canada và nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, ứng viên không được vi phạm luật pháp Canada.

Bang Manitoba

Đây có thể được xem là bang có chính sách định cư rộng mở nhất cho sinh viên. Chỉ cần bạn tốt nghiệp một trường tại bang Manitoba và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây thì bạn có thể nộp hồ sơ xin định cư mà không cần người bảo lãnh.

có nên đi du học canada không

Canada mang đến cơ hội định cư và nhập tịch rộng mở cho mọi người (Nguồn: TripSavvy)

Với những yếu tố mà Edu2Review đề cập trong bài viết này, hy vọng rằng các bạn đã tìm được đáp án cho câu hỏi có nên đi du học Canada không. Nếu bạn quyết định sẽ đến xứ sở lá Phong thì hãy trang bị cho mình kiến thức cũng như các kĩ năng cần thiết khi đi du học ngay bây giờ nhé. Chúc bạn thành công trên con đường bạn chọn!

Khả Vy (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Du học Canada 2019

Giúp bạn trả lời câu hỏi: Định cư ở Canada có dễ không?

06/02/2020

Sau khi du học Canada có nên định cư? Định cư ở Canada có dễ không? Nên học gì để dễ dàng định cư ...

Du học Canada 2019

Cuộc sống ở Canada và 7 điều quan trọng bạn cần biết

06/02/2020

Không ít du học sinh có chút bỡ ngỡ, lo lắng khi bắt đầu cuộc sống tại đất nước Canada mới lạ. 7 ...

Du học Canada 2019

10 thành phố đáng sống nhất New Brunswick khi tìm hiểu về du học Canada

06/02/2020

Khi tìm hiểu về du học Canada, liệu bạn đã biết đến top 10 thành phố tuyệt vời nhất tỉnh bang New ...

Du học Canada 2019

Moncton - Thành phố sáng giá để bạn chọn đi du học Canada

06/02/2020

Trong vô vàn bến đỗ tiềm năng có thể lựa chọn khi đi du học Canada, vì sao thành phố Moncton là ...