Tuyển sinh 2019: Mở thêm nhiều ngành mới từ Robot, Trí tuệ nhân tạo đến Kinh doanh số | Edu2Review
Tuyển sinh 2019: Mở thêm nhiều ngành mới từ Robot, Trí tuệ nhân tạo đến Kinh doanh số

Tuyển sinh 2019: Mở thêm nhiều ngành mới từ Robot, Trí tuệ nhân tạo đến Kinh doanh số

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
Nhằm gia tăng cơ hội việc làm, tăng khả năng cạnh tranh cho sinh viên trong điều kiện chuyển đổi số và cách mạng 4.0, nhiều trường đại học quyết định mở thêm các ngành mới trong mùa tuyển sinh 2019.

Trường Đại học (ĐH) Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM, ĐH Kinh tế Quốc Dân... vừa công bố đào tạo các ngành mới mùa tuyển sinh 2019. Đó là các ngành Robot, Trí tuệ nhân tạo, Kinh doanh số, Đầu tư Tài chính... Cụ thể ra sao, hãy cùng Edu2Review tìm hiểu nhé!

* Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM

Mới đây, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM đã cho biết năm học 2019 – 2020, nhà trường sẽ tuyển sinh các ngành mới là Robot và Trí tuệ nhân tạo, Quản lý Hạ tầng Kỹ thuật Xây dựng, Vật liệu Dệt may, Kinh doanh Quốc tế.

Trong đó, ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo sẽ chỉ tuyển 20 chỉ tiêu, thí sinh đạt 24 điểm trở lên và ưu tiên học sinh trường chuyên. Đặc biệt, sinh viên theo học sẽ được miễn giảm hoàn toàn học phí, đào tạo bằng tiếng Anh do giáo viên Việt Nam và quốc tế giảng dạy.

Nhà trường cho biết chỉ tiêu đưa ra khá ít là nhằm đảm bảo sát sao chất lượng đầu vào. Thêm vào đó, Robot và Trí tuệ nhân tạo được đánh giá là “ngành xuyên ngành” vì bao gồm kiến thức và học phần của nhiều ngành kỹ thuật khác nhau. Vì vậy, ngành này sẽ không trực thuộc khoa nào cả, mà cần sự phối hợp của cả trường.

tuyen-sinh-2019-2

Xu hướng robot hóa trong sản xuất hiện đại (Nguồn: Roboterin)

Đại học Kinh tế Quốc dân (Hà Nội)

Đón đầu xu hướng công nghệ số, trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến mở thêm nhiều ngành mới vào mùa tuyển sinh 2019. Trong đó, đặc biệt nhất là ngành Kinh doanh số – lần đầu được đưa vào đào tạo trong các trường ĐH tại Việt Nam.

Ngoài ra, một số ngành mới khác là Quản trị Điều hành Thông minh, Đầu tư Tài chính, Công nghệ Tài chính, Khoa học Dữ liệu trong Kinh tế và Kinh doanh. Trường cũng đang xem xét mở ngành Công nghiệp Thời trang.

Với sự kết hợp giữa kinh doanh và xu hướng số, ngành Kinh doanh số cũng sẽ là một ngành đào tạo liên ngành vì liên quan đến nhiều ngành khác. Cụ thể, đây là ngành khoa liên ngành công nghệ thông tin – kinh doanh và phân tích dữ liệu.

Sinh viên lựa chọn chương trình Kinh doanh số sẽ được học các môn cơ sở và chuyên ngành hoàn toàn bằng tiếng Anh, dựa trên chương trình của các nước tiên tiến. Thêm vào đó, sinh viên sẽ được học tập trong điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, dẫn dắt bởi đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước giàu kinh nghiệm, đồng thời tham quan thực tế, giao lưu, học tập tại nước ngoài.

tuyen-sinh-2019-3

Tích hợp kinh doanh và công nghệ số là xu hướng tất yếu hiện nay (Nguồn: Doanhnhansaigon)

ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) & ĐH Mở TP. HCM

Hòa nhịp vào xu hướng chuyển đổi số này, nhiều trường đại học khác cũng đã liên tiếp bổ sung các ngành học mới vào chương trình giảng dạy của mình như ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) và ĐH Mở TP.HCM.

Cụ thể, từ năm 2018, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) tuyển sinh và đào tạo nhiều ngành mới như Công nghệ sinh học. Năm nay, trường tiếp tục tuyển sinh các ngành khác như Khoa học Thông tin Địa không gian. Đây là ngành khoa học liên quan những vấn đề cơ bản trong sử dụng công nghệ số để xử lý thông tin địa không gian về địa điểm, các hoạt động, hiện tượng diễn ra trên và gần bề mặt của trái đất được lưu trữ trong ảnh hoặc bản đồ.

Bên cạnh đó, ĐH Mở TP. HCM dự kiến tuyển sinh thêm 3 ngành mới là Marketing (chương trình đại trà), Kinh tế và Khoa học Máy tính (chương trình chất lượng cao) năm 2019. Theo đó, trường sẽ tuyển sinh theo 2 hình thức chính là dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 và xét tuyển dựa trên kết quả học tập các môn theo tổ hợp xét tuyển 3 năm THPT.

Giới thiệu khoa Công nghệ sinh học trường ĐH Mở TP. HCM (Nguồn: OUH)

Cách mạng công nghệ 4.0 đặt ra những thử thách mới đối với nhiều lĩnh vực hiện nay như Công nghệ thông tin, mô hình quản lý, sản xuất, kinh doanh, hệ thống quản lý sở hữu trí tuệ mới... Điều này đòi hỏi phải có thêm những chương trình đào tạo bài bản và chất lượng thì mới có thể xây dựng được một đội ngũ nhân lực tốt. Việc các trường ĐH lần lượt cho ra đời các ngành học mới như trên đã cho thấy những biến chuyển phù hợp với thời đại.

Trần Tuyền (Tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Ôn thi trong 1 tháng: đếm ngược ngày vượt “vũ môn”

06/02/2020

Chỉ còn khoảng hơn 1 tháng nữa là các sĩ tử sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2018. ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

TOP6 Trường Đại Học Có Ký Túc Xá Hoành Tráng Nhất Việt Nam (Phần 1)

10/03/2020

Ký túc xá gì mà như khách sạn thế! Ở đây một ngày thôi cũng thấy đã rồi! Có hồ bơi, sân bóng, ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Đội ngũ giảng viên chất lượng: Niềm tự hào của Đại học Phú Xuân

27/05/2020

Giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, thân thiện và đầy tâm huyết là những gì mà sinh viên các thế ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Chọn trường đại học nào có cơ hội việc làm cao tại Việt Nam?

25/05/2020

Ngôi trường nào sẽ là cái tên bảo chứng cho năng lực làm việc của bạn, trường đại học nào có cơ ...