Tuyển sinh 2018: Nhiều ngành học mới mở ra cơ hội việc làm tại các công ty nước ngoài | Edu2Review
Tuyển sinh 2018: Nhiều ngành học mới mở ra cơ hội việc làm tại các công ty nước ngoài

Tuyển sinh 2018: Nhiều ngành học mới mở ra cơ hội việc làm tại các công ty nước ngoài

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Để thu hút thí sinh tham gia dự tuyển trong năm 2018, các trường đại học đã mở thêm rất nhiều ngành học mới, đẩy mạnh cơ hội việc làm tại các công ty nước ngoài. Đó là những ngành nào, bạn đã biết?

Danh sách

Bài viết

Không chỉ với những doanh nghiệp Việt Nam, công ty nước ngoài cũng rất chú trọng phát triển nhân lực có chất lượng cao, nhất là tạo cơ hội tốt cho những tài năng trẻ phát triển. Chính vì vậy, nhiều trường đại học như: Đại học Ngoại thương, Đại học Công nghệ giao thông vận tải, Đại học Bách Khoa Hà Nội… ngày càng có nhiều phương án cải tiến trong giáo dục để nhân lực Việt Nam có thể vươn ra tầm quốc tế.

Thực hiện những thay đổi đó, mùa tuyển sinh năm 2018 báo hiệu sẽ mở thêm nhiều ngành học hot, phù hợp với thời cách mạng công nghiệp 4.0, đẩy mạnh cơ hội nghề nghiệp cho nhân sự trẻ Việt Nam tại công ty nước ngoài.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Những nhóm ngành hot đang “khát” nguồn nhân lực

Khác với những năm trước, năm nay trường Đại học Ngoại thương sẽ có 2 điểm mới quan trọng được nhiều thí sinh chú ý. Bên cạnh việc tổ chức xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia như mọi năm thì trường còn xét tuyển kết hợp.

Phương án xét tuyển kết hợp sẽ được tổ chức trước khi xét tuyển thi THPT quốc gia. Vì vậy, nếu các thí sinh không trúng tuyển thì vẫn có thể tham gia phương thức xét tuyển theo kết quả thi THPT. Tuy nhiên, phương thức xét tuyển kết hợp chỉ áp dụng cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh.

Điểm mới thứ hai là lần đầu tiên trường sẽ tuyển sinh khoảng 100 chỉ tiêu cho các ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng định hướng nghề nghiệp quốc tế. Theo đánh giá, đây là một trong những ngành có cơ hội việc làm cao và thuận lợi cho các sinh viên tốt nghiệp được làm việc trong các công ty nước ngoài.

Đồng thời, với việc nâng cao ngoại ngữ và chất lượng đào tạo, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ được trang bị khả năng tiếng Anh thành thạo.

Việc trang bị vốn Tiếng Anh tốt giúp các sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai (nguồn: cddltm.edu)

Việc trang bị vốn tiếng Anh tốt giúp các sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai (nguồn: cddltm.edu)

Không chỉ có Đại học Ngoại thương, Đại học Công nghệ Giao thông Vận tải hiện cũng đẩy mạnh tuyển sinh ngành Logistics và Vận tải đa phương thức. Theo lãnh đạo nhà trường thì đây là một trong những ngành rất cần cho các công ty nước ngoài, nhất là Nhật Bản song nguồn nhân lực lại “khan hiếm”. Chính vì vậy, trong lần tuyển sinh sắp tới, trường sẽ nhanh chóng đẩy mạnh tuyển sinh cho các ngành học này.

Tương tự, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết cũng sẽ tăng chỉ tiêu lên khoảng vài trăm cho các ngành như CNTT đang hot như: an toàn thông tin – an ninh mạng, khoa học máy tính hay truyền thông dữ liệu và máy tính… Đồng thời kèm theo đó là đẩy mạnh phương án giáo dục đào tạo chất lượng và đem lại hiệu quả cao.

Không thể thiếu những phương án giảng dạy phù hợp

Bên cạnh việc mở thêm các ngành hot, tạo nhiều điều kiện để nhân lực Việt Nam phát triển tại các công ty lớn, công ty nước ngoài, các trường tuyển sinh còn cần tiến hành đổi mới, cải tiến phương án giảng dạy phù hợp.

Không quá cứng nhắc trong việc theo tín chỉ, việc giảng dạy giờ đây đã trở nên linh hoạt, sinh động và đạt được hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Bằng chứng là giáo viên sẽ có nhiều thời gian nghiên cứu chuyên môn và cách dạy hiệu quả nhất cho sinh viên. Bên cạnh đó, nhiều phương pháp, công nghệ tiên tiến được áp dụng đưa vào trường học.

Cụ thể, tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ bắt đầu ứng dụng phương pháp dạy kết online và đào tạo trên lớp. Trong đó, sinh viên sẽ có 30% được đào tạo bằng trực tuyến và chỉ 70% học tại lớp. Dự kiến, trường sẽ bắt đầu triển khai thí điểm vào học kỳ hè 2018.

Có thể nói, việc đào tạo theo các phương án mới sẽ giúp các bạn sinh viên có thể “lĩnh hội” tri thức một cách hiệu quả và linh hoạt hơn. Ngoài ra, cách dạy này không chỉ phù hợp cho sinh viên mà còn thuận lợi cho cả giảng viên, họ có thể làm việc bất kỳ đâu mà không cần đến lớp.

Phương án giảng dạy Đại học cũng cần được cải tiến, thay đổi cho phù hợp, nâng cao chất lượng đào tạo (nguồn: phc.edu)

Phương án giảng dạy Đại học cũng cần được cải tiến, thay đổi cho phù hợp, nâng cao chất lượng đào tạo (nguồn: phc.edu)

Đặc biệt, việc giảng dạy của các trường cũng cần đẩy mạnh tương tác giữa sinh viên và giảng viên. Sinh viên sẽ không học một cách thụ động mà hoàn toàn chủ động, khám phá, và thực hành nhiều hơn. Đây cũng là mô hình giảng dạy được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

Ngoài ra, để giúp nhân lực Việt Nam “hòa nhập” trên thị trường quốc tế thì nền tảng giáo dục Việt không thể thiếu đi việc nâng cao chất lượng đào tạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh. Theo tình hình chung, trình độ ngoại ngữ của hầu hết sinh viên Việt ở mức trung bình – yếu mặc dù việc học tiếng Anh đã bắt đầu đưa vào giáo dục từ bậc Tiểu học.

Vậy, làm cách nào để nâng cao khả năng ngoại ngữ của các sinh viên, hạn chế tối đa tình trạng sinh viên phải vất vả trong việc thi lấy bằng tiếng Anh là một trong những điều cốt yếu mà trường đại học cần khắc phục.

Lệ Huyền tổng hợp

Nguồn: Xaluan


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Tuyển sinh 2018: Không công bố tỷ lệ việc làm, không được tuyển sinh?!

06/02/2020

Kể từ năm nay, nếu trường Đại học không công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 12 ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Giảm 50% học phí tại UEF, thực hư như thế nào?

06/02/2020

Nếu bạn đang có mong muốn đăng ký xét tuyển vào Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) thì đừng ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Đội ngũ giảng viên chất lượng: Niềm tự hào của Đại học Phú Xuân

27/05/2020

Giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, thân thiện và đầy tâm huyết là những gì mà sinh viên các thế ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Chọn trường đại học nào có cơ hội việc làm cao tại Việt Nam?

25/05/2020

Ngôi trường nào sẽ là cái tên bảo chứng cho năng lực làm việc của bạn, trường đại học nào có cơ ...