Tuyển tập những trò chơi giúp bé học tiếng Anh hiệu quả không thể bỏ qua! | Edu2Review
🎁 Nhận ưu đãi từ trường + hoàn tiền đến 5TR khi chọn khóa T.Anh qua Edu2Review!
🎁 Nhận ưu đãi từ trường + hoàn tiền đến 5TR khi chọn khóa T.Anh qua Edu2Review!
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   Tuyển tập những trò chơi giúp bé học tiếng Anh hiệu quả không thể bỏ qua!

   Tuyển tập những trò chơi giúp bé học tiếng Anh hiệu quả không thể bỏ qua!

   Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
   Với tiêu chí "chơi mà học", cha mẹ hãy cùng Edu2Review tìm hiểu những trò chơi cực kỳ đơn giản nhưng có thể giúp bé học tiếng Anh dễ như ăn kẹo!

   Trẻ em vốn hiếu động và ham chơi nên việc áp dụng trò chơi vào quá trình học sẽ giúp bé cảm thấy hứng thú, tiếp thu bài tốt hơn. Edu2Review xin giới thiệu đến quý thầy cô và các bậc phụ huynh những trò chơi đơn giản có thể tổ chức cả trên lớp và ngay tại nhà, giúp bé học tiếng Anh đạt được hiệu quả cao.

   Xem thêm danh sách trung tâm
   tiếng Anh trẻ em tại Việt Nam

   Chiến thắng (Bingo)

   Đây là một trò chơi khá phổ biến trên thế giới. Ba mẹ cùng thầy cô có thể tổ chức cho các bé chơi như sau:

   Mỗi bé sẽ có 1 tờ giấy với các ô vuông chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh phù hợp với nội dung chủ đề từ vựng cần ôn tập. Các tờ giấy này có nội dung giống nhau nhưng thứ tự các ô vuông thì khác nhau.

   Sau đó, người quản trò sẽ đọc to từ vựng hoặc tên của bức tranh, nhiệm vụ của các bé là phải tìm ô vuông ứng với nội dung nghe được.

   Chơi trò Bingo giúp bé học từ vựng hiệu quả (Nguồn: Fx Action)Chơi trò Bingo giúp bé học từ vựng hiệu quả (Nguồn: Fx Action)

   Nếu tìm được 5 từ hay hình ảnh tạo thành một hàng ngang/dọc/chéo hay 4 điểm ở 4 góc, bé sẽ hô “Bingo” và giành phần thắng.

   Bên cạnh đó, có thể cho bé chơi cùng bạn (2 người một đội) để rèn luyện kỹ năng hợp tác và làm việc nhóm cho bé. Sau khi tìm được 5 từ, có thể cho bé đặt câu hay kể chuyện liên quan đến các từ đó, giúp bé nắm vững được cách dùng và nhớ từ lâu hơn.

   Mặt nạ (Word Masking)

   Không giống với trò chơi Bingo, trò Mặt nạ đòi hỏi các bé cần có sự tư duy cao hơn vì những từ ngữ cũng như hình ảnh sẽ không có sẵn. Ba mẹ hoặc thầy cô sẽ che đi những từ và cụm từ trong đoạn văn, rồi đưa ra những gợi ý thích hợp để bé có thể đoán được từ bị thiếu trong câu là gì.

   Để mở rộng từ vựng và nâng cao khả năng tư duy logic bằng tiếng Anh cho trẻ, bạn có thể sử dụng những từ đồng nghĩa, trái nghĩa tương ứng.

   giúp bé học tiếng anhCô và bé cùng chơi trò “Word Masking” (Nguồn: netdna)

   Chiếc ghế nóng (Hot Seat)

   Đây là một trò chơi rất thú vị, được các bé yêu thích. Khác với thể lệ khi chơi trò Mặt nạ, trò Chiếc ghế nóng đòi hỏi các bé có vốn từ vựng phong phú vì chính các bé sẽ là người đưa ra các gợi ý để bạn mình có thể đoán được từ vựng. Ngoài ra, trò chơi còn góp phần nâng cao sự tự tin của bé khi đứng trước đám đông.

   Trò chơi này sẽ thú vị hơn khi chơi trên lớp học. Thầy cô sẽ chia lớp thành nhiều đội, mỗi đội gồm 3 đến 4 học sinh. Trong đội sẽ chọn một bạn ngồi ghế nóng quay lưng về phía bảng. Giáo viên viết một từ lên bảng và từng thành viên còn lại trong đội lần lượt diễn tả giúp đồng đội của mình đoán được từ vựng mà không được nhắc đến từ đó.

   Mỗi đội sẽ có khoảng thời gian nhất định, đội nào đoán được nhiều từ đúng nhất sẽ dành chiến thắng.

   giúp bé học tiếng anhTrò chơi “Hot Seat” giúp bé học tiếng Anh hiệu quả và tăng sự tự tin (Nguồn: English Teaching 101)

   Nhớ tranh (Remembering Pictures)

   Trò chơi này sẽ giúp bé học và ôn tập từ vựng một cách trực quan, sinh động. Để thực hiện được trò này, cha mẹ cần chuẩn bị những những bức tranh liên quan đến nội dung của bài học, những từ vựng đã được học trước đó.

   Cho bé xem qua một lần khoảng từ 4 đến 5 giây mỗi bức, rồi cho bé viết lại tên của những bức tranh đó. Bé nào viết được nhiều từ hơn sẽ thắng.

   giúp bé học tiếng anhMột lớp học với trò chơi nhớ tranh vui nhộn (Nguồn: osito)

   Một dạng khác của trò chơi này khá thú vị và quen thuộc mà phụ huynh và thầy cô có thể áp dụng.

   Chuẩn bị các cặp tranh giống nhau hoặc các cặp từ vựng giống nhau hoặc cặp tranh và từ vựng tương ứng. Bố trí các cặp tranh hoặc từ đó ngẫu nhiên rồi úp mặt các bức tranh này xuống.

   Mỗi người sẽ có 2 lượt chơi, ai lật được các bức tranh hoặc các thẻ có từ vựng giống nhau hoặc cặp tranh và từ tương ứng sẽ sở hữu chúng. Cuối trò chơi, ai tìm được nhiều cặp tranh giống nhau sẽ chiến thắng.

   Từ xáo trộn (Word Jumble Race)

   Đây là một trong những trò chơi có thể dùng để giúp trẻ học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả. Bạn cần chuẩn bị những mẫu câu hoàn chỉnh mà bé đã học hoặc một đoạn hội thoại ngắn trong một tình huống cụ thể. Sau đó, cắt các từ hoặc các câu này ra thành các mẩu giấy riêng lẻ.

   Nhiệm vụ của các bé là sẽ sắp xếp lại những mẫu giấy này thành những câu hoàn thiện và thứ tự chính xác như ban đầu.

   giúp bé học tiếng anhBé tập trung chơi trò từ xáo trộn (Nguồn: The School Run)

   Simon bảo (Simon says)

   Nếu ba mẹ, thầy cô và các bé đã khá quen thuộc với trò chơi “Tôi bảo, tôi bảo” thì đây chính là trò “Tôi bảo” phiên bản tiếng Anh đầy thú vị. Với trò chơi này sẽ giúp bé luyện nghe và phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

   Người quản trò đứng trước lớp và đóng vai Simon. Để bắt đầu trò chơi, quản trò sẽ bảo “Simon says …” kèm theo tên của một hành động và thực hiện bất kỳ hành động nào. Các bé chỉ được phép làm theo lời của người quản trò nói, không được bắt chước theo hành động của quản trò làm.

   Lớp học đầy hào hứng với trò Simon says (Nguồn: YouTube)

   Đối mặt (Facing Game)

   Trò chơi dựa trên một chương trình truyền hình và rất hữu ích trong việc giúp bé phát triển tư duy từ vựng .

   Thể lệ trò chơi như sau: Ba mẹ và các bé sẽ đứng đối mặt với nhau nếu chơi trong lớp thì các bé sẽ xếp thành vòng tròn. Ba mẹ hoặc thầy cô sẽ chọn một chủ đề. Sau đó, những người tham gia trò chơi sẽ lần lượt đưa ra từ vựng thuộc chủ đề đã chọn. Từ của người nói sau không được lặp lại với từ của người trước đó.

   Ai không đưa ra được đáp án hoặc đáp án bị trùng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi. Tuần tự như vậy cho đến khi chọn được người chiến thắng.

   giúp bé học tiếng anhCác bé quây quần bên nhau chơi trò đối mặt (Nguồn: The School Run)

   Truyền miệng (Word of Mouth)

   Trò chơi này sẽ phù hợp với môi trường lớp học hơn. Giáo viên có thể tổ chức trò này như một hoạt động sinh hoạt đầu giờ cho các em. Lớp học được chia thành các nhóm sao cho phù hợp với sĩ số lớp. Các nhóm đứng thành hàng và thì thầm vào tai nhau từ, cụm từ hoặc câu từ theo thứ tự từ bạn đầu hàng đến cuối hàng.

   Bạn đứng cuối hàng có nhiệm vụ đọc to hoặc viết lại những gì nghe được. Nếu chính xác sẽ được điểm. Đội nào phát âm đúng hay viết đúng được nhiều từ, cụm từ nhất sẽ thắng cuộc.

   giúp bé học tiếng anhHình ảnh các bé hồ hởi xếp hàng chơi trò chơi (Nguồn: ADDitude)

   Những từ bí ẩn (Secret Words)

   Đây là trò chơi giúp trẻ vận dụng những gì đã học để tư duy logic bằng tiếng Anh, đồng thời giúp bé tự tin hơn trong giao tiếp.

   Trong trò chơi này, giáo viên chuẩn bị sẵn một số thẻ từ vựng. Học sinh được chia thành nhóm và mỗi nhóm lần lượt đặt câu hỏi cho giáo viên để có được gợi ý liên quan đến từ vựng trong từng thẻ. Nhóm nào tìm ra từ trước sẽ giành 1 điểm. Trò chơi tiếp diễn cho đến khi tấm thẻ cuối cùng được hoàn thành và nhóm có nhiều từ vựng đúng nhất sẽ chiến thắng.

   Ba mẹ cũng có thể chơi trò này cùng con ngay tại nhà để bé có thể luyện nói tiếng Anh nhiều hơn.

   giúp bé học tiếng anhCô và các bé hào hứng chơi trò những từ bí ẩn (Nguồn: ADDitude)

   Hy vọng rằng với danh sách các trò chơi trên đây, ba mẹ và thầy cô sẽ chọn được những trò chơi phù hợp với con em mình. Chúc các bé có những giây phút học tiếng Anh thật vui, thật hiệu quả!

   * Thông tin bài viết được cập nhật vào tháng 04/2018.

   Mai Trâm (tổng hợp)

   Nguồn: WTOP


   Có thể bạn quan tâm

   Tiếng anh trẻ em

   10 trang web học tiếng Anh cho trẻ em miễn phí trên Internet mà bố mẹ không thể bỏ qua

   06/02/2020

   Hiện nay việc học tiếng Anh online đang trở nên rất phổ biến. Edu2Review xin được gửi tới phụ ...

   Tiếng anh trẻ em

   Top 5 trung tâm tiếng Anh trẻ em thú vị ở quận 11

   06/02/2020

   Bạn đã bao giờ thắc mắc xem các bé sẽ học được gì ở các trung tâm tiếng Anh trẻ em hiệu quả tại ...

   Tiếng anh trẻ em

   Khóa học tiếng Anh 1 kèm 1 online cho bé tại BingGo Leaders

   25/04/2022

   Với sự thành công của khóa học tiếng Anh online 1 kèm 1, BingGo Leaders đã và đang trở thành địa ...

   Tiếng anh trẻ em

   Khóa học tiếng Anh cho trẻ 4 - 6 tuổi tại BingGo Leaders có gì nổi bật thu hút phụ huynh?

   19/04/2022

   Các khóa học tiếng Anh cho trẻ 4 - 6 tuổi nở rộ khắp nơi. Vì sao cần cho trẻ học tiếng Anh sớm và ...