Du học cao đẳng Canada và những lợi ích chẳng kém gì đại học! | Edu2Review
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
📌 Tặng bé 4-16 tuổi: Học bổng tiếng Anh đến 2 triệu + Quà tặng độc quyền!
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   Du học cao đẳng Canada và những lợi ích chẳng kém gì đại học!

   Du học cao đẳng Canada và những lợi ích chẳng kém gì đại học!

   Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
   Bạn đừng cho rằng cao đẳng là thua kém đại học nhé, bởi việc du học cao đẳng Canada sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế đấy.

   Bạn có biết rằng, chính phủ Canada đầu tư rất nhiều cho giáo dục để đảm bảo các cấp bậc giảng dạy từ mẫu giáo đến sau đại học đều có chất lượng đồng đều không? Mặc dù hệ thống giáo dục ở mỗi bang của đất nước sẽ có sự khác nhau song vẫn giữ được tiêu chuẩn để đánh giá đồng bộ. Do vậy, bằng cấp của Canada cực kì có giá trị và được công nhận trên toàn thế giới.

   Du học cao đẳng Canada trên thực tế sẽ mang đến cho bạn những giá trị to lớn, không chỉ trong học tập và còn đối với các kỹ năng trong cuộc sống. Hãy để Edu2Review giúp bạn tìm ra những lợi ích đó và thay đổi suy nghĩ của bạn về việc du học cao đẳng Canada nhé!

   Mục tiêu giáo dục

   Cả đại học và cao đẳng đều có mục tiêu giáo dục riêng, nên về cơ bản, việc so sánh chất lượng của 2 chương trình này là rất khập khiễng. Tùy vào mục tiêu và định hướng nghề nghiệp của người học mà họ sẽ chọn cao đẳng hoặc đại học.

   Ở Canada, thuật ngữ “cao đẳng” thường nhấn mạnh đến các cơ sở giáo dục chuyên biệt, tập trung vào việc cung cấp nguồn nhân lực lành nghề cho xã hội. Cao đẳng chủ yếu đào tạo thực hành, ứng dụng, nhấn mạnh vào tính thực tiễn và không quá quan trọng lý thuyết. Cao đẳng tại Canada đào tạo nhiều bậc học khác nhau, bao gồm:

   • Tiếng Anh
   • Chuyển tiếp lên đại học
   • Cao đẳng kết hợp thực tập hưởng lương (co-op)
   • Cử nhân
   • Dự bị thạc sĩ
   • Chứng chỉ sau đại học
   • Chứng chỉ nghề

   du học cao đẳng canadaHọc cao đẳng, bạn vẫn có thể thành công trên con đường sự nghiệp (Nguồn: yousense)

   Nhìn chung, chương trình cao đẳng của đất nước lá Phong đi sâu vào đào tạo một ngành nghề cụ thể. Người học sẽ có xu hướng quyết định nghề nghiệp tương lai rõ ràng hơn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đi làm ngay, hoặc có thể chuyển tiếp sang các trường đại học để học và nghiên cứu chuyên sâu để lấy bằng cử nhân.

   Đối với đại học, chương trình giảng dạy và nghiên cứu mang tính hàn lâm nhiều hơn. Sinh viên đại học được khuyến khích mở rộng tầm nhìn, tư duy phản biện và kĩ năng làm việc nhóm. Các trường đại học là tổ chức cấp bằng mang tính chuyên môn và bằng tốt nghiệp đại học là yêu cầu bắt buộc nếu sinh viên muốn tiếp tục một bậc học cao hơn, như thạc sĩ, tiến sĩ.

   Thời gian và học phí

   So với đại học, chương trình cao đẳng có thời gian học ngắn hơn, do vậy học phí của bậc cao đẳng cũng thấp hơn.

   Tại các trường cao đẳng, sinh viên sẽ học khoảng 4 – 6 học kì để hoàn thành chương trình học (tương đương 2 – 3 năm). Trong khi đó, chương trình cao đẳng liên thông đại học sẽ bao gồm 8 học kì. Học phí cho hệ cao đẳng nằm trong khoảng 13,000 – 16,000 CAD/1 năm.

   Ngoài ra, vì là nguồn cung cấp lao động lành nghề chủ yếu cho Canada, nên các trường cao đẳng được chính phủ quan tâm phát triển thêm các khối ngành để đáp ứng nhu cầu xã hội. Chính phủ nước này đã đầu tư 5,3 tỉ USD vào việc nâng cấp hệ thống cao đẳng, mang đến nhiều cơ hội nhận học bổng du học cao đẳng Canada cho sinh viên.

   du học cao đẳng canadaCao đẳng có mức học phí thấp hơn đại học (Nguồn: View from the Wing - BoardingArea)

   Trong khi đó, chương trình đại học thường kéo dài từ 3,5 – 5 năm. Khác với Mỹ, các trường đại học ở Canada đa số là trường công lập và được sự bảo trợ từ chính phủ nên học phí thấp hơn nhiều, dao động trong khoảng 17,000 – 30,000 CAD/1 năm. Những trường top đầu như McGill có học phí một số ngành lên tới hơn 33,000 CAD, trong khi một số đại học có học phí khá thấp, chỉ khoảng 7,000 CAD/năm.

   Cơ hội nghề nghiệp

   Do sự đa dạng về ngành nghề đào tạo nên sinh viên hệ cao đẳng dễ dàng lựa chọn ngành học và có nhiều hướng học tập khác nhau. Ngoài ra, với chương trình thực tập hưởng lương của các trường cao đẳng, người học sẽ có cơ hội được làm quen với công việc và tích lũy kinh nghiệm thực tế, tránh bỡ ngỡ sau khi ra trường.

   Bên cạnh đó, tỉ lệ sinh viên tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp cao đẳng cao hơn hẳn so với đại học. Theo báo cáo việc làm của Đại học Toronto thực hiện năm 2015 thì có tới 90% sinh viên cao đẳng tìm được việc sau khi tốt nghiệp, chiếm gần 30% lao động của Canada.

   Tại đất nước lá Phong, người ta ước tính số lượng lao động thiếu hụt sẽ lên đến 6,5 triệu vào năm 2020 và người dân bản xứ chỉ có thể đáp ứng 70% con số này. Một số ngành đang “khát” nhân lực tại Canada có thể kể đến như Tài chính – Kinh doanh, Sức khỏe – Phúc lợi xã hội, Kỹ thuật, Dịch vụ. Do vậy, người lao động lành nghề có cơ hội làm việc và định cư tại Canada rất lớn.

   du học cao đẳng canada: cơ hội nghề nghiệpSinh viên sẽ có cơ hội tìm được việc làm nhanh với mức lương không hề thấp (Nguồn: Toronto Local Movers)

   Cơ hội định cư

   Sau khi đã tốt nghiệp và tìm được việc làm, nhiều người sẽ hướng đến mục tiêu định cư tại Canada. Nhìn chung, chính sách định cư của Canada rất rộng mở với tất cả mọi người do chính phủ nước này muốn thu hút nguồn lao động có tay nghề cao.

   Sau khi tốt nghiệp, tất cả các tỉnh bang đều sẽ cấp cho bạn giấy phép ở lại làm việc từ 1 – 3 năm. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể tìm việc làm và chuẩn bị hồ sơ để nộp đơn xin định cư.

   Chính sách định cư của từng tỉnh bang không hoàn toàn giống nhau, ví dụ như bang Manitoba cho phép sinh viên đã làm việc 6 tháng tại bang này được nộp hồ sơ định cư. Hoặc bang Nova Scotia cho phép ứng viên từ 21 – 55 tuổi có 1 năm kinh nghiệm hoặc 1,560 giờ làm việc và có ý định định cư tại Nova Scotia lâu dài được xét phê duyệt định cư.

   Toronto Local MoversCơ hội định cư rộng mở khi du học tại đất nước lá Phong (Nguồn: SooToday)

   Tóm lại, việc lựa chọn du học cao đẳng Canada là phù hợp với những ai đã có định hướng nghề nghiệp rõ ràng và muốn nhanh chóng tìm được việc làm sau khi ra trường nhằm hướng đến mục tiêu định cư. Ngoài ra, nếu bạn không có nhiều kinh phí thì cao đẳng là một lựa chọn thích hợp. Hoặc bạn cũng có thể chuyển tiếp lên đại học từ cao đẳng để tiết kiệm chi phí.

   Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã thấy được những lợi ích của việc du học cao đẳng Canada. Edu2Review tin rằng, dù lựa chọn đại học hay cao đẳng, chỉ cần bạn có định hướng rõ ràng và quyết tâm thì bạn sẽ đạt được thành công.

   Khả Vy (Tổng hợp)


   Có thể bạn quan tâm

   Du học Canada

   7 lời giải đáp cho câu hỏi: Liệu có nên du học Canada?

   06/02/2020

   Bạn đang phân vân có nên du học Canada hay không? Canada là nơi xứng đáng để bạn đến du học bởi ...

   Du học Canada

   Du học tại các trường đại học Luật ở Canada, nên hay không?

   10/03/2020

   Hiện nay, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng có bộ phận tư vấn luật pháp, nhất là luật pháp quốc tế. Du ...

   Du học Canada

   Vì sao Rex Edu giúp bạn du học THPT tại Canada dễ dàng

   09/09/2021

   Với sự đồng hành của Rex Edu, giấc mơ du học THPT tại một trường nổi tiếng ở Canada của bạn sẽ ...

   Du học Canada

   10 thành phố đáng sống nhất New Brunswick khi tìm hiểu về du học Canada

   06/02/2020

   Khi tìm hiểu về du học Canada, liệu bạn đã biết đến top 10 thành phố tuyệt vời nhất tỉnh bang New ...