Quy trình chấm thi THPT quốc gia 2019: Thắt chặt an ninh, không chút sơ hở? | Edu2Review
🎁 Nhận ưu đãi từ trường + hoàn tiền đến 5TR khi chọn khóa T.Anh qua Edu2Review!
🎁 Nhận ưu đãi từ trường + hoàn tiền đến 5TR khi chọn khóa T.Anh qua Edu2Review!
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   Quy trình chấm thi THPT quốc gia 2019: Thắt chặt an ninh, không chút sơ hở?

   Quy trình chấm thi THPT quốc gia 2019: Thắt chặt an ninh, không chút sơ hở?

   Cập nhật lúc 06/02/2020 14:13
   Sau những tiêu cực về điếm số năm 2018, những nhà chức trách sẽ rút ra kinh nghiệm gì cho kỳ thi THPT quốc gia 2019, đặc biệt là ở quy trình chấm bài thi trắc nghiệm?

   Mặc dù quá trình chấm thi trắc nghiệm 2018 đã có sự giám sát chặt chẽ của cán bộ thanh tra và công an trong từng khâu nhưng vẫn xảy ra tình trạng gian lận và sửa điểm. Vì vậy, trong kỳ thi THPT quốc gia 2019 sắp tới, các nhà chức trách đã có những thay đổi và điều chỉnh nhất định trong công tác chấm thi nhằm đảm bảo một kỳ thi công bằng và minh bạch.

   * Bạn muốn tìm trường Đại học phù hợp với bản thân? Xem ngay bảng xếp hạng các trường Đại học tốt nhất Việt Nam!

   Tăng cường vai trò giám sát của trường đại học

   Vị trí trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi sẽ do người của trường đại học, cao đẳng nắm giữ. Họ là người giám sát xuyên suốt và liên tục các khâu từ lưu giữ đến chấm bài thi trắc nghiệm. Bên cạnh đó, quá trình này còn có sự tham gia và hỗ trợ của các cán bộ công an.

   Cụ thể, phòng chứa đề thi và bài thi có camera an ninh giám sát 24 giờ/ ngày. Song song đó, công an và một cán bộ nữa (phó trưởng điểm thi hoặc thư ký) sẽ phụ trách giám sát và bảo vệ xuyên suốt. Mọi vật dụng cất giữ bài thi từ tủ/thùng hoặc phòng đều sẽ được khóa và niêm phong kỹ lưỡng.

   Trong trường hợp có bất kỳ tác động nào đến phòng hoặc tủ chứa phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra; đồng thời, lập biên bản ghi rõ thời gian, lý do mở, tình trạng niêm phong; biên bản phải có đầy đủ họ tên, chữ ký của trưởng điểm thi và những người chứng kiến.

   Trường điểm thi và phó trưởng điểm thi là người của trường đại học, cao đẳng

   Trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi là người của trường đại học, cao đẳng (Nguồn: baomoi)

   Quy trình chấm thi trắc nghiệm

   Các bước chấm thi diễn ra theo quy trình 5 bước. Trong đó, quy định cụ thể về trách nhiệm và vai trò của từng cá nhân như sau:

   • Bước 1: Nhận bài thi

   Trưởng ban chấm thi trắc nghiệm nhận các túi bài thi từ hội đồng thi trong tình trạng còn nguyên niêm phong.

   • Bước 2: Quét phiếu trả lời trắc nghiệm theo từng phòng thi

   Trước khi quét, thư ký có trách nhiệm cắt miệng túi bài thi, kiểm đếm phiếu trả lời trắc nghiệm và đối chiếu với con số ghi trên túi. Sau đó, toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm được chuyển cho cán bộ kỹ thuật nạp vào máy quét. Sau khi quét, thư ký kiểm đếm, đóng lại túi và niêm phong theo quy định.

   Dữ liệu ảnh quét sẽ được mã hóa và ghi lại thành 3 đĩa CD/DVD. Trong đó, 1 đĩa chuyển về Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), 1 đĩa chuyển cho chủ tịch hội đồng chấm thi và 1 đĩa giao cho ban chấm thi trắc nghiệm lưu trữ.

   Kỳ thi THPT quốc gia 2019

   Quy trình chấm thi rõ ràng, chặt chẽ khiến các sĩ tử cảm thấy yên tâm hơn (Nguồn: Kenh14)

   • Bước 3: Nhận dạng ảnh quét

   Dữ liệu ảnh bài làm ở bước 2 sẽ được đưa vào phần mềm chấm thi trắc nghiệm để chuyển sang dạng văn bản. Dữ liệu dạng văn bản đã mã hóa sẽ tiếp tục được xuất, ghi thành 3 đĩa CD/DVD và chuyển về các cơ quan như đã đề cập ở trên lưu giữ.

   • Bước 4: Sửa lỗi

   Những lỗi thí sinh thường mắc phải khi làm bài trên phiếu trắc nghiệm như tô mờ, tẩy xóa quá nhiều đến nỗi không thể nhận dạng đáp án, tô nhầm số báo danh, mã đề thi... Nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh những lỗi này (nếu có), cán bộ kỹ thuật sẽ trực tiếp dùng chức năng sửa lỗi của phần mềm chấm thi trắc nghiệm để tiến hành sửa và in tất cả các biên bản sửa lỗi giao cho trưởng ban chấm phúc khảo.

   Cuối cùng, xuất toàn bộ dữ liệu đã nhận dạng sau khi sửa lỗi và ghi ra 3 đĩa, 1 đĩa chuyển về Bộ GD&ĐT, 1 đĩa chuyển cho chủ tịch hội đồng chấm thi và 1 đĩa giao cho ban chấm thi trắc nghiệm.

   • Bước 5: Chấm điểm

   Khi thực hiện xong các bước trên, hội đồng chấm thi mới được mở niêm phong đĩa đáp án do Bộ GD&ĐT cấp để chấm điểm bằng máy.

   Sau khi hoàn tất, toàn bộ dữ liệu kết quả được mã hóa và ghi ra 3 đĩa CD/DVD chuyển cho các cơ quan/cá nhân có thầm quyền gồm: Bộ GD&ĐT, chủ tịch hội đồng chấm thi và trưởng ban chấm thi trắc nghiệm. Quá trình được thực hiện dưới sự chứng kiến của tổ giám sát, công an và có lập biên bản.

   Bên cạnh việc quan tâm đến quy trình chấm thi, sĩ tử cần lưu ý đến những lỗi hay gặp trong bài trắc nghiệm (Nguồn: baomoi)

   Với quy trình chấm thi gắt gao và thắt chặt an ninh như đã đề cập ở trên, chúng ta có thể thấy rằng các nhà hoạt động giáo dục đã và đang nỗ lực hết mình nhằm đảm bảo một kỳ thi THPT quốc gia trong sạch. Hy vọng rằng, qua đây các sĩ tử sẽ phần nào an tâm hơn cho kỳ thi sắp tới. Chúc các bạn "vượt vũ môn" thành công!

   Mai Trâm (Tổng hợp)


   Có thể bạn quan tâm

   Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

   Tin vui cho sĩ tử: Kỳ thi THPT quốc gia 2019 hứa hẹn là một kỳ thi nhẹ nhàng?

   06/02/2020

   Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, mục đích của kỳ thi THPT quốc gia 2019 là kiểm tra, đánh ...

   Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

   Công bố top 8 trường đại học tốt nhất Việt Nam từ tạp chí THE

   23/07/2020

   Times Higher Education - tạp chí giáo dục uy tín số 1 thế giới vừa công bố 8 trường đại học tốt ...

   Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

   Điểm sàn đại học 2022 tại khu vực TP.HCM: Có trường yêu cầu dưới điểm trung bình

   04/08/2022

   Nhiều trường đại học ở TP.HCM đã có công bố chính thức về điểm sàn đại học 2022. Trong đó, có ...

   Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

   Cập nhật ngay điểm sàn đại học 2022 của các trường đại học tại Hà Nội

   01/08/2022

   Trong những ngày cuối cùng của tháng 7, đầu tháng 8, nhiều trường đại học tại Hà Nội đã rục rịch ...