Trước khi du học Canada, 99.9% người Việt cần chuẩn bị đọc kĩ 8 mục này | Edu2Review
🔔 Thông báo tuyển sinh: Du học nghề tại Đức miễn 100% học phí. Nhận lương trong khi học.
🔔 Thông báo tuyển sinh: Du học nghề tại Đức miễn 100% học phí. Nhận lương trong khi học.
 • Địa điểm bạn tìm?
 • Bạn muốn học?
 • Khóa học cần tìm?
TÌM TRƯỜNG
HOẶC TRA CỨU
Địa điểm bạn tìm?
  Bạn muốn học?
   Khóa học cần tìm?
   Trước khi du học Canada, 99.9% người Việt cần chuẩn bị đọc kĩ 8 mục này

   Trước khi du học Canada, 99.9% người Việt cần chuẩn bị đọc kĩ 8 mục này

   Cập nhật lúc 06/02/2020 14:11
   Để du học Canada, bạn sẽ phải chuẩn bị và ghi nhớ rất nhiều. Chưa có kinh nghiệm sẽ khiến bạn dễ bỏ qua các thông tin quan trọng và lãng phí thời gian. Edu2Review sẽ giúp bạn với bài viết này!

   Là một quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, Canada đã và đang dần được đánh giá tốt hơn với tỷ lệ tốt nghiệp cao hàng đầu thế giới, thậm chí không hề thua kém Phần Lan, Anh và Mỹ. Đặc biệt trong năm 2018, chương trình du học bằng visa diện CES được thay thế bằng SDS (Study Direct Stream), cho thấy chính phủ Canada đang muốn kiểm soát chặt chẽ hơn về chất lượng các ứng viên.

   Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Hãy cứ bình tĩnh đọc thật kỹ và chuẩn bị đầy đủ tất cả mọi thứ cần thiết. Bên cạnh đó, Edu2Review sẽ giúp bạn kiểm tra lại với danh sách 8 điều cần thiết để “vượt qua vòng gửi xe và vào vòng trong” khi du học Canada.

   Tư vấn du học Canada uy tín, chất lượng

   1. Giấy tờ

   Hộ chiếu và visa là hai loại giấy tờ bạn phải có nếu muốn đi du học tại một quốc gia khác. Visa được xem như giấy chấp thuận của một quốc gia cho phép công dân ở quốc gia khác đến nước mình. Mặc dù có trường hợp miễn visa nhưng hiện nay Canada chưa có chính sách này cho công dân Việt Nam. Để được cấp visa thì bạn phải có sẵn hộ chiếu trước đó.

   Visa và hộ chiếu cần chuẩn bị kĩ trước khi du học CanadaVisa và hộ chiếu cần chuẩn bị kĩ trước khi du học Canada (Nguồn: duhochanquochalo)

   Nếu đang phân vân nên làm visa thường chứng minh tài chính hay visa diện SDS thì bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết “Đánh giá 2 cách mới và duy nhất giúp bạn du học Canada thành công”.

   Ngoài ra, bạn nên nhớ cẩn thận không bao giờ là thừa. Ở một đất nước xa lạ thì việc bạn photo các giấy tờ quan trọng thành nhiều bản là cực kỳ cần thiết. Vì vậy, đừng ngại bỏ thời gian để công chứng các bản sao của giấy tờ hộ chiếu và visa, phòng khi cần sử dụng để hoàn thiện các loại hồ sơ khác.

   2. Giấy phép du học

   Để được cấp cho giấy phép du học bạn cần phải có:

   • Thư mời nhập học (giấy xác nhận trúng tuyển)
    Về cơ bản, thư mời nhập học là giấy chấp thuận của trường mà bạn đăng ký. Điều bạn cần làm là phải đính kèm giấy xác nhận trúng tuyển vào đơn xin du học.

   • Các loại giấy tờ tùy thân
    Bên cạnh hộ chiếu, bạn cũng phải đem theo chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe hay bất cứ giấy tờ nào có thể chứng minh nhân dạng của bạn. Bạn hãy kiểm tra kích thước của 2 tấm ảnh hộ chiếu (ảnh 4 x 6 đúng chuẩn – nền trắng và lấy mặt rất to) được chụp gần nhất và viết tên của mình lên mặt sau của mỗi tấm ảnh.

   Ảnh hộ chiếu để vào hồ sơ du học Canada

   Ảnh hộ chiếu để vào hồ sơ du học Canada (Nguồn: VectorStock)

   • Giấy xác nhận hỗ trợ tài chính
    Loại giấy tờ này sẽ chứng minh liệu bạn thực sự có đủ điều kiện để duy trì khả năng tài chính của mình khi du học ở Canada hay không. Tùy theo yêu cầu được đề ra, giấy xác nhận hỗ trợ tài chính có thể là: giấy xác nhận từ một ngân hàng Canada mà bạn đứng tên, GIC(1) từ một tổ chức tài chính ở Canada, giấy xác nhận khoản vay sinh viên hoặc khoản vay hỗ trợ giáo dục từ ngân hàng...

   • Những giấy tờ khác
    Trong một số trường hợp đặc biệt, bạn cần phải có một lá thư giải thích, Certificat d’acceptation du Quebec (CAQ)(2), hay Custodian declaration for minors(3). Bạn hãy luôn nhớ kiểm tra trang web nhập cư để cập nhật thường xuyên các giấy tờ theo yêu cầu.

   3. Yêu cầu về y tế

   Du học sinh được yêu cầu phải kiểm tra y tế trước khi học tập và sinh sống tại ngoại quốc. Đây là một điều hết sức có lợi cho cả sinh viên và cơ sở giáo dục. Bạn cần có đầy đủ giấy khám sức khỏe tổng quát, bao gồm cả về vấn đề nha khoa và tiêm chủng. Nếu bạn có đơn thuốc hoặc bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, đừng quên bỏ vào bộ hồ sơ của mình.

   Hãy nhớ kiểm tra sức khỏe của mình trước khi du học CanadaHãy nhớ kiểm tra sức khỏe của mình trước khi du học Canada (Nguồn: University of Minnesota Medical School)

   4. Yêu cầu về học vấn

   Bạn có thể tham khảo danh sách các giấy tờ liên quan đến bằng cấp giáo dục sau đây để bổ sung và làm đẹp bộ hồ sơ của mình.

   • Bằng tốt nghiệp cấp 2/3/đại học tùy theo mục đích du học của bạn

   • Các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL, SAT, GRE, hoặc GMAT

   • Bảng điểm của học kỳ gần nhất tại trường bạn theo học ở Việt Nam

   Tất nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn in sao các loại giấy tờ này thành nhiều bản.

   IELTS là chứng chỉ Quốc tế bạn cần khi du học CanadaIELTS là chứng chỉ quốc tế bạn cần khi du học Canada (Nguồn: Dia Gerontoudi Prep Center)

   5. Vấn đề tài chính

   Nắm rõ tỷ giá hối đoái là việc đầu tiên bạn cần biết: 1 CAD =17,870.93 VND (09/08/2018). Nếu chưa tính được cụ thể con số chi phí sinh hoạt và học tập thì bạn có thể tham khảo con số này: 20,000 – 30,000 CAD là mức trung bình mà một du học sinh phải chi trả nếu muốn học tập tại Canada (theo CMHC, 2017).

   Thêm vào đó, bạn nên có thẻ tín dụng/ghi nợ quốc tế để có thể dễ dàng hơn trong việc điều tiết cùng quản lý ngân sách của bản thân. Bạn cũng hãy lưu ý đến những khoản học bổng hay ưu đãi dành cho du học sinh để tiết kiệm được chi phí sinh hoạt.

   du học CanadaĐô-la Canada (Nguồn: PoundSterlingLIVE)

   6. Công nghệ

   Bởi vì sống trong thời đại công nghệ, bất kỳ cá nhân nào cũng không thể ngừng tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Bạn nên kiểm tra hiệu suất làm việc của laptop, điện thoại, tablet... của mình trước khi du học. Nếu các thiết bị điện tử của bạn đã lỗi thời hay bạn chưa có thì nên tìm hiểu để trang bị cho mình một thiết bị tốt hơn với các tiêu chí sau: hiệu suất ổn định, độ bền cao và tính năng đầy đủ.

   Chiếc điện thoại cần có khi du học CanadaMột chiếc điện thoại đầy đủ tính năng giúp bạn học tập và làm việc có hiệu quả cao (Nguồn: VectorStock)

   7. Nơi ở

   Câu hỏi đau đầu nhất với đa số du học sinh là “Làm thế nào để chọn được nơi ở nhanh chóng?” Với các bạn chưa đặt chỗ thì hãy lập tức kiếm một nơi phù hợp với các tiêu chí của bản thân. Còn đối với các bạn đã đặt chỗ ở rồi rồi thì hãy cất giữ và đọc kĩ hợp đồng thuê nhà hay bất kỳ bằng chứng thanh toán nào nếu cần.

   Trước khi thuê nhà, bạn nên kiểm tra sự an toàn của địa phương. Hãy tạo một danh sách ghi rõ những điều cần chú ý về các phương tiện đi lại, vị trí của cửa hàng nhu yếu phẩm và những điều liên quan, ảnh hưởng trực tiếp cuộc sống của cá nhân bạn. Sau cùng, bạn nên mua một cái bản đồ để không bị đi lạc nhé!

   Một kiểu kiến trúc nhà ở cần tham khảo trước khi du học CanadaMột kiểu kiến trúc nhà ở tại Canada (Nguồn: Home Plans & Floor Plans)

   8. Liên hệ khẩn cấp

   Cuộc sống du học khiến bạn rời xa người thân và bạn bè nhưng sẽ tạo điều kiện cho bạn tự lập hơn. Tuy nhiên, để phòng ngừa những trường hợp tai nạn khó lường, bạn nên có một vài số điện thoại của giáo viên, người giám hộ, chủ nhà. Bạn cũng hãy cho họ biết số điện thoại của mình kèm danh sách vài nơi bạn thường đến.

   911 và 112 là hai số điện thoại khẩn cấp được sử dụng khi du học Canada911 và 112 là hai số điện thoại khẩn cấp bạn nên lưu lại (Nguồn: Pixabay và sos112)

   Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các điều cần thiết trong bài thì bước khó khăn đầu tiên trên hành trình du học Canada của chính bạn đã được giải quyết gần như trọn vẹn rồi! Tuy nhiên, có thể bạn sẽ còn những điều khó khăn khác nữa. Đừng quên đọc thêm các bài viết hữu ích từ Edu2Review để giúp bản thân tự tin khi sống ở một phương trời mới.

   Thiên Đạt (Tổng hợp)

   Chú thích:

   (1)GIC – Guaranteed Investment Certificate: Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo.

   (2)Certificat d’acceptation du Quebec (CAQ): Giấy phép vào tỉnh Quebec. Tất cả du học sinh mong muốn đến học tập tại Quebec đều phải xin giấy phép này.

   (3)Custodian declaration for minors: Tờ khai của người giám hộ.


   Có thể bạn quan tâm

   Du học Canada

   Du học Vancouver Canada: lý do lựa chọn, ngành học và những ngôi trường nổi tiếng

   06/02/2020

   Trong số rất nhiều tỉnh bang của đất nước lá Phong, liệu du học Vancouver Canada có điều gì đặc ...

   Du học Canada

   Du học Canada tự túc và những điều cần lưu ý

   06/02/2020

   Bên cạnh việc săn học bổng thì du học Canada tự túc cũng là một cách để bạn chạm tay tới nền giáo ...

   Du học Canada

   Vì sao Rex Edu giúp bạn du học THPT tại Canada dễ dàng

   09/09/2021

   Với sự đồng hành của Rex Edu, giấc mơ du học THPT tại một trường nổi tiếng ở Canada của bạn sẽ ...

   Du học Canada

   10 thành phố đáng sống nhất New Brunswick khi tìm hiểu về du học Canada

   06/02/2020

   Khi tìm hiểu về du học Canada, liệu bạn đã biết đến top 10 thành phố tuyệt vời nhất tỉnh bang New ...