5 trường đào tạo ngành Thiết kế công nghiệp tại TP.HCM nâng tầm khả năng sáng tạo | Edu2Review
EduMember Giá hời mua chỉ có lời - Săn Hot Deal chỉ với 500đ/ngày
Giá hời mua chỉ có lời - Thêm bạn thêm ưu đãi - Săn Hot Deal chỉ với 500đ/ngày.
5 trường đào tạo ngành Thiết kế công nghiệp tại TP.HCM nâng tầm khả năng sáng tạo

5 trường đào tạo ngành Thiết kế công nghiệp tại TP.HCM nâng tầm khả năng sáng tạo

Cập nhật lúc 12/06/2020 14:11
Ngành Thiết kế công nghiệp từng được biết đến với tên gọi Tạo dáng công nghiệp và xếp vào nhóm ngành Mỹ thuật ứng dụng. Vậy, Thiết kế công nghiệp là ngành học như thế nào?

Danh sách

Bài viết

Ngành Thiết kế công nghiệp sử dụng tri thức về lĩnh vực khoa học công nghệ, mỹ thuật nhằm cải thiện tính thẩm mỹ, chức năng sử dụng của từng sản phẩn. Ngành học này giúp nâng cao giá trị thẩm mỹ của sản phẩm, từ đó đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Đối tượng của ngành học là những sản phẩm công nghiệp khác nhau, như máy móc, thiết bị bảo hộ lao động, thiết bị cầm tay, loa, đài, sản phẩm y tế, máy móc…

Tại TP.HCM, bạn có thể theo học Thiết kế công nghiệp tại các trường đại học thuộc danh sách dưới đây.

Bảng xếp hạng
các trường đại học tại Việt Nam

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Địa chỉ:

 • 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh
 • 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú

Ngành Thiết kế công nghiệp thuộc Mỹ thuật công nghiệp tại Trường Đại học Hồng Bàng. Khoa được thành lập vào năm 1997. Qua hơn hai thập kỷ hình thành và phát triển, khoa Mỹ thuật công nghiệp đã và đang đào tạo nên các nhà thiết kế mỹ thuật tài năng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho TP.HCM và trong nước.

Khoa sở hữu đội ngũ giảng viên là các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia cũng như các nhà thiết kế nổi tiếng, có uy tín, kinh nghiệm nhiều năm và tận tâm với nghề. Nhiều thế hệ sinh viên của khoa sau khi tốt nghiệp ra trường với niềm đam mê sáng tạo, kiến thức chuyên môn tốt, kỹ năng nghề nghiệp cao, phương pháp làm việc chuyên nghiệp đã trở thành những nhà thiết kế thành danh.

Giới thiệu về triển lãm "Thầy và trò" thuộc khoa Mỹ thuật công nghiệp (Nguồn: YouTube – Đại học Quốc tế Hồng Bàng-HIU)

Tại Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Thiết kế công nghiệp được chia thành 2 chuyên ngành chính: Thiết kế nội – ngoại thất và Tạo dáng công nghiệp 3D.

Thiết kế nội – ngoại thất

Thiết kế nội – ngoại thất có vai trò quan trọng trong việc tạo nên không gian các công trình xây dựng, như nhà ở, văn phòng, cửa hàng, khách sạn, nhà hàng, trung tâm hội nghị… Ngành học này là sự kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học kỹ thuật, có mối tương quan chặt chẽ với các ngành thiết kế khác, như Kiến trúc, Phát triển đô thị, cảnh quan…

Ngoài ra, Thiết kế nội – ngoại thất còn đi sâu vào nhiều yếu tố như thay đổi, cải tiến, truyền cảm hứng, tạo môi trường quan, làm nổi bật hay giải quyết những vấn đề liên quan đến cấu trúc không gian sống.

Cử nhân ngành Thiết kế công nghiệp: Thiết kế nội – ngoại thất tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng được trang bị đủ kiến thức, năng lực để tham gia vào thị trường thiết kế trong nước và quốc tế. Ngoài ra, sinh viên còn có khả năng quản lý doanh nghiệp, làm việc độc lập với chuyên môn cao tại các công ty trong lĩnh vực thiết kế, trang trí nội – ngoại thất.

Sinh viên HIU tham dự workshop "Illuminate" tại Bangkok – Thái Lan (Nguồn: Trường Đại học Hồng Bàng)

Tạo dáng công nghiệp 3D

Thiết kế tạo dáng công nghiệp 3D là môn khoa học nghệ thuật mang tính ứng dụng. Ngành học này kết hợp giữa thuộc tính mỹ thuật và tính ứng dụng của sản phẩm. Thiết kế tạo dáng công nghiệp 3D gồm nhiều quá trình như hình thành ý tưởng, phác họa, thiết kế tạo ra hình dáng bên ngoài của sản phẩm… thể hiện bằng những đường nét, hình khối, màu sắc nhằm tạo ra một sản phẩm có giá trị.

Sau khi tốt nghiệp ngành Tạo dáng công nghiệp 3D thuộc nhóm Thiết kế công nghiệp, sinh viên có thể phát triển sự nghiệp như:

 • Trở thành chuyên gia thiết kế tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất tạo dáng sản phẩm
 • Tổ chức, thành lập công ty thiết kế các sản phẩm thủ công, công nghệ
 • Làm việc tại các vị trí thiết kế hoặc quản lý thiết kế tạo dáng sản phẩm cho các công ty trong và ngoài nước
 • Có cơ hội 100% làm việc với các công ty chuyên ngành thiết kế tạo dáng sản phẩm

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM (UAH)

Địa chỉ:

 • 96 Pasteur, P.6, Q.3
 • 48 Đặng Văn Bi, P. Bình Thọ, Q. Thủ Đức

UAH được biết đến là một trong những trường đào tạo về kiến trúc và thiết kế hàng đầu tại khu vực phía Nam Việt Nam. Không chỉ nổi tiếng đào tạo nên những kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng, UAH còn là nơi đào tạo nên những nhà thiết kế tài ba trong nhiều lĩnh vực: thời trang, đồ họa… và nổi bật là ngành Thiết kế công nghiệp.

Vì sao ngành Thiết kế công nghiệp tại Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM lại thu hút sinh viên?

 • Chương trình đào tạo tiên tiến, luôn đổi mới và áp dụng phương pháp tư duy sáng tạo vào quá trình dạy và học
 • Đội ngũ giảng viên tận tâm, có kiến thức chuyên môn cao và kinh nghiệm thực tế cũng như tu nghiệp nước ngoài
 • Sinh viên được tiếp cận với tư duy thiết kế, sáng tạo theo không gian 2 chiều (2D) cũng như không gian 3 chiều (3D), nâng cao khả năng linh hoạt trong công việc và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai
 • Người học được tiếp xúc và thiết kế trên nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, nhựa, giấy…
 • Có riêng chương trình đào tạo chuyên ngành Thiết kế sản phẩm nội thất (Furniture Design) dành cho những sinh viên đam mê sáng tạo các sản phẩm trong không gian nội thất

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học Kiến trúc TP.HCM

Trường Đại học Kiến trúc TPHCM cơ sở Pasteur (Nguồn: LoneGargoyle) Trường Đại học Kiến trúc TP.HCM cơ sở Pasteur (Nguồn: LoneGargoyle)

Trường Đại học Văn Lang (VLU)

Địa chỉ:

 • 45 Nguyễn Khắc Nhu, P. Cô Giang, Q.1
 • 233A Phan Văn Trị , P.11, Q. Bình Thạnh
 • 80/68 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp (hoặc 69/68 Đặng Thùy Trâm, P.13, Q. Bình Thạnh)

Trường Đại học Văn Lang thành lập vào năm 1995 tại TP.HCM. Những năm gần đây, Đại học Văn Lang đã đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ, kỹ thuật, cơ sở vật chất và chú trọng vào các ngành học ứng dụng. Trường nỗ lực nhằm tạo ra môi trường học tập năng động, sáng tạo và trang bị cho sinh viên kỹ năng cần thiết để sẵn sàng làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

VLU còn được biết đến là một trong những trường đại học đào tạo ngành Thiết kế, đặc biệt là Thiết kế công nghiệp tốt nhất tại TP.HCM. Chương trình đào tạo được giảng dạy theo định hướng ứng dụng, tất cả sản phẩm thiết kế công nghiệp của sinh viên đều phải đáp ứng yêu cầu về công năng và thẩm mỹ. Những sản phẩm này phải có khả năng sản xuất và phục vụ nhu cầu đời sống của con người.

Tại VLU, sinh viên ngành Thiết kế công nghiệp được học song song giữa lý thuyết và thực hành. Ngoài giờ học trên lớp, xưởng sản xuất chính là nơi để người học thoải mái sáng tạo. Trường thường xuyên tổ chức những chuyến tham quan, kiến tập tại khu công nghiệp, xưởng thiết kế… của các doanh nghiệp lớn trong ngành.

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học Văn Lang

Giới thiệu ngành Thiết kế công nghiệp (Nguồn: YouTube – Trường Đại học Văn Lang)

Trường Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU)

Địa chỉ: 9 Nguyễn Hữu Thọ, P. Tân Phong, Q.7

Ngành Thiết kế công nghiệp tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng thuộc Khoa Mỹ thuật công nghiệp. Khoa tọa lạc tại Tòa nhà D – nơi được mệnh danh là “tòa nhà sáng tạo”. Nơi đây được trang bị hệ thống thiết bị hiện đại chuyên biệt, phục vụ cho việc giảng dạy từng ngành học đặc thù, gồm phòng học lý thuyết, phòng mô phỏng thiết kế, hình họa, xưởng may, studio, showroom thời trang…

Hàng năm, có hơn 30% sinh viên khoa tham gia các cuộc thi thiết kế sản phẩm có uy tín trong và ngoài nước. Trong đó, có rất nhiều tác phẩm, sản phẩm của sinh viên đoạt được nhiều giải thưởng cao và được các doanh nghiệp sử dụng.

Theo TDTU, để trở thành một nhà thiết kế công nghiệp, bạn cần có sự sáng tạo và tính dấn thân vào công việc, yêu thích sự đổi mới. Bên cạnh đó, bạn cũng phải là người có hứng thú với công nghệ, vật liệu mục đích nhằm tạo nên những góc nhìn mới cho cuộc sống thông qua việc cách tân các sản phẩm.

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học Tôn Đức Thắng

Cựu sinh viên Trường Đại học Tôn Đức Thắng nói về ngành Thiết kế công nghiệp (Nguồn: YouTube – iFA TDTU)

Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU)

Địa chỉ: 180 Cao Lỗ, P.4, Q.8

STU là trường đại học đào tạo từ bậc trung học chuyên nghiệp đến bậc đại học và nghiên cứu khoa học trên nhiều lĩnh vực:

 • Điện – Điện tử
 • Cơ – Điện tử
 • Viễn thông
 • Công nghệ thông tin
 • Điện công nghiệp – Điều khiển tự động
 • Công nghệ thực phẩm
 • Kỹ thuật công trình
 • Quản trị Kinh doanh
 • Thiết kế công nghiệp

Đối với ngành Thiết kế công nghiệp, sinh viên Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn được trang bị khả năng tạo mẫu, tạo dáng cho nhiều sản phẩm công nghiệp, như bao bì, trang trí nội thất, thời trang, trang sức, tạo mỹ thuật sản phẩm. Bên cạnh đó, người học cũng tiếp cận kiến thức và rèn luyện kỹ năng để thiết kế môi trường sống, thế giới đồ vật, đồ gia dụng, sản phẩm ăn uống, y tế, mỹ phẩm, đồ chơi cho trẻ em, các sản phẩm gia dụng…

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học Công nghệ Sài Gòn

Giới thiệu về Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn (Nguồn: YouTube – Đại học Công nghệ Sài Gòn)

Cùng với sự phát triển không ngừng của thế giới hiện đại, ngành Thiết kế công nghiệp hiện nay đã vượt khỏi giới hạn chỉ thiết kế những sản phẩm vật lý. Ngày nay, nhà thiết kế chuyên nghiệp phải kết hợp cùng những công nghệ tối tân để sáng tạo nên những sản phẩm, dịch vụ phục vụ nhu cầu con người cũng như thay đổi quan điểm của xã hội về sản phẩm thông thường. Bạn đã sẵn sàng để chinh phục những thách thức của thế giới với ngành Thiết kế công nghiệp chưa? Hãy chọn cho mình một ngôi trường phù hợp, bạn nhé!

*Danh sách trên được cập nhật vào tháng 4/2020.

Anh Thư (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: Tanda Hijau


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Nguyễn Bình An - Nhà thiết kế trẻ tài năng đi lên từ Đại học Quốc tế Hồng Bàng

09/06/2020

Năm 2018, khi cái tên Nguyễn Bình An được xướng lên đạt giải quán quân cuộc thi Sakura ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Chuyến đi của thanh xuân: chuyện 5 nữ sinh Đại học Quốc tế Hồng Bàng thực tập tại Nhật Bản

06/02/2020

Môi trường làm việc chuyên nghiệp, tận tâm, tác phong chuẩn mực, tỉ mỉ... là những điều khiến 5 ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Gợi ý sĩ tử danh sách mới nhất về những trường đại học xét học bạ 2021 tại Đà Nẵng

29/04/2021

Cùng Edu2Review cập nhật thông tin mới nhất về những trường đại học xét học bạ 2021 tại Đà Nẵng ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Tuyển sinh UEH hệ Đại học chính quy năm 2021 có gì mới?

27/04/2021

Năm học 2021 - 2022, thông tin tuyển sinh UEH có những cập nhật mới liên quan đến chương trình ...