Cập nhật ngay những điều mới nhất về tuyển sinh Đại học năm 2018 | Edu2Review
Cập nhật ngay những điều mới nhất về tuyển sinh Đại học năm 2018

Cập nhật ngay những điều mới nhất về tuyển sinh Đại học năm 2018

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Trong không khí rộn ràng của mùa tuyển sinh Đại học (ĐH), Cao đẳng (CĐ) năm 2018, Edu2Review mời bạn cùng điểm qua những thông tin nóng hổi nhất của mùa tuyển sinh năm nay!

Danh sách

Bài viết

Chỉ còn vài tháng nữa là hàng loạt học sinh trên cả nước bước vào một kỳ thi quan trọng: kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Trong xu thế hội nhập và phát triển, nhiều hình thức tuyển sinh luôn được đổi mới nhằm đáp ứng cho các tiêu chí ngành nghề học cũng như yêu cầu về nguồn lao động xã hội hiện nay.

Trước tâm thế chuẩn bị cho một kỳ thi thử thách, các bậc phụ huynh và các em học sinh không khỏi băn khoăn về những hình thức xét tuyển, thi tổng hợp các môn qua các năm cũng như hình thức tuyển sinh riêng của mỗi trường Đại học. Và năm 2018, phương thức tuyển sinh có gì mới lạ? Hãy cùng tham khảo thông tin mà Edu2Revew cập nhật dưới đây.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

1. Đổi mới quy định làm tròn điểm

Cập nhật mới nhất ngày 5/2/2018 của báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) công bố trong dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT quốc gia năm 2018, việc chấm bài thi dựa theo tiêu chuẩn thang điểm 10, tuy nhiên, tổng điểm trung bình tổ hợp môn sẽ chỉ làm tròn đến hai chữ số thập phân. Đây chính là quy định mới mẻ trong kỳ thi tuyển sinh năm nay.

Những điểm mới trong tuyển sinh 2018 (Nguồn: Truyền hình Thông Tấn)

Theo ý kiến của PGS.TS Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD&ĐT, hình thức làm tròn điểm này sẽ đảm bảo sự sát sao, công bằng, phản ánh rõ nhất năng lực của từng thí sinh. Ví dụ, các thí sinh đạt từ 4,991 – 4,994 sẽ được giữ nguyên điểm số, các thí sinh đạt từ 4,995 – 4,999 sẽ được làm tròn thành 5. Vì vậy, các thí sinh đạt 4,99 trong tổng bài thi sẽ không được làm tròn thành 5 như những quy định trước đó.

2. Quy định về xử lý vi phạm quy chế thi

Theo quy định về xử lý vi phạm quy chế thi từ năm 2017 đến trước đó, các thí sinh vi phạm kỷ luật trong nội dung về quy chế thi sẽ bị tước quyền vào học các trường ngay tại năm thí sinh dự tuyển cũng như không được dự thi vào hai năm tiếp theo.

Quy định xử phạt mớiQuy định mới về hình thức kỷ thực vi phạm quy chế thi năm 2018 (Nguồn: Kenh14)

Tuy nhiên, từ năm 2018, hình thức kỷ luật này được thay đổi trong khoản 6, điều 49 trong dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế thi THPT quốc gia năm 2018. Các thí sinh vi phạm các lỗi sau sẽ bị hủy kết quả thi và được lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật:

  • Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích

  • Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp

  • Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức

  • Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác

  • Sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp

Những ý kiến, quy định mới về dự thảo về quy định của Bộ GD&ĐT sẽ được trưng cầu, xin ý kiến của dự luận đến hết ngày 20-2-2018.

3. Tổ hợp Văn - Sử - Địa lên ngôi

Tổ hợp Văn – Sử - Địa như mọi năm trước được áp dụng để tuyển sinh các ngành thuộc khối xã hội. Thế nhưng, tổ hợp này năm nay còn được chiếm lĩnh các khối ngành ngoại ngữ, kỹ thuật, công nghệ, kế toán và kiểm toán cũng như một số ngành khác của một số ngành của các trường Đại học.

Văn - Sử - Địa lên ngôiNăm 2018, năm của tổ hợp Văn - Sử - Địa lên ngôi! (Nguồn: Yan News)

Cụ thể:

4. Tổ hợp tuyển sinh “lạ” nhất từ trước đến nay

Năm 2018 này, hình thức tuyển sinh sẽ khiến cho các bậc phụ huynh, học sinh và cả những ai quan tâm đến kỳ thi tuyển sinh CĐ, ĐH đều “há hốc miệng” vì sự độc đáo của khối thi và ngành học thì tréo ngoe này.

Những kiểu tuyển sinh tréo ngheo năm 2018Những tổ hợp môn mới lạ và tréo ngoe (Nguồn: giasuduminh)

Bên cạnh tổ hợp Văn - Sử - Địa áp dụng cho khối kinh tế, kỹ thuật thì ngay tại một số trường ĐH tuyển ngành công nghệ sinh học, sinh học các tổ hợp môn không có môn Sinh và ngành công nghệ hóa hóa học, hóa học không có môn Hóa. Bên cạnh đó, theo quy định tuyển sinh, các ngành học chỉ tuyển sinh tối đa 4 tổ hợp môn nhưng thực tế từ nhu cầu tuyển dụng, một số trường tuyển sinh vượt mức tối đa các tổ hợp môn này.

Đáng chú ý là sự xuất hiện của các tổ hợp mới cho các ngành kiến trúc, xây dựng, công nghệ hóa học, công nghệ thực phẩm, ý học, tin học… ở phương thức xét tuyển học bạ.

Kỳ tuyển sinh năm nay có nhiều điều mới lạ và độc đáo, để cập nhật thông tin mới nhất, hãy truy cập mỗi ngày tại Edu2Review!

Tuyết Thảo tổng hợp

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Thí sinh có nhiều lựa chọn hơn trong mùa tuyển sinh 2018

06/02/2020

Phương án thi THPT Quốc gia 2018 về cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2017 nhưng vẫn có những thay ...

Kiến Thức

Top 10 nghề có xu hướng phát triển tốt nhất trong tương lai

06/02/2020

Cái thời tấm bằng đại học là giấy thông hành dẫn đến một việc làm ổn định và hấp dẫn đã qua rồi. ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Đội ngũ giảng viên chất lượng: Niềm tự hào của Đại học Phú Xuân

27/05/2020

Giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, thân thiện và đầy tâm huyết là những gì mà sinh viên các thế ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Chọn trường đại học nào có cơ hội việc làm cao tại Việt Nam?

25/05/2020

Ngôi trường nào sẽ là cái tên bảo chứng cho năng lực làm việc của bạn, trường đại học nào có cơ ...