Chọn trường đại học nào có cơ hội việc làm cao tại Việt Nam? | Edu2Review
🎁 Học thử Tiếng Anh miễn phí đến khi chọn được trường như ý, học thả ga, nhận ưu đãi khủng!
🎁 Học thử Tiếng Anh miễn phí đến khi chọn được trường như ý, học thả ga, nhận ưu đãi khủng!
Chọn trường đại học nào có cơ hội việc làm cao tại Việt Nam?

Chọn trường đại học nào có cơ hội việc làm cao tại Việt Nam?

Cập nhật lúc 25/05/2020 15:00
Ngôi trường nào sẽ là cái tên bảo chứng cho năng lực làm việc của bạn, trường đại học nào có cơ hội việc làm cao tại Việt Nam? Cùng khám phá đáp án trong bài viết dưới đây.

Danh sách

Bài viết

Vào đại học là bước khởi đầu cho chặng đường sự nghiệp của bạn. Không chỉ cung cấp những kiến thức chuyên môn để phục vụ cho công việc sau này, một ngôi trường uy tín sẽ giúp bạn có thêm lợi thế khi đi xin việc. Do đó, khi lựa chọn một ngôi trường để gắn bó, nhiều bạn đặt ra câu hỏi: trường đại học nào có cơ hội việc làm cao? Edu2Review xin được gợi ý, bạn nên tham khảo tỷ lệ sinh viên có việc làm của nhà trường để phần nào đánh giá được tiềm năng đầu ra sau này.

Bảng xếp hạng
các trường đại học tại Việt Nam

Các trường đại học có cơ hội việc làm cao khu vực miền Bắc

 • Đại học Quốc gia Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội thuộc nhóm 801 - 1000 đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng QS và Times Higher Education năm 2020. Trường bao gồm 7 đại học và 3 khoa trực thuộc với các ngành đào tạo đa dạng. Không chỉ có mức điểm đầu vào thuộc hàng top, một số đại học trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội còn có tỷ lệ sinh viên có việc làm cao, ví dụ như Đại học Công nghệ (96%), Đại học Ngoại ngữ (92 – 94%), Đại học Kinh tế (93,9%)...

Tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm sau 12 tháng của Đại học Ngoại Thương là 98%. Không chỉ nổi tiếng là ngôi trường của những hoa hậu mà với con số này, Đại học Ngoại Thương còn rất xứng đáng với tên gọi “Harvard Việt Nam”. Các chuyên ngành thế mạnh của Đại học Ngoại thương là Kinh tế đối ngoại, Thương mại quốc tế, Tiếng Anh thương mại...

Đại học Ngoại thương là cái nôi đào tạo nhiều Hoa hậu Việt Nam (Nguồn: mtvwe)
Đại học Ngoại thương là "cái nôi" đào tạo nhiều Hoa hậu Việt Nam (Nguồn: mtvwe)

 • Học viện Tài chính

Học viện Tài chính là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Tài chính, được đánh giá là một trong những đại học hàng đầu cả nước về ngành Kế toán và Tài chính. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 12 tháng của nhà trường là 97,72%. Trường là nơi đào tạo rất nhiều nhà lãnh đạo của nước ta như Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ...

 • Đại học Kinh tế Quốc dân

Khi nói tới các đại học khối ngành kinh tế, chắc chắn Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Tỷ lệ sinh viên có việc làm của trường đạt 95% với mức lương trung bình 9.000.000 – 10.000.000 VNĐ/ tháng. Đại học Kinh tế Quốc dân cũng là một trong những đại học công lập đầu tiên được tự chủ tài chính, do đó mức học phí tại đây khá cao, khoảng 16.000.000 – 18.000.000 VNĐ/ năm.

Không gian thư viện tại Đại học Kinh tế Quốc dân
Không gian thư viện tại Đại học Kinh tế Quốc dân (Nguồn: Đại học Kinh tế Quốc dân)

 • Đại học Hà Nội

Đại học Hà Nội chuyên đào tạo các ngành về ngoại ngữ. Theo báo cáo của trường, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp khoảng 98%, công việc sinh viên làm thường tập trung vào lĩnh vực tư nhân và lĩnh vực có yếu tố nước ngoài.

 • Đại học Bách khoa Hà Nội

Hiện nay, xu hướng các ngành học kỹ thuật đang ngày càng được chú trọng hơn. Do đó, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng dần lấy lại “phong độ” và thuộc nhóm các đại học có điểm trúng tuyển cao trong những mùa tuyển sinh gần đây. Tỷ lệ việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp của sinh viên Bách khoa là 91%, trong đó cũng có 91% sinh viên làm việc đúng ngành. Mức lương trung bình sau khi ra trường của sinh viên khoảng 8.200.000 VNĐ/ tháng.

Đại học Bách khoa Hà Nội là ngôi trường đầu ngành Kỹ thuật tại Việt Nam

Đại học Bách khoa Hà Nội là ngôi trường đầu ngành Kỹ thuật tại Việt Nam (Nguồn: Đại học Bách khoa Hà Nội)

Các trường đại học có cơ hội việc làm cao khu vực miền Trung

 • Đại học Vinh

Đại học Vinh là trường trọng điểm quốc gia, thành viên của Mạng lưới các trường đại học ASEAN. Tỷ lệ sinh viên có việc làm phù hợp trong thời gian 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của trường đạt trên 80%. Bên cạnh đó, trường còn cam kết bố trí, giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp, cho sinh viên 16 ngành như Sư phạm, Nông nghiệp, Điện tử...

 • Đại học Đà Nẵng

Theo báo cáo của Đại học Đà Nẵng, có trên 90% sinh viên ra trường có việc làm sau 1 năm tốt nghiệp. Trong đó, các trường có tỷ lệ việc làm cao là Đại học Bách Khoa (96%), Đại học Kinh tế (96,6%), Đại học Ngoại ngữ (100%). Nhằm cải thiện chất lượng đào tạo, Đại học Đà Nẵng đang đặc biệt chú trọng đầu tư phát triển đội ngũ giảng viên thông qua các chính sách đãi ngộ để thu hút các giảng viên tiềm năng du học từ nước ngoài.

 • Đại học Huế

Đại học Huế là đại học tổng hợp, đào tạo đa ngành của khu vực miền Trung. Trường gồm 8 đại học thành viên, 2 khoa trực thuộc và 1 phân hiệu. Tỷ lệ bình quân sinh viên của Đại học Huế ra trường có việc làm là 89,73, trong đó nhiều trường thành viên có tỷ lệ cơ hội việc làm cao hơn 90%, như: Trường Đại học Y Dược (95,16%), Trường Đại học Ngoại ngữ (90,89%), Trường ĐH Nông Lâm (90,49%), Khoa Giáo dục Thể chất (90,70%)...


Đại học Huế từng lọt Top các đại học tốt nhất Việt Nam của tạp chí THE (Nguồn: Báo mới)

 • Đại học Quy Nhơn

Ngôi trường này được mệnh danh là một trong những đại học đẹp nhất Việt Nam với vị trí nằm bên bờ biển và kiến trúc đẹp. Hiện tại, có hơn 100 doanh nghiệp trong, ngoài nước ký kết hợp tác nguồn nhân lực với Đại học Quy Nhơn. Điều này giúp nhà trường có điều kiện để hỗ trợ đảm bảo việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp. Theo thống kê của nhà trường, có khoảng 85% sinh viên có việc làm ổn định sau khi tốt nghiệp.

 • Đại học Phú Xuân

Nhìn chung, tỷ lệ sinh viên có việc làm của các trường khu vực miền Trung không cao so với các trường top của Hà Nội và TP.HCM. Chính vì vậy, mục tiêu 95% sinh viên tốt nghiệp sẽ có việc làm đúng chuyên môn được đào tạo trong vòng 3 - 6 tháng sau tốt nghiệp là một thử thách lớn với Đại học Phú Xuân. Để đảm bảo mục tiêu này, trường đã đầu tư và triển khai nhiều mô hình học tập hiệu quả như learning office, learning project, kỳ thực tập OJT. Các sinh viên sẽ được nhà trường ký cam kết đảm bảo việc làm ngay từ năm nhất cùng với sự góp mặt của các doanh nghiệp bảo trợ và sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình đào tạo.

Đại học Phú Xuân chú trọng áp dụng các mô hình học tập theo hướng thực hành
Đại học Phú Xuân chú trọng áp dụng các mô hình học tập theo hướng thực hành (Nguồn: Đại học Phú Xuân)

Các trường đại học có cơ hội việc làm cao khu vực miền Nam

 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

So với mặt bằng chung, các trường thuộc nhóm ngành Y có tỷ lệ việc làm khá cao nhưng Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch có lẽ là trường duy nhất trên cả nước đào tạo nhóm ngành này đạt con số 100% sinh viên ra trường có việc làm. Sinh viên của trường sau tốt nghiệp được phân công nhiệm sở theo chỉ đạo của Sở Y tế TP.HCM.

 • Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Tôn Đức Thắng công bố tỷ lệ sinh viên tự tạo việc làm và có việc làm trong vòng 1 năm kể từ thời điểm tốt nghiệp đạt 100%, đây đồng thời cũng là cam kết của lãnh đạo trường đối với sinh viên và phụ huynh. Để có được thành tựu này, nhà trường đã kiên trì thực hiện chương trình nâng cao chất lượng giáo dục thông qua việc cải tiến chương trình theo chương trình khung và phương pháp giảng dạy, đánh giá của các đại học Top 100 thế giới. Đối với 2 nhóm kỹ năng cần thiết là ngoại ngữ và tin học, Đại học Tôn Đức Thắng cũng liên tục nâng cao chuẩn đầu ra để tạo động lực cho các sinh viên trong trường.

Đại học Tôn Đức Thắng nỗ lực nâng cao chất lượng toàn diện
Đại học Tôn Đức Thắng nỗ lực nâng cao chất lượng toàn diện (Nguồn: Đại học Tôn Đức Thắng)

 • Đại học Luật TP.HCM

Tỷ lệ sinh viên Đại học Luật TP.HCM ra trường có việc làm sau 12 tháng là khoảng 95,5%. Hiện tại, trường chỉ đào tạo 5 chuyên ngành là Ngôn ngữ Anh (chuyên ngành Anh văn pháp lý), Quản trị kinh doanh, Quản trị - Luật, Luật học và Luật Thương mại quốc tế (ngành mới). Đây đều là các ngành học có tính ứng dụng cao, là điều kiện thuận lợi để sinh viên gia tăng cơ hội tìm việc sau tốt nghiệp.

 • Đại học Hồng Bàng

Tại Đại học Hồng Bàng, bạn sẽ có trải nghiệm học tập trong môi trường hiện đại với đội ngũ giáo viên chất lượng, tốt nghiệp nước ngoài hoặc có kinh nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế. Bên cạnh đầu tư về cơ sở vật chất, Đại học Quốc tế Hồng Bàng còn cam kết tạo ra 30.000 việc làm đa ngành nghề cho sinh viên trong quá trình thực tập và công tác chính thức sau tốt nghiệp. Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp của trường đạt 95% năm 2017, trong đó các ngành học có số lượng sinh viên tốt nghiệp và tỉ lệ việc làm cao là điều dưỡng, xét nghiệm y học và các ngành kinh tế.

Đại học Hồng Bàng có tỷ lệ sinh viên có việc sau tốt nghiệp cao
Đại học Hồng Bàng có tỷ lệ sinh viên có việc sau tốt nghiệp cao (Nguồn: Đại học Hồng Bàng)

 • Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM

Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM là môi trường đào tạo chú trọng thực tiễn, hướng tới xu hướng quốc tế hóa với mạng lưới liên kết quốc tế top đầu các trường đại học khu vực phía Nam. Năm 2018, tỷ lệ sinh viên có việc làm khi chưa tốt nghiệp và học lên cao học của nhà trường đạt con số hơn 90%. Đóng góp lớn vào thành công này là nhờ mô hình học song ngữ của nhà trường, giúp sinh viên mở rộng cơ hội tìm việc trong khu vực doanh nghiệp có yếu tố quốc tế.

 • Đại học Quốc gia TP.HCM

Ngày 19/9/2019, QS Graduate Employability Rankings công bố bảng xếp hạng các đại học có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm tốt nhất thế giới năm 2020. Trong đó, Đại học Quốc gia TP.HCM đứng thứ top 301 – 500. Đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp nhà trường góp mặt trong bảng xếp hạng danh giá này. Điểm đặc biệt của bảng xếp hạng này là tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm chỉ chiếm trọng số nhỏ khi tiến hành xếp hạng, ngoài ra QS còn xét đến các tiêu chí như danh tiếng của nhà tuyển dụng, chất lượng đầu ra của cựu sinh viên, hợp tác với doanh nghiệp, các hoạt động kết nối doanh nghiệp và sinh viên. Do đó, có thể thấy sinh viên Đại học Quốc gia TP.HCM có khả năng tiếp cận nhiều cơ hội làm việc.

Đại học Quốc giá TP.HCM từng nhiều lần lọt các bảng xếp hạng đại học của thế giới
Đại học Quốc gia TP.HCM từng nhiều lần lọt các bảng xếp hạng đại học của thế giới (Nguồn: vnexpress)

 • Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM

Đại học Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM (HUFLIT) được biết đến với những nét độc đáo trong môi trường học tập và các hoạt động Đoàn sôi nổi, giúp sinh viên rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết. Sinh viên HUFLIT hầu hết đều sử dụng tiếng Anh trong chương trình học và có khả năng giao tiếp ổn với ngôn ngữ này. Tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp của trường khá cao, đạt con số 93,51%.

 • Đại học Hoa Sen

Đại học Hoa Sen chủ trương xây dựng chương trình đào tạo dựa trên cơ sở liên kết với doanh nghiệp nhằm bám sát nhu cầu thực tế của thị trường. Đồng thời nhà trường luôn cố gắng tạo môi trường thực hành cho sinh viên. Nhờ những kiến thức thực tế vững vàng, sinh viên của trường bắt đầu làm việc từ khi còn đi học năm 2, năm 3 khá cao. Tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau tốt nghiệp của trường luôn đạt trên 81% và 3 tháng sau tốt nghiệp là 90% trở lên.

Những lưu ý khi tham khảo tỷ lệ sinh viên có việc làm

Với danh sách này, hẳn có nhiều người sẽ thắc mắc tại sao nhiều trường đại học có tiếng nhưng lại “vắng bóng”. Edu2Review tổng hợp danh sách này dựa trên số liệu công bố tại website của các trường đại học. Tuy nhiên, nhiều trường chưa cập nhật các số liệu mới, do đó không thể góp mặt trong danh sách này. Bên cạnh đó, một số trường có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao ở một số ngành thế mạnh nhưng tổng tỉ lệ các ngành lại không cao.

Kết quả sinh viên có việc làm sau khi ra trường là tiêu chí đánh giá chất lượng đào tạo của môi trường theo hướng gắn với thị trường lao động. Hiện tại Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định chính thức về việc công khai tỷ lệ này trong mỗi mùa tuyển sinh để học sinh và phụ huynh có cơ sở tham khảo. Tuy nhiên, hiện tại Bộ Giáo dục chưa đưa ra chế tài để xác minh các thông tin công bố của các trường dẫn đến sự hoài nghi về tính minh bạch của số liệu.

Việt Nam chưa có chế tài cụ thể để xác thực số liệu từ trường đại học
Việt Nam chưa có chế tài cụ thể để xác thực số liệu từ trường đại học (Nguồn: CafeF)

Vì thế, thông tin về trường đại học nào có cơ hội việc làm cao chỉ là số liệu để tham khảo bên cạnh các tiêu chí khác khi định hướng nghề nghiệp và lựa chọn đại học đăng ký xét tuyển. Bạn có thể tham khảo thêm về chất lượng đào tạo của các trường đại học thông qua những diễn đàn sinh viên hoặc qua các đánh giá của sinh viên trên Edu2Review. Các nhận xét của những sinh viên đã, đang học tại các trường sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn.

Lựa chọn một ngôi trường đại học là quyết định quan trọng và khó khăn. Vì thế, Edu2Review luôn cố gắng cập nhật các thông tin hữu ích mỗi mùa tuyển sinh và xác minh các phản hồi của sinh viên để bạn có thêm góc nhìn đa dạng hơn về những lựa chọn của bản thân. Hy vọng với những nỗ lực này, Edu2Review sẽ có thể đồng hành cùng bạn trên con đường học tập sắp tới. Chúc bạn thành công!

Khuê Lâm (Tổng hợp)
Nguồn ảnh cover: cloudfront


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Top những trường đại học có cơ hội việc làm cao nhất tại TP.HCM

26/08/2020

Đại học Ngoại thương, Đại Học Hoa Sen, Y Dược, RMIT... là một trong số các trường đại học được ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Tuyển sinh trường Kinh tế TPHCM ngành nào đang hot nhất 2021?

01/06/2021

Mỗi năm, chỉ tiêu tuyển sinh trường Kinh tế TPHCM luôn có những thay đổi nhất định theo từng ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

9 ưu thế khác biệt tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt

31/05/2021

Tọa lạc tại thành phố ngàn hoa thơ mộng, Trường Đại học Yersin Đà Lạt – thành viên Tập đoàn Giáo ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Cẩm nang tuyển sinh 2021: Hóa giải 5 thắc mắc to đùng của sĩ tử trước giờ G

01/06/2021

Hiện nay, thông tin tuyển sinh trên mạng rất nhiều dễ khiến sĩ tử hoang mang, rối rắm. Cẩm nang ...