7 trường đại học đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện ở TP.HCM không thể bỏ lỡ | Edu2Review
🎁 Học thử Tiếng Anh miễn phí đến khi chọn được trường như ý, học thả ga, nhận ưu đãi khủng!
🎁 Học thử Tiếng Anh miễn phí đến khi chọn được trường như ý, học thả ga, nhận ưu đãi khủng!
7 trường đại học đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện ở TP.HCM không thể bỏ lỡ

7 trường đại học đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện ở TP.HCM không thể bỏ lỡ

Cập nhật lúc 09/06/2020 09:24
Ngành Truyền thông đa phương tiện là ngành học không biên giới vì sinh viên ra trường có thể làm việc ở đa dạng lĩnh vực từ truyền thông đến kinh doanh. Vậy tại TP.HCM, đâu là nơi đào tạo chất lượng?

Danh sách

Bài viết

Đây là một trong những ngành học hot nhất Việt Nam và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi truyền thông và quảng cáo nhường như len lỏi vào mọi ngóc ngách của xã hội. Là sự kết hợp độc đáo giữa mỹ thuật và công nghệ thông tin, Truyền thông đa phương tiện là ngành học “đo ni đóng giày” cho những ai năng động, có tư duy thẩm mỹ và khả năng sáng tạo cao.

Hàng năm, số lượng học sinh, sinh viên theo học có thể lên đến 6000 người nhưng vẫn chưa đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực truyền thông của thị trường. Ngoài ra, mức thu nhập đáng ngưỡng mộ cũng là điểm hút khiến sinh viên không thể chối từ. Nếu bạn chọn theo học chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện thì dưới đây là 7 trường đại học chất lượng đáng cân nhắc.

Bảng xếp hạng
các trường đại học tại Việt Nam


Đại học FPT TP.HCM

  • Địa chỉ: Đường D1, Khu Công Nghệ Cao, Phường Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP.HCM

Đại học FPT TP.HCM là một trong những trường đại học hàng đầu trong đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện tại Việt Nam. Sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ được học cách làm thế nào để ứng dụng và kết hợp thông thạo các phương tiện truyền thông, nhạy bén về thông điệp, sáng tạo để có được những sản phẩm truyền thông ấn tượng mạnh, hướng đến đúng đối tượng mục tiêu và đúng thời điểm.

Sinh viên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ được trang bị kiến thức nền tảng về mỹ thuật và công nghệ thông tin, kiến thức chuyên sâu cùng những kỹ năng thuần thục về báo chí, truyền thông và quảng cáo để có thể viết các ấn phẩm báo chí, biên tập và thiết kế sách báo, chế bản điện tử, sáng tạo nội dung video, làm phong phú nội dung website bằng cách ứng dụng các hiệu ứng đồ họa hiện đại.

Ngoài ra, sinh viên Đại học FPT còn được tiếp cận những kỹ thuật xử lý hình ảnh, âm thanh, video; kỹ năng thiết kế, tạo ra các sản phẩm đồ họa phục vụ cho truyền thông, quảng cáo, giải trí; kỹ năng tạo ra sản phẩm đồ họa đa phương tiện tương tác như: kỹ xảo điện ảnh, phim hoạt hình, game, website, đồ họa mô phỏng… để có thể đáp ứng tốt và toàn diện những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Xem thêm đánh giá của sinh viên
về Đại học FPT

Vì sao nên chọn Đại học FPT? (Nguồn: YouTube – FPT University HCM)

Đại học FPT TP.HCM là một trong những trường hiếm hoi có sinh viên sở hữu khả năng ngoại ngữ lưu loát gồm tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Nhật. Chương trình đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện của Đại học FPT TP.HCM dựa trên nền tảng công nghệ số (digital).

Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có học kỳ tiếng Anh tại nước ngoài; có 1 – 2 học kỳ học chuyên ngành tại Multimedia University hoặc Limkokwing University, Malaysia; được làm việc thực tế từ 4 – 8 tháng tại các đơn vị báo điện tử, đài truyền hình, agency (công ty dịch vụ truyền thông quảng cáo), các Nhà sản xuất, cung cấp nội dung truyền thông, giải trí trong và ngoài nước trong học kỳ thực tập tại doanh nghiệp (On the Job Training) vào năm thứ 3.

Trường Đại học FPT TP.HCM luôn đổi mới chương trình giảng dạy để phù hợp với thời đại. Tại Đại học FPT, sinh viên sẽ được tạo môi trường học tập tốt nhất có thể, được tham gia, trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa giúp rèn luyện các kỹ năng mềm. Đặc biệt là thành thạo ngoại ngữ tăng lợi thế cạnh tranh với những ứng viên khác, sinh viên còn được học tập dưới sự hướng dẫn tận tình từ thầy cô có chuyên môn tốt.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: 215 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
  • Cơ sở 2: 120 Hòa Bình, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM

Với 23 năm hình thành và phát triển, Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã không còn là cái tên xa lạ trong lĩnh vực giáo dục bậc cao. Trường tổ chức giảng dạy 39 ngành thuộc đa dạng lĩnh vực nhưng mỗi một chương trình đào tạo đều đảm bảo đạt chuẩn quốc tế, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và thực hành.

Trong khối ngành Khoa học xã hội và Ngôn ngữ quốc tế, Đại học Hồng Bàng đào tạo 7 ngành học: Quan hệ Quốc tế, Truyền thông đa phương tiện, Ngôn ngữ Anh, Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Trung Quốc học và Việt Nam học. Trong đó, ngành Truyền thông đa phương tiện đào tạo chuyên sâu, thu hút đông đảo sự quan tâm của học sinh, sinh viên. Chương trình học phát huy tối đa tính thực tiễn đã góp phần làm nên tên tuổi của trường.

Với hơn 20 năm hình thành và phát triển, Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã không còn là cái tên xa lạ trong lĩnh vực giáo dục bậc caoVới 23 năm hình thành và phát triển, Đại học Quốc tế Hồng Bàng đã không còn là cái tên xa lạ trong lĩnh vực giáo dục bậc cao (Nguồn: HIU)

Lớp học được điều phối bởi đội ngũ giảng viên là những chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông. Các môn học được thiết kế linh hoạt, lồng ghép khéo léo các ấn phẩm truyền thông thực tế để giúp sinh viên có thể tiếp thu kiến thức một cách tốt nhất, đồng thời phát huy tối đa năng lực sáng tạo và khả năng tư duy của bản thân.

Bên cạnh đó, Đại học Quốc tế Hồng Bàng luôn tạo điều kiện cho sinh viên áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn thông qua các chương trình sự kiện, hoạt động lớn của nhà trường hay thực tập tại các doanh nghiệp liên kết. Những kinh nghiệm quý báu được tích lũy trong những hoạt động kể trên giúp sinh viên có thêm kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm nghề để tự tin hơn trong môi trường làm việc thực tế sau này.

Cử nhân tốt nghiệp ngành Truyền thông đa phương tiện của trường không chỉ có kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn tích lũy nhiều kỹ năng mềm quan trọng, đặc biệt có trình độ tiếng Anh IELTS 5.5.

Đánh giá của sinh viên
về Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Sinh viên có cơ hội trải nghiệm thư viện đạt chuẩn quốc tế (Nguồn: hiu)Sinh viên có cơ hội trải nghiệm thư viện đạt chuẩn quốc tế (Nguồn: hiu)

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

  • Địa chỉ: 475A Điện Biên Phủ, P.25, Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là một trường đại học đào tạo đa ngành, đa bậc học gắn với định hướng đào tạo chú trọng nâng cao tính thực tiễn. Ngành Truyền thông đa phương tiện là một trong những ngành “mũi nhọn” của trường với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Tuy nhiên, để có thể tự tin nắm bắt những cơ hội nghề nghiệp này, ngoài việc giỏi chuyên môn, sáng tạo và năng động, sinh viên còn phải sở hữu những kỹ năng mềm cần thiết.

Hiểu rõ điều này, sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện của HUTECH không chỉ được đào tạo bài bản về kiến thức chuyên ngành mà còn được nâng cao kỹ năng tiếng Anh, trang bị kỹ năng giao tiếp, thuyết trình… thông qua những lớp học kỹ năng mềm, chương trình sinh hoạt học thuật, hoạt động ngoại khóa và câu lạc bộ.

Đặc biệt, với câu lạc bộ điện ảnh Up – Multimedia, sinh viên tích lũy cho mình những kiến thức thực tế để hoàn thiện kỹ năng chuyên môn. Đây cũng là cơ sở quan trọng để sinh viên sau khi ra trường có thể tự tin tìm việc và làm tốt công việc được giao.

Đánh giá của sinh viên
về Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)

Sinh viên ngành Truyền thông Đa phương tiện của HUTECH (Nguồn: hutech)Sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện của HUTECH (Nguồn: hutech)

  • Địa chỉ: Đường D1 Khu Công nghệ cao, P. Long Thạnh Mỹ, Q.9, TP.HCM

Nếu bạn đang tìm trường đại học đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện thì thật thiếu sót nếu bỏ qua Đại học FPT. Đến với Đại học FPT, sinh viên được tiếp thu kiến thức từ bộ giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, nhập từ nước ngoài và thường xuyên cập nhật kiến thức mới, đồng thời sinh viên được đào tạo thêm tiếng Nhật hoặc tiếng Trung cùng các kỹ năng mềm cần thiết.

Bên cạnh đó, sinh viên có cơ hội du học tiếng Anh ngay từ năm đầu tiên, du học chuyên ngành từ 1 đến 2 học kỳ tại các trường đại học như Multimedia University hoặc Limkokwing University (Malaysia).

Vốn có mối liên hệ hợp tác với nhiều công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước, trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm cùng các chuyên gia hàng đầu của lĩnh vực truyền thông – báo chí và các kỳ thực tập nghề nghiệp tại các đơn vị này. Đây là cơ hội để sinh viên có cái nhìn thực tế hơn về ngành học mình đang theo đuổi, đồng thời trau dồi kiến thức và thể hiện bản thân.

Sơ lược về Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT (Nguồn: YouTube – FPT University HCM)

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (phía Nam)

  • Địa chỉ: 11 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa Kao, Q.1

Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (phía Nam) là cơ sở giáo dục đầu tiên trên cả nước đưa ngành Truyền thông đa phương tiện vào đào tạo bậc đại học. Trường sở hữu chương trình đào tạo hấp dẫn luôn được cập nhật để nắm bắt xu hướng của toàn cầu với những môn học mang tính thực hành cao như quay phim, nhiếp ảnh, thiết kế, truyền hình, báo chí, quảng cáo, hoạch định chiến lược…

Bên cạnh đó, những kiến thức cơ bản về chính trị, xã hội, văn hóa… được thiết kế linh hoạt giúp sinh viên phát huy tối đa năng lực sáng tạo, khả năng tư duy của bản thân.

Đến với Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, sinh viên có cơ hội thực tập tại các tập đoàn lớn trong đa ngành nghề như: Cốc Cốc, Đài truyền hình Việt Nam VTV, Tập đoàn Truyền thông Lebros… Cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại cùng hoạt động ngoại khóa đa dạng, sôi nổi chính là những lý do khiến Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Nam) trở thành cánh cửa đại học mơ ước của các bạn học sinh.

Đánh giá của sinh viên
về Học viện Bưu chính Viễn thông (TP.HCM)

Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Nam) trở thành cánh cửa đại học mơ ước của các bạn học sinh (Nguồn: dean1665)Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (phía Nam) trở thành cánh cửa đại học mơ ước của các bạn học sinh (Nguồn: dean1665)

Đại học RMIT

  • Địa chỉ: 702 Nguyễn Văn Linh, P. Tân Hưng, Q.7

Chương trình đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học RMIT tập trung vào Quảng cáo và Quan hệ công chúng. Chương trình học giàu tính thực tiễn giúp sinh viên phát huy năng lực sáng tạo, nâng cao những kỹ năng đa dạng để trở thành một chuyên viên truyền thông giỏi.

Với phương châm lấy sinh viên làm trọng tâm, Đại học RMIT kết hợp giữa giảng dạy lý thuyết tại lớp và thực hành kiến thức thông qua các buổi talk-show, gặp gỡ trực tiếp với các diễn giả hay bài tập triển khai dự án truyền thông mô phỏng tình huống thực tế từ các doanh nghiệp nổi tiếng.

Đặc biệt, nhờ mối liên kết chặt chẽ với các công ty truyền thông đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam, Đại học RMIT kịp thời đón nhận những xu hướng mới nhất của thị trường, cập nhật giáo trình giảng dạy và mang vào bài giảng các dự án thực tế.

Đánh giá của sinh viên
về Đại học RMIT

Chương trình cử nhân Truyền thông tại Đại học RMIT (Nguồn: YouTube – RMIT University Vietnam)

Đại học Nguyễn Tất Thành

  • Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, P.13, Q.4

Nắm bắt xu hướng của thị trường, Đại học Nguyễn Tất Thành đã đưa ngành Truyền thông đa phương tiện vào giảng dạy năm 2019. Mặc dù là cơ sở giáo dục còn “non trẻ” trong lĩnh vực này nhưng với đội ngũ giáo viên giỏi chuyên môn, nhiều người là nhà báo, biên tập viên và chuyên gia truyền thông có tiếng trong nước tham gia giảng dạy, Đại học Nguyễn Tất Thành cũng là một trong những cái tên sáng giá để bạn cân nhắc.

Sinh viên theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng trong các lĩnh vực như truyền hình, công nghệ thông tin, kỹ năng thiết kế để có thể đáp ứng toàn diện những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Đánh giá của sinh viên
về Đại học Nguyễn Tất Thành

Đại học Nguyễn Tất Thành đã đưa ngành Truyền thông Đa phương tiện vào giảng dạy năm 2019Đại học Nguyễn Tất Thành đã đưa ngành Truyền thông đa phương tiện vào giảng dạy năm 2019 (Nguồn: ntt)

Đại học Khoa học Xã hội và nhân văn TP.HCM

  • Địa chỉ: 10-12 Đinh Tiên Hoàng, P. Bến Nghé, Q.1

Mặc dù là một chuyên ngành mới nhưng với tên tuổi lâu năm cùng chất lượng đào tạo không thể phủ nhận của Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM nói chung, Khoa Báo chí và Truyền thông nói riêng, ngành Truyền thông đa phương tiện của Nhân văn thu hút đông đảo sự quan tâm của học sinh, sinh viên.

Sinh viên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ được trang bị đầy đủ các khối kiến thức từ cơ bản, nền tảng đến bổ trợ và chuyên sâu. Trường cũng chú trọng đào tạo những kỹ năng chuyên môn như sản xuất chương trình, sản xuất và phát hành các sản phẩm báo chí, tổ chức sự kiện… Ngoài ra, các kỹ năng tác nghiệp và kỹ năng mềm cần thiết cũng được bồi dưỡng và trau dồi.

Đánh giá của sinh viên
về Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

Giới thiệu Khoa Báo chí và Truyền thông của Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Nguồn: Phóng viên trẻ)

Được đánh giá là ngành học không sợ thất nghiệp, sinh viên tốt nghiệp ngành Truyền thông đa phương tiện có thể lựa chọn rất nhiều công việc năng động, sáng tạo liên quan đến con chữ và hình ảnh. Dù vậy, đây cũng là lĩnh vực có tính đào thải cao, đòi hỏi người làm nghề phải luôn tạo ra những nội dung mới mẻ phù hợp với xu hướng và thời cuộc.

* Danh sách trường được cập nhật vào tháng 4/2020.

Mai Trâm (Tổng hợp)

Nguồn ảnh cover: tuoitrethudo


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Đừng ứng tuyển vào các trường đào tạo ngành Truyền thông nếu bạn còn giữ 4 suy nghĩ này

06/02/2020

Sinh viên của các trường đào tạo ngành Truyền thông thường bị nhầm là dân làm báo hoặc người làm ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Danh sách các trường đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện được nhiều người theo học

27/08/2020

Nếu bạn là người năng động, đam mê thử thách, có gu thẩm mỹ và không thích rập khuôn thì không ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Tuyển sinh trường Kinh tế TPHCM ngành nào đang hot nhất 2021?

01/06/2021

Mỗi năm, chỉ tiêu tuyển sinh trường Kinh tế TPHCM luôn có những thay đổi nhất định theo từng ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

9 ưu thế khác biệt tại Trường Đại học Yersin Đà Lạt

31/05/2021

Tọa lạc tại thành phố ngàn hoa thơ mộng, Trường Đại học Yersin Đà Lạt – thành viên Tập đoàn Giáo ...