Tuyển sinh 2018: Không công bố tỷ lệ việc làm, không được tuyển sinh?! | Edu2Review
Đăng ký gói thành viên EduMember để nhận ưu đãi tới 5.000.000đ.
Tuyển sinh 2018: Không công bố tỷ lệ việc làm, không được tuyển sinh?!

Tuyển sinh 2018: Không công bố tỷ lệ việc làm, không được tuyển sinh?!

Cập nhật lúc 06/02/2020 14:10
Kể từ năm nay, nếu trường Đại học không công bố tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp thì sẽ không được tuyển sinh là quy định mới nhất từ Bộ Giáo dục - Đào tạo!

Danh sách

Bài viết

Mùa tuyển sinh 2018 sẽ thay đổi như thế nào? (Nguồn: Báo Mới)

Tuyển sinh năm nay có nhiều sự thay đổi so với năm trước, không chỉ thay đổi về phía thí sinh mà còn thay đổi về phía các trường Đại học, Cao đẳng. Cụ thể, nếu các trường phải công bố tỷ lệ có việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp 12 tháng của 2 khóa gần nhất sẽ không được tuyển sinh năm 2018.

Năm nay một số trường cũng đã công bố phương thức tuyển sinh của mình, một số ngành mới xuất hiện. Bên cạnh đó còn công bố một số khảo sát về chuẩn giảng viên đào tạo tại các trường Đại học và Cao đẳng.

Chương trình "VÌ 1 TRIỆU NGƯỜI VIỆT TỰ TIN GIAO TIẾP TIẾNG ANH". Edu2Review tặng bạn Voucher khuyến học trị giá lên tới 500.000đ, Nhận ngay Voucher

Một số trường đã công bố tỷ lệ việc làm của sinh viên

Ông Vũ Ngọc Huyên, Trưởng ban Công tác Sinh viên, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, cho biết là hàng năm trường đều lấy ý kiến của các sinh viên thông qua bài khảo sát về vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Đơn vị kiểm định cũng thông tin rằng tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm là 94%.

Bà Phạm Thu Hương, Trưởng phòng đào tạo Đại học Ngoại thương, cho hay nhà trường đã hình thành văn hóa chất lượng trong sinh viên từ rất lâu. Đồng thời trường có riêng một kênh thông tin để đánh giá trên Internet, thông qua đó sinh viên có thể dễ dàng phản hồi. Từ các ý kiến đánh giá thu thập được của sinh viên thì tỷ lệ có việc làm sau khi tốt nghiệp là 97%.

Trường Đại Học Ngoại Thương (Nguồn: FTU)

Trường Đại Học Ngoại Thương (Nguồn: FTU)

Bà Phạm Thu Hương khẳng định: “Năm nào trường cũng công bố công khai tỷ lệ này. Tôi cho rằng trường nào hình thành được văn hóa chất lượng trong sinh viên sẽ không có chuyện làm để đối phó với quy định này của Bộ GD&ĐT”.

Thế nào là chuẩn đào tạo mà các trường đã đề ra?

Các trường Đại học và Cao đẳng đa phần đều công bố chất lượng đào tạo đạt chuẩn giáo dục. Tuy nhiên theo thẩm tra của Bộ GD&ĐT về 208 trường Đại học, Cao đẳng cho thấy tỷ lệ giáo viên có trình độ Đại học ở nhiều trường vẫn còn khá lớn và đáng báo động.

Đại học Nam Cần Thơ có 497 giảng viên, trong đó có 1 Giáo sư, 7 Phó Giáo sư, 40 tiến sĩ, 287 thạc sĩ và 162 giảng viên trình độ Đại học. Số giảng viên cơ có trình độ Đại học gấp 4 lần số giảng viên có trình độ tiến sĩ và chiếm hơn 32% tổng giảng viên.

Đại học Nam Cần Thơ (Nguồn: Thanh Niên)

Đại học Nam Cần Thơ (Nguồn: Thanh Niên)

Đại học Tây Đô có 597 giảng viên, 170 giảng viên trình độ Đại học, chiếm hơn 28% tổng số giảng viên. Đại học Trà Vinh có 916 giảng viên thì trong đó số giảng viên có trình độ Đại học là 340, chiếm 37%.

Đại Học Tây Đô (Nguồn: Khai Giảng)

Đại Học Tây Đô (Nguồn: Khai Giảng)

Việc công bố kết quả thẩm tra có thể thấy được phần nào bức tranh của giáo dục Đại học Việt Nam. Tuy nhiên, có trường hợp các trường lý luận là do còn đào tạo hệ Cao Đẳng nên tỷ lệ giảng viên có trình độ Đại Học chiếm tỷ lệ cao.

Đại học Văn Hiến có 315 giảng viên nhưng có tới 127 giảng viên có trình độ Đại học, chiếm hơn 40%. Nhưng quy mô đào tạo Đại học của trường là 6.903 và Cao đẳng chỉ có 357, tức là quy mô đào tạo Cao đẳng bằng 5% so với quy mô đào tạo Đại học.

Thông tin thêm về tuyển sinh tại một số trường Đại học

Ở khu vực phía Nam, trường Đại Học Công nghiệp Thực Phẩm TP.HCM mở thêm một ngành Khoa học chế biến món ăn.

Đại Học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (Nguồn: We25)

Đại Học Công nghiệp thực phẩm TP.HCM (Nguồn: We25)

Trường Đại Học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM mở thêm 5 ngành mới: Năng lượng sáng tạo, Thiết kế đồ họa, Kiến trúc, Quản lý xây dựng, Quản trị nhà hàng.

Đại học Sư pham Kỹ thuật TP.HCM (Nguồn: Sunderland)

Đại học Sư pham Kỹ thuật TP.HCM (Nguồn: Sunderland)

Một số trường ở phía Bắc dự kiến mở thêm các ngành mới, đang chờ sự chấp thuận. Cụ thể trường Đại học Việt Pháp dự kiến thêm 6 ngành mới (5 ngành Đại Học, 1 ngành Thạc sĩ): Kỹ thuật hàng không, An toàn thông tin, Hóa học, Vật lý kỹ thuật và điện tử, Toán ứng dụng, Quản lý vận hành không vận quốc tế (thạc sĩ).

Đại học Giao thông Vận tải có thêm 3 ngành mới: Quản lý xây dựng, Kỹ thuật công trình thủy và Toán ứng dụng.

Đại Học Giao thông vận tải (Nguồn: Vietbao)

Đại Học Giao thông vận tải (Nguồn: Vietbao)

Trường Đại học FPT công bố phương án tuyển sinh, yêu cầu các thí sinh đảm bảo đủ 2 điều kiện. Một là, đủ tiêu chuẩn học đại học theo quy định của Bộ GD&ĐT năm 2018. Hai là, trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh hoặc đủ điều kiện tuyển thẳng của trường.

Nếu thí sinh không đủ điều kiện tuyển thẳng của trường thì phải tham gia 2 bài thi của trường, một bài thi để đánh giá năng lực phổ thông nền tảng và năng lực chuyên biệt có liên quan ngành học đăng ký dự thi, bài thi còn lại dùng để năng lực nghị luận thông qua bài luận có chủ đề thông dụng và gần gũi với học sinh đã hoàn thành chương trình trung học.

Trường Đại Học FPT (Nguồn: Đại Học FPT)

Trường Đại Học FPT (Nguồn: Đại Học FPT)

Sau khi kết thức 2 bài thi, trường sẽ sàng lọc và công bố điểm chuẩn. Thời gian nhập học theo quy định trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2018 của Bộ GD&ĐT.

Ngọc Trân tổng hợp

Nguồn: Zing News


Có thể bạn quan tâm

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Tuyển sinh 2018: Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT có gì thay đổi?

06/02/2020

Quy cách xét tốt nghiệp THPT 2018 có gì khác so với những năm trước? Hình thức thi dựa trên những ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Tuyển sinh ĐH – CĐ 2018: Mùa này có gì thay đổi?

06/02/2020

Như hứa hẹn, kỳ tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2018 tung ra nhiều yếu tố mới, gây bất ngờ cho cả “sỹ tử” ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Kent International College đồng hành cùng tân sinh viên với Quỹ Hỗ Trợ Doanh Nghiệp

17/11/2020

Kent International College chung tay cùng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước thành lập nên ...

Tuyển Sinh Đại Học - Cao Đẳng

Điểm chuẩn các trường đại học 2020 tăng chóng mặt, nhiều sĩ tử ngã nhào

06/10/2020

Mặc dù, đã dự đoán được rằng điểm chuẩn các trường đại học 2020 sẽ tăng so với năm ngoái nhưng ...